Sau kỳ nghỉ tết dài ngày, các trường ở Sài Gòn bắt đầu thực hiện học 2 buổi/ngày

07/02/2022 12:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán 2022 dài ngày, từ hôm nay (7/2), nhiều trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện việc học 2 buổi/ngày.

Cho đến nay, sau 5 tuần liên tiếp Thành phố Hồ Chí Minh là vùng xanh, theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, thì những quận huyện và thành phố Thủ Đức là vùng xanh thì các hoạt động giáo dục ở các trường học tổ chức bình thường, không giới hạn số tiết, cũng như các hoạt động giáo dục trong trường, miễn là đảm bảo phòng dịch.

Sau kỳ nghỉ dài ngày tết Nguyên Đán 2022, bắt đầu từ ngày 7/2, nhiều trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện việc học 2 buổi/ngày.

Học 2 buổi, nhưng vẫn hết sức cẩn trọng

Tại trường trung học phổ thông Trần Khai Nguyên, quận 5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Duy Tuyển – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ ngày 7/2, trường bắt đầu thực hiện việc học 2 buổi/ngày, có nghĩa là học sinh sẽ đi học thêm một buổi nữa so với trước kia.

Việc học trái buổi này chỉ thực hiện tối đa là 3 buổi/tuần. Ngoài buổi học chính thức, buổi học còn lại học sinh sẽ được học bổ sung thêm kiến thức, học các môn năng khiếu, sinh hoạt câu lạc bộ đội nhóm.

Phụ huynh sẽ chịu trách nhiệm đưa đón, chăm lo cho học sinh, chứ trường không tổ chức hoạt động bán trú (ăn, ngủ) tại trường.

Theo thầy Nguyễn Duy Tuyển cho biết, trước khi dịch xảy ra thì buổi trưa học sinh có thể mua đồ ăn ở căng tin rồi lên lớp ngủ trưa. Tuy nhiên, hiện nay thì căng tin ở trường cũng chưa hoạt động lại vì một số lý do khác nhau từ phía chủ đầu tư, nên mọi việc phải nhờ vào phụ huynh.

Để đáp ứng được nhu cầu ăn sáng, nghỉ ngơi cho học sinh, nhà trường đã lùi thời gian bắt đầu học buổi sáng lại thêm 15 phút so với trước kia, và thời gian ra chơi, nghỉ giải lao cho học sinh là 2 lần.

Bắt đầu từ ngày 7/2, nhiều trường phổ thông tại TPHCM bắt đầu thực hiện học 2 buổi/ngày (ảnh minh họa: CTV)

Bắt đầu từ ngày 7/2, nhiều trường phổ thông tại TPHCM bắt đầu thực hiện học 2 buổi/ngày (ảnh minh họa: CTV)

Còn tại trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng cho hay, từ hôm nay, trường cũng tổ chức học 2 buổi/ngày, nhưng chủ yếu vẫn là những lớp học tích hợp.

Thế nhưng, nhà trường vẫn chưa tổ chức bán trú cho học sinh, mà đang chờ cấp có thẩm quyền của quận 1 phê duyệt.

Việc ăn trưa của học sinh sẽ do phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp tự lo. Giáo viên chủ nhiệm của lớp sẽ hỗ trợ thêm cho phụ huynh. Các em sẽ được ngủ, nghỉ trưa tại lớp.

Các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường trước kia, nay sẽ được chuyển sang việc trải nghiệm ngay trong lớp học. Nhiều hoạt động trước kia được tổ chức dưới sân như trước kia, nay sẽ được đưa vào từng lớp học để đảm bảo phòng dịch.

Theo hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, dù hoạt động dạy và học tại nhà trường đã được bình thường trở lại, nhưng các thầy cô giáo viên vẫn hết sức cảnh giác, luôn có ý thức cao trong phòng dịch.

Sau tết, học sinh vắng không nhiều

Theo thông tin từ các trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, số liệu trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài của tết Nguyên Đán 2022, học sinh vắng không nhiều.

Tại trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, cô Lê Thị Thanh Giang – Hiệu trưởng chia sẻ, trong tổng số 610 học sinh lớp 9 học buổi sang thì chỉ vắng có 45 học sinh.

Nguyên nhân chủ yếu là do các em học sinh nghỉ tết ở những địa phương xa, chưa về kịp lại thành phố hoặc về lại quá sát ngày đi học, chuẩn bị chưa kịp.

Học sinh trường Huỳnh Khương Ninh bắt đầu giờ học sau kỳ nghỉ tết dài ngày (ảnh: P.L)

Học sinh trường Huỳnh Khương Ninh bắt đầu giờ học sau kỳ nghỉ tết dài ngày (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 7, 8 của trường sẽ học buổi chiều. Trường dự tính tổ chức hoạt động bán trú từ ngày 14/2, do chưa chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết.

Cũng tương tự như vậy, trong tổng số 180 học sinh lớp 9 của trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh, quận 1, thầy Cao Đức Khoa – Hiệu trưởng cho hay, chỉ vắng có 8 em, cũng là nguyên nhân ở xa chưa về lại thành phố kịp.

Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, thầy Nguyễn Duy Tâm – Phó hiệu trưởng thông tin: Trường có 2 học sinh bị F0 phát sinh trong quá trình nghỉ tết ở gia đình.

Học sinh trường Bùi Thị Xuân bắt đầu giờ học sau kỳ nghỉ tết vẫn đảm bảo 5K (ảnh: P.L)

Học sinh trường Bùi Thị Xuân bắt đầu giờ học sau kỳ nghỉ tết vẫn đảm bảo 5K (ảnh: P.L)

Sáng 7/2, trường vắng 59 học sinh của cả 3 khối (gần 2.000 học sinh), chủ yếu cũng do chưa kịp trở lại Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ nghỉ tết. Những học sinh này sẽ được học trực tuyến với nhiều hình thức khác nhau.

Như vậy, sau hơn 1 tuần nghỉ tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đã bắt đầu quay trở lại trường học, bắt đầu chương trình của học kỳ 2, tiếp tục công việc học tập của năm học 2021-2022.

Việt Dũng