Nam sinh quay lén 2 cô giáo đi vệ sinh để tống tiền đối mặt với hình phạt nào?

18/06/2021 06:45
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hành vi đăt camera mini quay lén cô giáo đi vệ sinh để tống tiền tại trường Mỹ Lộc (Nam Đinh) gây phẫn nộ, thủ phạm sẽ phải đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngày 16/6, thông tin với các cơ quan báo chí, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Mỹ Lộc xác minh, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của một nam sinh lớp 12 - Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, trước đó, cơ quan công an nhận được đơn tố cáo của cô giáo T. T. N. A (38 tuổi, giáo viên Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc) về việc mình bị một đối tượng quay lén hình ảnh trong nhà vệ sinh của trường, sau đó thông qua mạng xã hội để đe dọa, tống tiền.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Lê Công Hưng (18 tuổi, học sinh lớp 12A3 - Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc) chính là thủ phạm.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hưng khai, trước đó đã tự đặt mua một camera mini trên ứng dụng Lazada, sau đó đặt trong nhà vệ sinh chung của giáo viên trường mình đang theo học, với mục đích quay lại hình ảnh khi đi vệ sinh của các cô nhằm mục đích tống tiền.

Sau khi quay lại được hình ảnh cô giáo T. T. N. A và một cô giáo khác trong trường đi vệ sinh, Hưng lập tài khoản Facebook ảo có tên “Huyền Trần” gửi những hình ảnh quay được tới tài khoản Facebook của các bị hại, yêu cầu hai cô giáo mỗi người phải đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ “tung” hình ảnh trong nhà vệ sinh của hai cô giáo lên mạng xã hội.

“Khi kiểm tra điện thoại của Hưng, nam sinh này đang đăng nhập tài khoản Facebook có tên "Huyền Trần" và vẫn lưu giữ toàn bộ hình ảnh và những tin nhắn đe dọa hai cô giáo của mình”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Nam Định thông tin thêm.

Hưng hiện đã bị tam giữ hình sự để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. (1)

Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Trường Mỹ Lộc

Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Trường Mỹ Lộc

Hành động của nam sinh trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc đã gây bức xúc trong dư luận.

Nêu quan điểm pháp lý về hành vi của Lê Công Hưng, luật sư Lại Huy Phát, Trưởng văn phòng luật sư Huy Phát (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, theo các thông tin đã đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, hành vi của Lê Công Hưng đã phạm vào khoản 1 “Tội cưỡng đoạt tài sản” Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Luật sư Lại Huy Phát trích dẫn cụ thể, đồng thời cũng phân tích: “Người nào đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Cụ thể, việc Hưng đã tự đặt mua một camera mini, sau đó quay lén thầy cô giáo đi vệ sinh với mục đích quay lại hình ảnh khi đi vệ sinh của các thầy cô nhằm mục đích tống tiền.

Sau khi quay lại được hình ảnh cô giáo T. T. N. A và một cô giáo khác trong trường đi vệ sinh, Hưng lập tài khoản Facebook ảo có tên “Huyền Trần” gửi những hình ảnh quay được tới tài khoản Facebook của các bị hại, yêu cầu hai cô giáo mỗi người phải đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ “tung” hình ảnh trong nhà vệ sinh của hai cô giáo lên mạng xã hội.

Hành vi đe dọa sẽ “tung” hình ảnh trong nhà vệ sinh của hai cô giáo lên mạng xã hội đã đe dọa uy hiếp tinh thần hai cô giáo, gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín nếu hai cô giáo không tỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt của Hưng (mỗi cô phải đưa cho Hưng 10 triệu đồng).

Đe dọa uy hiếp tinh thần hai cô giáo đó là quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của 02 cô giáo.

Có thể thấy, hành vi của Lê Công Hưng “có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, Luật sư Lại Huy Phát nêu, Lê Công Hưng nhận thức rõ hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác do mình thực hiện là nguy hiểm cho xã hội.

Đồng thời thấy trước hậu quả của hành vi đó là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác và mong muốn hậu quả xảy đó ra (mong muốn mỗi cô giáo phải đưa cho Hưng 10 triệu đồng).

Luật sư Lại Huy Phát cũng cho rằng, nếu Lê Công Hưng đã đủ 18 tuổi thỏa mãn quy đinh tại điều luật này quy định tại tất cả các khoản 1,2,3 và 4 Điều 170 Bộ Luật hình sự là người đủ từ 16 tuổi trở lên có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi có đủ năng lực trách nhiệm hình sự chỉ là chủ thể của tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại các khoản 2,3 và 4 Điều 170 Bộ Luật Hình Sự.

Về hình phạt mà nam sinh này có khả năng phải đối mặt, Luật sư Lại Huy Phát cho rằng: “Hành vi Lê Công Hưng có dấu hiệu phạm tội “Tội cưỡng đoat chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 01 năm đến 05 năm áp dụng với người phạm tội không có tình tiết tăng nặng.

Nói thêm về hành động của Lê Công Hưng, Luật sư Lại Huy Phát bày tỏ: “ Từ vụ việc của học sinh Lê Công Hưng, cho thấy, cho dù mức xử phạt như thế nào, đây cũng là một vụ án hết sức đau lòng, một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đã nhẫn tâm thực hiện hành vi phạm tội với thủ đoạn tinh vi, nạn nhân của đối tượng lại chính là cô giáo.

Sự việc này cho thấy, hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng về mặt đạo đức xã hội đối với một bộ phận thanh thiếu niên.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ nào dẫn đến việc đối tượng lại có những suy nghĩ, hành động thiếu nhân cách như vậy, bất chấp pháp luật để biến cô giáo trở thành nạn nhân trong vụ án hình sự".

Còn về mặt đạo đức, Luật sư Lại Huy Phát cho rằng, "Việc giáo dục đối với học sinh này hoàn toàn thất bại. Đến cô giáo dạy mình hàng ngày nhưng đối tượng này còn có hành vi như vậy thì với xã hội, đối tượng này sẽ bất chấp tất cả, nhiều người rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của hành vi vi phạm pháp luật mà đối tượng này gây ra.

Hành vi thu thập các thông tin nhạy cảm của cô giáo nơi mình theo học, không những thế còn sử dụng những thông tin nhạy cảm đó để đe dọa, tống tiền cô giáo, hành vi của nam sinh này là hành vi vô giáo dục đến tận cùng”.

· Tài liệu tham khảo:

(1) https://laodong.vn/phap-luat/nam-sinh-quay-len-2-co-giao-di-ve-sinh-de-tong-tien-921219.

Trần Phương