Những kẻ bất lương!

23/08/2017 06:09
XUÂN QUANG
(GDVN) - Không ngoa khi nói rằng, hành vi bán thuốc giả chữa ung thư là một tội ác. Cũng chỉ vì tiền mà người ta đạp lên tính mạng của những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhập thuốc giả chữa ung thư

“Dàn lãnh đạo Công ty dược Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả”- Bản tin được đăng trên Báo điện tử VnExpress hôm qua (21/8), khiến nhiều người bức xúc thậm chí tỏ thái độ phẫn uất.

Theo đó, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật; Ngô Anh Quốc (cùng là nguyên phó giám đốc VN Pharma) về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Liên quan vụ án, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco), Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 4 bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty VN Pharma cũng bị cáo buộc cùng tội danh.

Người Việt, Nhất và Bét

Kết quả điều tra xác định, năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500 mg giả.

Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này.

Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược đồng ý, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng.

Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người…

Cáo trạng cũng thể hiện, Ngô Anh Quốc (Phó tổng giám đốc VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà VN Pharma cấp thuốc. Tổng cộng các hóa đơn này khoảng 7,5 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma - Ảnh: HỮU KHOA/Tuổi trẻ.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma - Ảnh: HỮU KHOA/Tuổi trẻ.

Thông tin trên gây bức xúc, hoang mang cho nhiều người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Quả thật không ngoa khi nói rằng, những hành vi trên là một tội ác không thể dung thứ, bởi lẽ không có đồng loại nào lại đối xử tàn nhẫn với nhau đến như vậy, chứ không cần xét đến nghĩa của hai từ "đồng bào".

Bệnh nhân ung thư - những người mang trong mình “bản án tử hình”, đang sống trong cảnh khốn khó và tột cùng của sự đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Không ít gia đình đã, đang lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần chồng chất, tiêu tan cửa nhà vì bệnh tật, chỉ mong có thuốc chữa bệnh để kéo dài sự sống.

Vậy mà nay họ lại phải đối diện với "án tử hình thứ hai" đến từ sự tàn nhẫn, bất lương của một nhóm người mang danh nghĩa, "bốc thuốc, trị bệnh".

Những kẻ bất lương! ảnh 3

Nhận diện nhóm lợi ích "bán nước, hại dân”

Đó còn là sự tàn nhẫn của con người với con người khi những kẻ vô lương tâm đang cố gặm nhấm từng phần sự sống của bệnh nhân để hưởng thụ cuộc sống sa hoa.

Vậy mà trước tòa, nguyên giám đốc VN Pharma trả lời một câu ráo hoảnh, khiến không ít người tỏ thái độ căm phẫn: 'Thuốc ung thư giả là bình thường”.

Dư luận và nhân dân chờ đợi một bản án đích đáng đối với những kẻ vô lương tâm này.

Nhưng sẽ không có bản án nào đủ để ngăn chặn sự phẫn nộ của những nạn nhân và gia đình những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi hành vi tàn nhẫn trên.

Tác giả Xuân Dương trong bài viết, nhận diện nhóm lợi ích "bán nước, hại dân”, đã đưa ra tiêu chí để nhận diện, xác định những đối tượng này.

Tác giả bài báo định nghĩa cụm từ "bán nước hại dân" với nội dung: “Đây là hành động cấu kết, tiếp tay cho các thế lực ngoại bang nhằm mưu lợi cho bản thân, dòng tộc, phe nhóm… gây thiệt hại tới chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc, nói theo ngôn ngữ dân gian là “rước voi về giày mả tổ”.

Những hành động làm băng hoại đạo đức xã hội, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gây thiệt hại kinh tế…".

Đại biểu Quốc hội đề nghị xử nghiêm vụ việc

Trả lời phỏng vấn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những thông tin trên, ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, hành vi lãnh đạo Công ty dược Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả là cực kỳ nguy hại cho người bệnh, không thể chấp nhận được.

“Việc nhập thuốc giả đặc biệt là thuốc ung thư để cấp/bán cho bệnh nhân sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Thuốc ung thư nếu bị làm giả thì đương nhiên người bệnh sẽ không được thụ hưởng thành tựu khoa học về y tế.

Lẽ ra nếu người bệnh được điều trị thuốc tốt sẽ ức chế được bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ. Nhưng việc sử dụng thuốc giả sẽ không có tác động gì tới quá trình điều trị. Do đó người bệnh sẽ bị rút ngắn tuổi thọ.

Tôi lấy ví dụ đơn giản để bạn đọc dễ hiểu, nếu thuốc kháng sinh mà bị làm giả chắc chắn sẽ không điều trị được nhiễm trùng.

Do đó, đây rõ ràng là việc làm không thể chấp nhận được, chứ chưa cần đề cập đến vấn đề lợi nhuận mà đánh mất lương tâm con người", Đại biểu Sỹ nhận định. 

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra bản án thích đáng để trừng trị hành vi vô lương tâm nói trên.

"Cơ quan có thẩm quyền cần đánh giá đúng bản chất sự việc, kiểm tra làm rõ việc móc nối trong quá trình sản xuất, nhập thuốc và cung ứng thuốc.

Những hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm để chấn an dư luận và người bệnh", Đại biểu Sỹ nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Giaoduc.net.vn.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Giaoduc.net.vn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nói thẳng, đây là hành vi kinh doanh thiếu đạo đức.

"Vụ án đang được xét xử do vậy còn quá sớm để đưa ra đánh giá một cách chính xác.

Tuy nhiên, theo báo chí phản ánh thì kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Người Việt, Nhất và Bét (2)

Qua việc làm hồ sơ giả để được nhập khẩu lô hàng lên tới 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg, trị giá hơn 250.000 USD, để chữa ung thư đã thể hiện rất rõ hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì tiền mà bất chấp tất cả, đạp cả lên sự sống của những người mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư).

Ông Hùng cũng cho rằng, hành vi trên là nguy hại cho xã hội, người bệnh, vi phạm đạo đức, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng, cần phải có hình thức xử lý đích đáng.

"Kinh doanh thuốc chữa bệnh nhưng lại tìm mọi cách để bán thứ không được phép sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người là hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại và nguy hại cho người tiêu dùng.

Tôi cũng đồng tình rằng, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Hùng đề nghị.

XUÂN QUANG