Sở GD TPHCM cảnh báo về tin nhắn giả mạo trúng tuyển vào lớp 10 công lập

21/06/2023 20:06
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là tin nhắn giả mạo, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ.

Cuối ngày 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa ra cảnh báo về việc một số thí sinh, phụ huynh trên địa bàn nhận được tin nhắn thông báo trúng tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập.

Theo đó, trong ngày xuất hiện một tin nhắn qua điện thoại với nội dung như sau: “Thông báo trúng tuyển Trường trung học phổ thông Tân Bình. Xin chúc mừng em N.Q.C.sinh ngày 23/10/2008, quê quán Hà Nội, số báo danh 178xxxx. Xin thông báo em đã trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024.

Vui lòng nộp hồ sơ tại trường trong thời gian từ ngày 10/7/2023, và hạn chót nộp hồ sơ là ngày 1/8/2023. Địa điểm nộp hồ sơ là tại số 19 đường Hoa Bằng, phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline của trường là 028.38498193, thời gian hoạt động là trong giờ hành chính.

Tin nhắn được xác định là giả mạo thông báo trúng tuyển vào lớp 10 công lập (ảnh chụp màn hình)

Tin nhắn được xác định là giả mạo thông báo trúng tuyển vào lớp 10 công lập (ảnh chụp màn hình)

Bước đầu, qua tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam, số báo danh trong tin nhắn này đúng là của thí sinh N.Q.C. Tra cứu dữ liệu trên hệ thống điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh này vừa hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có kết quả trên hệ thống.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết hơn của thí sinh này thì hệ thống tra cứu điểm của Sở không thể hiện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đây là tin nhắn giả mạo.

Chánh Văn phòng Sở này lưu ý, Sở đã có hướng dẫn rất chi tiết về các mốc thời gian, thời điểm sau khi công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của thí sinh, nên phụ huynh và học sinh cần hết sức tỉnh táo tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, thầy Nguyễn Anh Dũng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà trường cũng nắm được thông tin về tin nhắn giả mạo này.

Lãnh đạo nhà trường khẳng định, ngay sau khi Sở công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập (dự kiến ngày 10/7), nhà trường mới chính thức có thông báo về việc nộp hồ sơ nhập học với các học sinh trúng tuyển.

Chính vì thế, trong thời điểm hiện nay, nhà trường hoàn toàn không gửi bất kỳ tin nhắn trúng tuyển nào tới phụ huynh hay học sinh. Tất cả những tin nhắn xuất hiện trong giai đoạn này đều là giả mạo.

Theo kế hoạch, ngay sau khi công bố điểm thi của thí sinh, thí sinh có quyền nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại các trường trung học cơ sở (nơi đã từng theo học) cho đến ngày 23/6.

Ngày 24/6, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào các lớp chuyên, lớp tích hợp trong trường chuyên, danh sách các thí sinh được tuyển thẳng.

Kết quả phúc khảo bài thi của thí sinh nộp đơn sẽ được công bố vào ngày 30/6/2023.

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của 114 trường trung học phổ thông trên địa bàn sẽ được công bố vào ngày 10/7.

Từ ngày 11/7 đến 1/8, thí sinh trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ nhập học tại trường trung học phổ thông công lập đã trúng tuyển.

Nếu sau 16h ngày 1/8, thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ nhập học sẽ bị xóa tên ra khỏi danh sách trúng tuyển của nhà trường.

Việt Dũng