Nhập nhằng bổ nhiệm giám đốc bệnh viện ngay giữa thủ đô

12/01/2018 06:22
Lại Cường
(GDVN) - Chưa đủ tiêu chuẩn, nhập nhằng bằng cấp, học vị, thậm chí từng bị kỷ luật nhưng ông Hà Huy Thắng vẫn được tái bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện thận Hà Nội.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của bà Trần Huyền Châu, nguyên là điều dưỡng trưởng – Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội (nay là Bệnh viện Thận Hà Nội) về việc bổ nhiệm giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội.

Kỷ luật, cách chức

Theo đó, quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội có nhiều vấn đề khuất tất.

Bên cạnh đó việc bổ nhiệm ông Thắng cũng gây lùm xùm dư luận vì ông Thắng từng bị kỷ luật Đảng, cách chức giám đốc Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội ( Sau đó thành lập bệnh viện Thận Hà Nội).

Theo những tài liệu mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, khoảng đầu năm 2001, Sở Y tế Thành phố Hà Nội có quyết định bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận Hà Nội mới thành lập.

“Ai học thật bằng giả và ngược lại thì khẩn trương báo cáo Ban Tổ chức, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội xin rút lui, thậm chí xin từ chức. Chúng tôi đã có những tài liệu nhất định, còn chờ kiểm tra xác minh nữa thôi. Nếu bằng cấp không chuẩn chỉ thì báo cáo ngay và cũng tự giác, có khi xin từ chức cho đàng hoàng”, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, ông Trần Quang Cảnh phát biểu tại Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ TP Hà Nội sáng 13/10/2017.

Từ năm 2002 đến 2005, ông Thắng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận

Năm 2006, ông Thắng bị kỷ luật và bị miễn nhiệm chức vụ rồi chuyển công tác về một phòng nghiệp vụ thuộc Sở Y tế.

Sau thời điểm ông Thắng bị kỷ luật, điều chuyển, Trung tâm này cũng bị khuyết chức danh giám đốc.

Năm 2008, ông Hà Huy Thắng được điều động về làm Phó Giám đốc Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận.

Năm 2009, Bệnh viện Thận Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3755/QĐ- UBND ngày 23/07/2009 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Hà Huy Thắng được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện này.

Đến năm 2014, ông Thắng tiếp tục được tái bổ nhiệm lại làm giám đốc khi đã hết nhiệm kỳ.

Liên quan đến việc ông Thắng từng bị kỷ luật về mặt Đảng và có quyết định cách chức nhưng vẫn được tái bổ nhiệm, vấn đề này, bà Trần Huyền Châu đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Sở Y tế TP Hà Nội.

Trong biên bản làm việc của thanh tra Sở Y tế thành phố Hà Nội với bà Châu, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra cũng thừa nhận ông Hà Huy Thắng đã bị kỷ luật về mặt Đảng.

Về mặt chính quyền ông Thắng đã có quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội miễn nhiễm chức vụ Giám đốc Trung tâm.

Việc ông Thắng từng bị kỷ luật về mặt Đảng và cách chức Giám đốc rồi lại được tái bổ nhiệm ngay sau khi hết thời gian thi hành kỷ luật khiến dư luận không khỏi bất bình.

Bệnh viện thận Hà Nội, nơi ông Hà Huy Thắng làm giám đốc (Ảnh: Nguyên Hạnh)
Bệnh viện thận Hà Nội, nơi ông Hà Huy Thắng làm giám đốc (Ảnh: Nguyên Hạnh)

Nhập nhằng trình độ thật

Không chỉ quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng gây khó hiểu mà ngay cả trình độ thật của vị giám đốc này cũng đang gây tranh cãi.

Không rõ trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là gì, các cơ quan soạn thảo có bị nhầm lẫn hay không nhưng ông Thắng có rất nhiều trình độ khác nhau từ thạc sĩ đến tiến sĩ.

Trong một số văn bản của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội vẫn được “ghi danh” là tiến sĩ.

Cụ thể, tại Quyết định số 476/QĐ-SYT ngày 17/4/2017 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiện toàn Ban chủ nhiệm các chuyên khoa đầu ngành năm 2017, trong danh sách, ông Thắng được ghi là tiến sĩ và là Chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành về Thận học và Lọc máu, một chuyên khoa rất khó, đòi hỏi phải là người có trình độ chuyên sâu.

Còn tại tại công văn 1982/QĐ - BYT ngày 23/5/2016 về việc thành lập Tiểu ban soạn thảo, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên môn khoa Thận nhân tạo, Bộ Y tế  có ghi chức danh của ông Hà Huy Thắng là tiến sĩ.

Trước đó, năm 2005, tại tập san số đặc biệt tháng 6/2005 của Tổng Hội y dược học Việt Nam, trong thành phần Ban biên tập và thư ký, ông Thắng được ghi với chức danh: TS.BS Hà Huy Thắng.

Trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là TS?
Trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là TS?

Tuy nhiên, trong cuốn kỷ yếu “Ngành y tế thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển” hay cuốn “ Y tế Hà Nội 56 năm xây dựng và phát triển”, các tác giả biên soạn hai cuốn sách này lại “hạ” trình độ của bác s Hà Huy Thắng xuống còn… thạc sĩ.

Với những nhập nhằng về trình độ như vậy, bà Trần Huyên Châu đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan đề nghị làm rõ về học vị của ông Thắng.

Là cán bộ lâu năm tại Trung tâm Thận học và Lọc máu ngoài thận Hà Nội (Tiền thân của Bệnh viện Thận Hà Nội) bà Châu cho biết, về trình độ thật, ông Thắng chỉ là bác sĩ vì tốt nghiệp trường quân y với kết quả trung bình khá.

Nhập nhằng bổ nhiệm giám đốc bệnh viện ngay giữa thủ đô ảnh 3Buộc thôi việc một giảng viên trường đại học Nguyễn Tất Thành dùng bằng giả

Với việc nhiều văn bản hoặc các tập san của ngành y từ năm 2002 đến nay, ông Thắng được “ghi danh” là thạc sĩ và tiến sĩ, điều này dễ gây nhầm lẫn, tự ái cho nhiều người công tác trong ngành y.

Đặc biệt, các bệnh nhân khi thăm khám, điều trị tại cơ sở do ông Thắng đứng đầu cũng tin ông Thắng có trình độ… tiến sĩ.

Từ ngày nhận được đơn thư của bà Trần Huyền Châu, phóng viên Báo điện tử đã có thời gian xác minh cách thông tin bà Châu tố cáo.

Sau thời gian tìm hiểu, để đảm bảo thông tin khách quan, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc và gửi câu hỏi tới lãnh đạo Bệnh viện Thận Hà Nội từ ngày 20/12/2017.

Tuy nhiên, đến nay, trải qua nhiều ngày, những gì Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được chỉ là lời hứa gửi câu trả lời.

Dù đầu mối làm việc với phóng viên khẳng định đã có câu trả lời, chỉ đợi ban giám đốc duyệt.

Không hiểu vì lý do gì, câu trả lời của Bệnh viện Thận Hà Nội không đến được với phóng viên.

Việc giữa thủ đô có việc bổ nhiệm và lùm xùm về bằng cấp về một vị lãnh đạo của một bệnh viện chuyên ngành đặc biệt về Thận như vậy quả là điều rất bất thường.

Lại Cường