Phụ huynh TH Tân Thới than tiền kĩ năng sống chi không rõ, hiệu trưởng nói gì?

27/10/2022 06:38
Trâm Anh - Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Thới, Thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh trường thu tiền học kĩ năng sống quá nhiều nhưng chi như thế nào thì không ai rõ.

Một số phụ huynh học sinh có con đang học lớp 5 tại Trường Tiểu học Tân Thới, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà trường thu tiền học kĩ năng sống quá nhiều.

Theo phiếu báo thu tiền tháng 8/2022 đến tháng 5/2023, nhà trường thu 11 khoản, trong đó có khoản kĩ năng sống, cụ thể: tháng 9/2022 đến tháng 12/2022 là 240.000 đồng. Tháng 1/2023 đến tháng 5/2023 là 300.000 đồng. Tiền kĩ năng sống phụ huynh phải đóng là 540.000 đồng/học sinh/năm.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn phải đóng tiền phù hiệu, ấn phẩm: 20.000 đồng/học sinh/năm. Sổ liên lạc điện tử 180.000 đồng/học sinh/năm.

Tổng các khoản thu của lớp 5 là: 3.230.220 đồng/học sinh/năm. Ngoài ra, quỹ phụ huynh mỗi học kì phải đóng 200.000 đồng nhưng ban đại diện cha mẹ học sinh nhắn thu riêng.

Phiếu báo thu tiền của Trường Tiểu học Tân Thới, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Phiếu báo thu tiền của Trường Tiểu học Tân Thới, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Đại diện nhóm phụ huynh này có một số băn khoăn, thắc mắc với hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thới như sau:

Thứ nhất, tiền phù hiệu, ấn phẩm: 20.000 đồng/học sinh/năm; sổ liên lạc điện tử 180.000 đồng/học sinh/năm, có được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép thu hay không?

Thứ hai, hiệu trưởng hoàn toàn có thể chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm sử dụng tin nhắn điện thoại hay các phần mềm miễn phí khác giúp phụ huynh giảm bớt gánh nặng.

Thứ ba, nhà trường thu tiền học kĩ năng sống 540.000 đồng/học sinh/năm, tính ra mỗi học sinh phải đóng 60.000 đồng/tháng. Ví dụ lớp học có 50 học sinh, trung bình mỗi lớp học đóng khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, mỗi lớp học kĩ năng sống 1 tiết/tuần (4 tiết/tháng) do giáo viên bộ môn của trường dạy. Vậy mỗi tháng nhà trường chi cho giáo viên bao nhiêu tiền (trên tổng thu khoảng 3 triệu đồng)?

Một năm học có 4 lần kiểm tra định kì (học sinh nghỉ học văn hóa khoảng 1 tháng) cộng với 2 tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường cần xem xét không thu 1,5 tháng tiền kĩ năng sống.

Trường Tiểu học Tân Thời, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Trường Tiểu học Tân Thời, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

Hiệu trưởng nhà trường nói gì về việc này?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thới, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường hoàn toàn không thu những gì khác ngoài quy định của Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Các văn bản do nhà trường ban hành, công bố công khai trên website, tại cuộc họp phụ huynh ở trên lớp thì nhà trường đều đã có thông báo rất rõ là thu tiền theo từng tháng. Nếu phụ huynh có thể thì đóng theo học kỳ, theo năm, tùy theo nhu cầu thực tế mà phụ huynh quyết định đóng như thế nào.

Khi phụ huynh đóng qua app SSC (hệ thống đóng tiền học phí online), phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn đóng theo từng tháng, hay đóng nguyên học kỳ hoặc nguyên năm học.

Với môn học kỹ năng sống, chỉ áp dụng với lớp 4, 5 còn lớp 1, 2, 3 chỉ học 1 tiết/tuần áp dụng với các lớp bán trú, do đã áp dụng chương trình mới, học trải nghiệm STEM.

Công ty dạy kỹ năng sống đã có công khai thông tin cho phụ huynh biết, nhất là chất lượng giảng dạy, có kế hoạch dạy rõ ràng, được sự đồng ý và chấp thuận của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận thì mới thực hiện.

Sổ liên lạc điện tử là phụ huynh tự nguyện đóng, nhà trường không ép buộc. Nếu phụ huynh không đóng thì có sổ liên lạc bằng giấy, nhưng nhà trường vẫn vận động phụ huynh tham gia theo xu thế hiện đại hóa kỹ thuật số.

Còn nếu không tham gia, phụ huynh có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của lớp qua Zalo, điện thoại bình thường.

Riêng về tiền quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, thầy Nguyễn Xuân Tùng nhấn mạnh là từ nhiều năm nay, nhà trường đã không có chủ trương thu tiền quỹ này từ phía phụ huynh, nên chắc chắn là không có tình trạng này.

Trâm Anh - Việt Dũng