Nữ sinh ngành Công nghệ thực phẩm say mê NCKH mong nâng cao giá trị nông sản

13/01/2024 06:32
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lớn lên trên quê hương có truyền thống làm nông nghiệp, nữ sinh Quảng Bình say mê nghiên cứu khoa học với ước muốn nâng cao giá trị nông sản. 

Lê Thị Khánh Ly (năm 2001) sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nông ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hiện Ly đang là sinh năm cuối ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, về lý do lựa chọn ngành Công nghệ thực phẩm, Ly nói: “Em lớn lên trên quê hương có truyền thống làm nông nghiệp nên luôn ước muốn được góp sức mình để phát triển thực phẩm. Có kiến thức về ngành Công nghệ thực phẩm sẽ giúp em ứng dụng để nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến lương thực, từ đó giúp nâng tầm giá trị nông sản".

Sinh viên Lê Thị Khánh Ly. (Ảnh: NVCC).

Sinh viên Lê Thị Khánh Ly. (Ảnh: NVCC).

Công nghệ thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, liên quan đến công nghệ, thiết bị nên các môn học khá nặng về kiến thức, đòi hỏi nhiều sự tập trung và tự học của sinh viên. Để có kết quả tốt trong học tập, Ly xác định việc học là mục tiêu hàng đầu. Do đó, em chủ động tự học, tự nghiên cứu tài liệu, giáo trình, tích cực thảo luận trong những tiết thuyết trình để hiểu rõ các vấn đề.

Nhờ nỗ lực học tập, nhiều năm học liền, Ly là "gương mặt" tiêu biểu được nhận nhiều giấy khen và học bổng của nhà trường. Ly cũng vinh dự đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, giải thưởng “Sao Tháng Giêng" cấp tỉnh và của Đại học Huế.

Trực tiếp hái chanh leo từ vườn ở Gia Lai về trường để làm mẫu thí nghiệm

Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Ly còn tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học (tập trung nghiên cứu về nông sản) ngay từ năm thứ 2 đại học. Những nghiên cứu Ly chọn hướng đến sử dụng phương pháp thân thiện với môi trường trong bảo quản rau quả tươi sau thu hoạch, giúp kéo dài thời gian bảo quản, tăng năng suất, nâng cao giá trị nông sản.

Đơn cử, xuất phát từ mong muốn kéo dài thời gian chín sau thu hoạch của quả chanh dây tím trong điều kiện bảo quản thường, cuối năm 2023, Ly hoàn thành đề tài "Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ xử lý Sodium nitroprusside (SNP) đến sự biến đổi sinh lý, hóa sinh của quả chanh dây tím (Passiflora edulis Sims) sau thu hoạch ở điều kiện bảo quản thường", được hội đồng khoa học của trường đánh giá cao.

Tiếp đó, cũng liên quan đến chanh dây, Ly chọn nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ Calcium chloride đến thời gian bảo quản chanh dây tím (Passiflora edulis Sims) sau thu hoạch ở điều kiện nhiệt độ thấp".

Mục tiêu của đề tài của Ly là xác định nồng độ xử lý CaCl2 nhằm ức chế quá trình chín, duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản quả chanh dây tím sau thu hoạch. Mẫu chanh dây dùng để thí nghiệm được Ly chọn trực tiếp tại vườn chanh leo ở tỉnh Gia Lai. Khoảng cách từ vườn chanh leo ở tỉnh Gia Lai đến kho lạnh của trường khá xa. Do vậy, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu mẫu, Ly phải xử lý sơ bộ chanh leo ngay tại Gia Lai rồi mới đưa được về trường.

Cho biết lý do nghiên cứu về chanh dây, Ly tâm sự: "Chanh dây tím là một trong những loại quả được sử dụng nhiều và đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Quả chanh dây tím cũng cung cấp nhiều năng lượng và chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người với hơn 13 loại vitamin.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có công trình nào nghiên cứu về quá trình chín của quả chanh dây tím bằng phương pháp xử lý Sodium nitroprusside được công bố. Em rất vui vì cả hai đề tài nghiên cứu đều được hội đồng của trường đánh giá cao. Tới đây, em sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển đề tài, và mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện để đề tài nhanh chóng được ứng dụng vào thực tiễn".

