Mức lương cơ sở tăng từ 1/7, dự kiến việc tuyển dụng GVMN bớt khó khăn

30/04/2023 06:35
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với quy định của Bộ GD đang được giáo viên, cán bộ Phòng GD đồng tình ủng hộ

Vừa qua, góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, bổ sung trường hợp người lao động là giáo viên mầm non có tuổi nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định.

Theo đó, bổ sung điểm đ vào khoản 1 Điều 71 Dự thảo Luật như 2 sau: “đ) Người lao động là giáo viên mầm non trong các cơ sở giáo dục có tuổi thấp hơn tối đa 05 năm so với tuổi quy định tại điểm a khoản này và có ít nhất 15 năm công tác đúng vị trí việc làm.”

Đề xuất trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của đội ngũ giáo viên mầm non, cán bộ quản lý ngành giáo dục.

Tiết học tại điểm trường Mã Pì Lèng A (điểm trường lẻ Trường Mầm non xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Ngọc Mai

Tiết học tại điểm trường Mã Pì Lèng A (điểm trường lẻ Trường Mầm non xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Ngọc Mai

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hạnh – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cho rằng đề xuất đáp ứng nguyện vọng của giáo viên mầm non bấy lâu.

Theo cô Hạnh, việc hầu hết giáo viên mầm non mong muốn được nghỉ hưu sớm so với quy định hiện hành xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, ngoài những nguyên nhân do Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải khi đưa ra đề xuất, thì cũng có một số nguyên nhân khác. Đó là tâm lý của trẻ con thường thích các cô giáo trẻ, năng động khi múa, nhảy. Hơn nữa, chương trình giáo dục mầm non và phương pháp dạy học hiện nay đòi hỏi giáo viên phải nhanh nhẹn, thì đội ngũ giáo viên lớn tuổi khó đáp ứng được.

"Trước đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với quy định, dự toán tỷ lệ giáo viên đồng tình của trường là 99,9%. Số còn lại là những giáo viên mong muốn được đi làm thêm tuổi để có thu nhập lo cho gia đình”, cô Hạnh chia sẻ.

Bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thầy Nguyễn Phỉ Đính – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) cho biết nguyên do, thứ nhất, trẻ mầm non thường thích vui chơi với giáo viên trẻ. Thứ hai, giáo viên mầm non ngoài 45 tuổi đứng lớp cả ngày cũng sinh ra mệt mỏi, hoạt động múa hát chậm, ít hoạt bát như đội ngũ giáo viên trẻ. Giáo viên mầm non trên 45 tuổi sẽ được bố trí dạy các lớp phù hợp với tình trạng sức khỏe, học sinh ít quậy phá.

"Trước đây, khi góp ý cho dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu, đại đa số giáo viên mầm non đều không mong muốn nâng tuổi nghỉ hưu lên 60. Chính vì thế, với đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm so với quy định, giáo viên rất đồng tình hưởng ứng”, thầy Đính chia sẻ.

Thầy Đính cho biết, những năm gần đây, tại thị xã Buôn Hồ, số giáo viên mầm non xin được nghỉ hưu sớm chiếm 5-7% (tùy từng cơ sở). Giáo viên muốn nghỉ hưu sớm phải đáp ứng các điều kiện như không hoàn thành nhiệm vụ và nguyện vọng về hưu sớm phải được xét duyệt.

Cũng bởi, theo thầy Đính, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và học đối với đội ngũ giáo viên sinh năm 1970 trở về trước gặp nhiều khó khăn, có giáo viên chưa bao giờ sử dụng máy tính, máy chiếu.

Trước lo ngại giáo viên nghỉ hưu sớm ảnh hưởng đến số lượng đội ngũ giáo viên mầm non vốn đã khó tuyển dụng, theo thầy Đính, việc tuyển dụng giáo viên mầm non tới đây có thể sẽ không còn khó khăn như trước do mức lương cơ sở tăng lên từ ngày 1/7/2023.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục mầm non cũng mong tuyển dụng mới đội ngũ giáo viên mang nhiệt huyết tuổi trẻ để đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, đặc thù giáo viên mầm non nếu nhiều tuổi thì sẽ khó tiếp cận những phương pháp dạy học tiên tiến. Hơn nữa, đối với nhóm tuổi mẫu giáo bé, việc theo sát để chăm sóc trẻ đòi hỏi giáo viên phải nhanh nhẹn, linh hoạt.

“Theo quy định hiện hành, giáo viên mầm non nghỉ hưu tuổi 60. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, giáo viên mầm non lớn tuổi thường dựa vào kinh nghiệm là chính, chậm sáng tạo, khó sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Thực tế, số lượng giáo viên mầm non đến tuổi về hưu có mong muốn ở lại cống hiến thêm rất ít, chủ yếu là các cô muốn về hưu ở 55 tuổi”, vị này chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân, theo chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn, hiện nay quy định về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 60 tuổi không phù hợp với đặc thù lao động. Giáo viên mầm non ngoài 50 tuổi sẽ khó tiếp cận chương trình giáo dục mầm non, khó sử dụng máy vi tính để soạn bài, thiết kế bài giảng tranh ảnh sinh động để phục vụ tổ chức các hoạt động giáo dục theo xu hướng hiện đại.

“Giáo viên mầm non lớn tuổi thường có kinh nghiệm chăm sóc nhóm trẻ nhỏ. Nhưng việc dạy học theo phương pháp đổi mới sáng tạo thì không bằng so với giáo viên trẻ. Do vậy, một giáo viên mầm non 47-50 tuổi thường được các cơ sở giáo dục bố trí sắp xếp cùng với một giáo viên trẻ để dạy lớp mẫu giáo bé trên cơ sở tương hỗ, trao truyền kinh nghiệm cho nhau.

Lớp mẫu giáo lớn, đặc biệt là 5 tuổi ưu tiên giáo viên trẻ đứng lớp vì học sinh hiếu động, và thực hiện phổ cập giáo dục cần phương pháp dạy mới”, vị này chia sẻ.

Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn cho biết thêm, hàng năm, huyện đều có hướng dẫn các trường rà soát nhu cầu về hưu sớm của cán bộ, giáo viên mầm non. Các trường báo cáo và thực hiện theo lộ trình. Huyện sẽ xem xét tất cả quy định để đảm bảo các nguyện vọng của giáo viên và bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng mới cho các nhà trường.

Đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính là nguyện vọng của cá nhân giáo viên mầm non nói riêng và của các cơ sở giáo dục mầm non nói chung sau khi trưng cầu ý kiến.

Ngọc Mai