Phụ huynh ủng hộ tiền ngày thành lập trường, HT THPT Marie Curie nói gì?

06/11/2023 06:29
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Marie Curie, Quận 3 đã chỉ đạo trả lại khoản tiền ủng hộ của phụ huynh cho lễ kỷ niệm thành lập trường.

Quy định mua 10 quyển kỷ yếu/lớp?

Ngày 3/11, một số diễn đăng tải những bức xúc liên quan đến việc thu tiền của học sinh tại Trường trung học phổ thông Marie Curie, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo chia sẻ, học sinh lớp 10 Trường Marie Curie, Quận 3 phải đóng quỹ lớp 500.000 đồng, quỹ photo tài liệu 500.000 đồng (mặc dù đã có mua sách giáo khoa đầu năm).

"Trường bán kỷ yếu 150.000 đồng/quyển (quy định 1 lớp ít nhất phải mua 10 quyển). Kỷ niệm 105 năm của trường cũng kêu gọi hội phụ huynh một lớp đóng ít nhất 1 triệu đồng.

Đầu năm nộp hồ sơ nhập học, bắt đóng tiền bảo hiểm, rồi một khoản trang bị cơ sở vật chất 1,5 triệu đồng (nhưng nói là thu tiền phòng học máy lạnh).

Chỉ có biên nhận thu tiền bảo hiểm là có đóng dấu, còn phiếu thu 1,5 triệu đồng là không có đóng dấu.

Trường trung học phổ thông Marie Curie, Quận 3 có tổng số học sinh 3 khối là khoảng 3.600 học sinh, vậy với các khoản tính sơ sơ với số lượng học sinh như vậy là bao nhiêu tiền rồi", ý kiến nêu.

Ý kiến bức xúc của phụ huynh đăng tải trên diễn đàn mạng xã hội (ảnh chụp màn hình)

Ý kiến bức xúc của phụ huynh đăng tải trên diễn đàn mạng xã hội (ảnh chụp màn hình)

Hiệu trưởng Trường Marie Curie lên tiếng

Trong chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Vân Yên – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Marie Curie, Quận 3 cho biết, qua tìm hiểu với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và tập thể giáo viên chủ nhiệm của các lớp, thầy Yên cho hay, đúng là bảng dự toán thu chi mạng xã hội đăng xuất phát từ một lớp 10 tại trường.

Với khoản thu kêu gọi phụ huynh của một lớp ủng hộ ban đại diện trường nhân kỷ niệm 105 năm thành lập trường (ít nhất 1 triệu đồng), thầy Nguyễn Vân Yên cho biết, ngay trong chiều 3/11, lãnh đạo trường đã tổ chức cuộc họp của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, phân tích, giải thích rõ về khoản thu này là không hợp lý.

Do trường không được biết thông tin này từ trước, nên khi nắm được thì đã quyết định tạm dừng khoản thu này. Với những phụ huynh nào đã đóng tiền thì trường sẽ mời vô, giải thích và trả lại khoản tiền này.

Với khoản thu 500.000 đồng cho quỹ lớp, thầy Nguyễn Vân Yên khẳng định, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã không có đồng ý cho chủ trương thu quỹ lớp ở các lớp.

Thậm chí có một lớp thu quỹ lớp trước đó, trường đã bắt phải trả lại cho phụ huynh, giải thích rất rõ về các quy định của ngành.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu lại với giáo viên chủ nhiệm của lớp 10 bị phản ánh, thì cô giáo nói không biết được hội phụ huynh của lớp thu khoản tiền này, do thông tin chỉ nội bộ phụ huynh lớp biết với nhau, rồi đăng tải bảng kê lên nhóm Zalo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng vì sao có quá nhiều khoản tiền photo đề cương của các môn, thầy Nguyễn Vân Yên nói rằng, đây là truyền thống học tập của nhà trường từ rất lâu rồi.

Theo thầy Nguyễn Vân Yên, gọi là đề cương chứ thực chất là tài liệu học tập song song với sách giáo khoa của học sinh. Thầy Vân Yên cũng nói thêm rằng, trong học kỳ 2 sắp tới, nhà trường sẽ thực hiện việc số hóa tài liệu học tập cho học sinh, trong đó tất cả các môn sẽ được đưa lên K12 online, không phải photo nữa.

Kỷ yếu nhân kỷ niệm 105 năm ngày thành lập trường, nhà trường làm chỉ là động viên, khuyến khích học sinh nào có điều kiện thì mua, chứ không có chuyện quy định 1 lớp phải mua 10 quyển kỷ yếu như mạng xã hội nêu.

Tiền đóng 1,5 triệu đồng cơ sở vật chất là từ hồi tháng 7/2023, để một số lớp trang bị máy lạnh, dùng xuyên suốt cho 3 năm học trung học phổ thông ở trường.

Các lớp thu theo hình thức “Chìa khóa trao tay”, có kế hoạch vận động tài trợ do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh duyệt, còn phụ huynh không có khả năng đóng cũng không sao, con em họ vẫn được học lớp đó bình thường.

Việt Dũng