Quảng Ninh chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, kỹ năng nghề

30/11/2023 14:30
Phạm Linh
GDVN- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh việc giải quyết hài hòa giữa đào tạo đại trà, diện rộng và đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao.

Hiện nay, đào tạo nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn lao động sản xuất trực tiếp cho các ngành kinh tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chủ yếu cho các doanh nghiệp.

Trong đó, chất lượng đào tạo nghề nghiệp quyết định chất lượng nguồn nhân lực. Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp cần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các đơn vị. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (kỳ thi diễn ra từ ngày 28 – 30/11).

Sinh viên tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Sinh viên tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Thi kỹ năng nghề vừa là hoạt động chuyên môn trong công tác đào tạo ở các nhà trường, vừa là sân chơi cho những học sinh, sinh viên và lao động trẻ so tài, kỹ năng đỉnh cao, năng lực ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới, giúp tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, đây cũng là ngày hội về kỹ năng nghề, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao, khẳng định chất lượng đào tạo nghề nghiệp của đơn vị.

Từ đó, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng, sáng tạo rộng khắp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, ngành và địa phương.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Năm 2023, có 87 thí sinh đến từ 9 đơn vị dự thi 23 nghề, trong đó có 11 nghề thuộc danh mục nghề thi quốc gia với 33 thí sinh tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, hạng mục nghề có số thí sinh tham gia đông nhất là Kế toán doanh nghiệp với 7 thí sinh/2 đơn vị tham gia. Trường có số thí sinh tham gia đông nhất là Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng với 30 thí sinh của 14 nghề.

Ưu tiên tuyển sinh đào tạo những ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu cao

Theo ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 đã được chuẩn bị chu đáo từ các khâu hướng dẫn cho đến việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn luyện tại đơn vị để lựa chọn thí sinh đăng ký tham dự.

Vì vậy, mặc dù đề thi có một số mô đun khó hơn các kỳ thi trước,một số nghề mới đưa vào thi, thời gian thi một số nghề kéo dài tới 12 giờ, nhưng đa số các thí sinh đều thực hiện tốt các kỹ năng để đạt kết quả cao nhất.

Đây cũng là kết quả của việc hưởng ứng tích cực và sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị tham gia thi, điều này đã góp phần làm cho kỳ thi kỹ năng nghề thực sự trở thành ngày hội của người lao động nói chung và các học sinh, sinh viên, học viên nói chung.

Ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh phát biểu tại lễ bế mạc Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh phát biểu tại lễ bế mạc Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh nhấn mạnh, kỳ thi kỹ năng nghề là sân chơi bổ ích, là cơ hội để học sinh, sinh viên, học viên, người lao động và đặc biệt kỳ thi này các nhà giáo đã mạnh dạn tham gia thi Kỹ năng nghề để khẳng định kỹ năng….cũng như phát huy tiềm năng trí tuệ, rèn luyện kỹ năng nghề và thể hiện kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

Thông qua kỳ thi, nhằm nhằm biểu dương những lao động có tay nghề giỏi, tôn vinh bàn tay vàng, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề.

Đây cũng là cơ hội cho học sinh, sinh viên, người lao động và nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được so tài, phô diễn trình độ kỹ năng nghề; cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa học viên, sinh viên, người lao và các nhà giáo trong tỉnh.

Kết quả đạt được của kỳ thi sẽ khẳng định chất lượng đào tạo nghề của tỉnh đang có sự chuyển biến tích cực, tạo sức hút đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, bên cạnh những kết quả trên, kỳ thi kỹ năng nghề còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm như một số trường chưa vào cuộc tích cực tham gia kỳ thi, không đăng ký thí sinh tham gia dự thi hoặc đăng ký rồi lại bỏ thi; tính cạnh tranh trong các bài thi còn thấp, một số nghề chỉ có thí sinh của 1 đơn vị tham gia, số lượng thí sinh dự thi không nhiều; chưa thu hút được lao động trẻ ở các doanh nghiệp tham gia dự thi.

Để rút kinh nghiệm cho các kỳ thi trong những năm sau, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh đề nghị các cơ quan chủ quản của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có những hình thức tuyên dương, khen thưởng, động viên kịp thời đối với các đơn vị tích cực tham dự kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh năm nay.

Lãnh đạo các nhà trường, doanh nghiệp có thí sinh đạt giải cần có các hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những thí sinh đạt giải và đối với những thầy cô trực tiếp giảng dạy, ôn luyện cho thí sinh trong thời gian vừa qua.

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp có thí sinh đạt giải được lựa chọn tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề cấp Quốc gia thời gian tới, cần tiếp tục ôn luyện, có các hình thức hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn để các thí sinh thi tham gia đạt giải cao.

Tiếp tục đề xuất cơ chế chính sách nhằm biểu dương, tôn vinh, ưu tiên tuyển dụng, sử dụng những thí sinh đạt giải trong các kỳ thi kỹ năng nghề trở thành Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, từ đó truyền dạy những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ sau.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục phát huy phong trào “thi đua dạy tốt, học tốt” đào tạo nghề gắn với phương châm “vững tay nghề sáng tươi lai”.

Tăng cường gắn kết với doanh nghiệp để đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên giúp họ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động chất lượng cao của các doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường đầu tư nhằm chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng, giữa đào tạo đại trà, diện rộng và đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao; ưu tiên tuyển sinh đào tạo những ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu cao.

Ban tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho thí sinh đạt kết quả tốt tại Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Ban tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho thí sinh đạt kết quả tốt tại Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (Ảnh: PL)

Căn cứ kết quả kỳ thi, tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã tuyên dương, trao thưởng cho thí sinh đạt kết quả tốt. Trong đó, có 20 giải Nhất, 20 giải Nhì, 30 giải Ba, 16 giải Khuyến khích.

Đồng thời, trao giải toàn đoàn Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thành tích xuất sắc trong kỳ thi.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh Đoàn cũng đã trao bằng khen cho 19 cá nhân đoàn viên, thanh niên có thành tích tốt trong kỳ thi.

Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long và Tập đoàn Sungroup vùng Đông Bắc đã trao giải thưởng đặc biệt cho 10 thí sinh có thành tích nổi bật tại Kỳ thi. Kết thúc kỳ thi, Ban Tổ chức lựa chọn được thí sinh xuất sắc tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng để tham gia kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2023.

Phạm Linh