TP.HCM: Hơn 1.000 trẻ và gần 300 giáo viên mầm non chưa được nhận hỗ trợ

29/03/2023 10:03
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ban Văn hóa, Xã hội Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Sáng ngày 29/3, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện Nghị quyết 27/2021/NQ-HĐND, về chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo của bà Lương Thị Hồng Điệp – Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc cho biết, có 84 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tại khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện hồ sơ hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết này, trong đó:

57 cơ sở giáo dục mầm non độc lập đã được hưởng trợ cấp (chiếm tỷ lệ gần 68%) , với số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng (trong đó thành phố Thủ Đức có 9 cơ sở, Củ Chi có 44, Nhà Bè có 4 cơ sở).

27 cơ sở giáo dục mầm non độc lập chưa được hỗ trợ (trong đó Thủ Đức có 12 cơ sở, Củ Chi có 7 và Bình Chánh có 1 cơ sở).

Bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: P.L)

Bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: P.L)

Bà Lương Thị Hồng Điệp khẳng định rằng, lý do chưa được nhận hỗ trợ là do đa số các cơ sở không đủ 30% số trẻ là con công nhân nên không đủ điều kiện, một số nhóm lớp giải thể, tạm ngưng hoạt động, một số không có nhu cầu hưởng trợ cấp.

Hiện đã có 6.151 trẻ em là con công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện hồ sơ hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết 27, trong đó hơn 5.000 trẻ đã được hưởng trợ cấp với số tiền là hơn 3,8 tỷ đồng (trong đó nhiều nhất vẫn là thành phố Thủ Đức, Nhà Bè, Quận 12…).

1.063 trẻ chưa được hỗ trợ, nhiều nhất là Hóc Môn, Gò Vấp, thành phố Thủ Đức.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, số trẻ chưa được hỗ trợ là do chưa hoàn tất hồ sơ. Một số phụ huynh chưa làm hồ sơ xác nhận kịp.

Về phía giáo viên: Chỉ có 212 giáo viên mầm non làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất đã được hưởng trợ cấp, với số tiền là hơn 870 triệu đồng. 296 giáo viên mầm non chưa được hỗ trợ. Tổng số giáo viên đã thực hiện hồ sơ hỗ trợ là 508 người.

Nguyên nhân giáo viên chưa được hưởng chính sách này là do nhóm lớp phụ trách không đủ 30% số trẻ là con công nhân làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất nên chưa nhận được hỗ trợ.

Theo Nghị định 27/2021/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất 1 lần, trong đó nếu dưới 30 trẻ sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng, từ 30 đến dưới 50 trẻ được hỗ trợ 35 triệu đồng, từ 50 đến 70 trẻ được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập, hoạt động theo đúng quy định, có cha hoặc mẹ hay người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định được hỗ trợ 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Giáo viên mầm non đang làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập, hoạt động theo quy định ở địa bàn có khu công nghiệp được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng. Thời gian hưởng hỗ trợ tính theo số tháng thực dạy thực tế trong năm học.

Việt Dũng