Khánh Ly đang làm thí nghiệm cho đề tài nghiên cứu. (Ảnh: NVCC).

Khánh Ly đang làm thí nghiệm cho đề tài nghiên cứu. (Ảnh: NVCC).

Nữ sinh cho biết, nghiên cứu khoa học giúp em tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cách giải quyết vấn đề thực tiễn, trau dồi kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh.

Được biết, năm 2023, Ly từng tham gia đề tài nghiên cứu khoa học với vai trò chủ nhiệm đề tài, gồm 5 thành viên (tính cả Ly). Phát huy vai trò của chủ nhiệm đề tài, Ly khéo léo nắm bắt điểm mạnh của các thành viên để phân chia nhiệm vụ công việc.

"Với phần thí nghiệm, mỗi thành viên sẽ đảm nhận một tiêu chí để thực hiện. Trong quá trình triển khai, em yêu cầu các thành viên phải hiểu được cách tiến hành, nếu có khó khăn phải cùng nhóm trao đổi ngay để giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng đến kết quả chung của tập thể", Ly nói.

Trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, Ly cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Có những giai đoạn, em muốn từ bỏ đề tài vì bế tắc, áp lực. Nhưng nhờ sự quyết tâm, giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn, Ly từng bước vượt qua, tiếp tục cố gắng và đạt kết quả nghiên cứu ấn tượng.

Chia sẻ với phóng viên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm Hương – người từng hướng dẫn Ly thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cho biết: “Tôi dạy Ly các học phần như: Kỹ thuật an toàn và Môi trường, Sinh lý sinh hoá Nông sản sau thu hoạch tại Khoa Cơ khí và Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế. Trong quá trình giảng dạy cũng như hướng dẫn em thực hiện đề tài, tôi nhận thấy Khánh Ly là sinh viên rất chăm chỉ, say mê tìm hiểu, khiêm tốn, học hỏi và là một nhóm trưởng nghiêm túc, gương mẫu, biết điều phối công việc hợp lý cho các thành viên trong nhóm”.

Không chỉ học tốt, say mê nghiên cứu khoa học, Ly còn là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào. Chia sẻ về điều này, Thạc sĩ Phùng Xuân Linh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Nông Lâm cho biết, Ly là 1 trong 2 sinh viên của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vì có thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn năm 2017-2022. Thông qua các hoạt động, Ly thể hiện rõ năng lực của cán bộ Đoàn - Hội ưu tú, là tấm gương sáng trong học tập và phát triển phong trào.

Với những thành tích học tập xuất sắc, vừa qua, Ly vinh dự được kết nạp trở thành Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dưới đây là một số thành tích học tập, hoạt động tiêu biểu của Lê Thị Khánh Ly:

- Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Giấy khen của hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm về học tập xuất sắc và rèn luyện xuất sắc. Nhiều kỳ học nhận học bổng của Trường Đại học Nông Lâm.

- Tham gia 2 đề tài nghiên cứu khoa học và 1 dự án sản xuất thử nghiệm dành cho sinh viên.

- Đồng tác giả bài báo “Ảnh hưởng của nồng độ CaCl2, nhiệt độ sấy và thời gian sấy đến chất lượng bột ổi sấy lạnh đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Tập 6, Số 3, năm 2022 (12/2022).

- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học năm 2023 với đề tài "Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ xử lý Sodium nitroprusside (SNP) đến sự biến đổi sinh lý, hóa sinh của quả chanh dây tím (Passiflora edulis Sims) sau thu hoạch ở điều kiện thường".

- Giải Nhì cuộc thi Đại sứ Học bổng Panasonic năm 2023.

- Bằng khen của Trung Ương Hội Sinh viên vì đã có thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn năm 2017 - 2022.

- Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" cấp tỉnh năm 2022-2023. Danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" và Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" tiêu biểu cấp Đại học Huế năm 2022-2023.

Ngọc Mai