Một tuần nữa có quyết định vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

13/11/2018 10:55
Đỗ Thơm
(GDVN) - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, một tuần nữa sẽ có quyết định vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Sáng nay 13/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ngày 12/11, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức một cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên môn, trong đó có chuyên môn về pháp luật như: các đồng chí ở Cơ quan điều tra Bộ Công an; Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các Thẩm phán Hình sự của Toà án tối cao.

“Quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nói và cho biết, cuộc họp có các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông, Viện Khoa học Hình sự, Cơ quan khám nghiệm hiện trường.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: T.P
Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: T.P

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, kết quả của cuộc họp hôm qua có nhiều ý kiến rất thẳng thắn, giúp cho toà án có nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình vụ án.

“Thông qua cuộc họp ngày hôm qua, có nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm đã được khẳng định, nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ”, Chánh án nói.

Trên cơ sở cuộc họp này, sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Toà án tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời gian nghiên cứu khoảng một tuần.

“Sau đây một tuần chúng tôi sẽ có quyết định về vụ án”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết.

Trong đó, theo Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, có những vi phạm của ông Sơn - lái xe Innova - đã được khẳng định như uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép.

Ngoài ra, Chánh án Nguyễn Hòa Bình tối cao cho biết, cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết như thiết bị an toàn của xe container chưa được giải quyết đến cùng; điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của xe Innova ...

“Tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật, nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nói.

Ông nhấn mạnh sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này. Thậm chí có những trường hợp phải trưng cầu giám định lại.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, đối với vụ án, như đã nói sau một tuần nữa sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ.

Một tuần nữa có quyết định vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc ảnh 2Án sai dứt khoát phải sửa, nhưng khó làm tuyệt đối

“Vì đây là vụ án vừa mang tính chất pháp lý nhưng cũng mang tính khoa học, tính kỹ thuật cao.

Cho nên những nhận định đánh giá không chỉ thuần tuý về luật lệ mà nó còn có yếu tố kỹ thuật trong đó.

Như vậy các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học, thận trọng, khách quan. Nếu như toà án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng nhưng nếu sai phải sửa.

Việc đánh giá như vậy phải đủ thông tin và hết sức khoa học. Yêu cầu đặt ra như vậy”, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Trước đó, bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên ngày 2/11 nêu sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh) lái xe Innova chở 11 người đi ăn cưới ở Thành phố Thái Nguyên.

Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, ở Thái Bình) điều khiển xe đầu kéo container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe đầu kéo không phanh giảm tốc.

Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova.

Hội đồng xét xử nhận định tài xế xe đầu kéo container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ.

Do đó, khi ôtô cách chiếc Innova 30m Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Do đó, bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Từ đó, tòa tuyên Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Đỗ Thơm