Lo học trò uể oải sau kỳ nghỉ Tết, trường lên kế hoạch tạo hứng khởi cho các em

29/01/2023 06:47
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên và lãnh đạo các trường ở TPHCM đều cho rằng, cần tạo một tâm lý thoải mái nhất cho học sinh ngay trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Ngày 30/1/2023, tức mùng 9 Tết Quý Mão, hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức quay trở lại trường học, bắt đầu chương trình học tập trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết.

Vấn vương sau kỳ nghỉ Tết dài ngày

Sau khi trải qua một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán gần nửa tháng, các em học sinh chắc chắn sẽ còn nhiều vấn vương sau khi được nghỉ dài ngày.

Một số em sẽ có tâm lý uể oải khi trải qua nhiều ngày được vui chơi thỏa thích.

Chị Phan Thị Thu Ngân (nhà ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho hay, trong những ngày Tết vừa qua, do tâm lý còn được nghỉ học, nên các con của chị thường chơi đến quá 22h mới ngủ và 8h sáng hàng ngày mới thức dậy.

Tuy nhiên, để con có thể bắt nhịp nhanh với ngày trở lại trường, sát với ngày đi học bình thường trở lại, chị Ngân đã yêu cầu các con lên giường ngủ lúc 21h và dậy vào lúc 7h sáng.

Và cứ như thế, tới ngày đi học sau Tết, các con hoàn toàn có thể trở lại nhịp sống bình thường như trước khi nghỉ Tết.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi học trở trong ngày 30/1/2023. (Ảnh minh họa: P.L)

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi học trở trong ngày 30/1/2023. (Ảnh minh họa: P.L)

Theo chị Phan Thị Thu Ngân, nếu phụ huynh tập cho con trẻ có thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm, thì khi đi học, con sẽ hợp tác vui vẻ.

Song song đó, phụ huynh cũng nên trao đổi, chuẩn bị tâm lý cho các con, nói với các con là đi học trở lại, con sẽ được gặp bạn bè, gặp cô giáo, thầy giáo và có thể được lì xì, mừng tuổi đầu năm mới.

Với kinh nghiệm thực tế giảng dạy hàng chục năm của mình, một cô giáo mầm non ở Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, với những trẻ nhỏ tuổi, trong ngày đi học đầu tiên sau Tết, giờ ăn, ngủ, chơi mà các cô đã rèn luyện trước Tết có thể sẽ bị xáo trộn, nhưng dần dần một vài ngày có thể sẽ trở lại nếp cũ bình thường.

Với những học sinh lớn hơn, khi quay trở lại việc học sau Tết, trong một vài ngày đầu tiên, có thể các em sẽ còn nhiều vấn vương, uể oải cho việc học vì được nghỉ dài ngày.

Như vậy, công việc giảng dạy của các thầy cô giáo có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong vài ngày đầu tiên sau Tết.

Không tạo áp lực cho học sinh trong ngày học đầu năm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, thầy cô giáo không nên tạo ra áp lực cho học sinh trong buổi học đầu tiên của năm mới, mà tất cả nên tạo ra không khí học tập thoải mái, vui vẻ.

Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau Tết, học sinh của Trường Nguyễn Du sẽ tham dự buổi chào cờ, nghe sinh hoạt chuyên đề, được nhà trường lì xì.

Sau đó, học sinh sẽ trở về lớp dự sinh hoạt với giáo viên chủ nhiệm, rồi học đến tiết 4 thì đi về. Như vậy, học sinh của nhà trường chỉ đi học một buổi trong ngày đầu tiên của năm mới.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, sau khi nghỉ Tết, nhiều em cũng nhớ bạn bè, nhớ thầy cô giáo, nên cũng sẽ rất nhanh thích nghi khi quay trở lại trường.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cho rằng, để lấy lại cảm xúc hứng khởi, yêu thích việc học của học sinh không khó.

“Chỉ cần trong quá trình giảng dạy bài học, thầy cô giáo cần ôn tập lại các kiến thức cũ một chút, chắc chắn học sinh sẽ nhanh chóng nắm bắt lại được bài học” – thầy Huỳnh Thanh Phú nhấn mạnh.

Trong khi đó, thầy Đinh Hữu Đắc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, do ngày đi học đầu tiên của năm mới cũng là ngày thứ Hai, nên học sinh sẽ dự chào cờ.

Học sinh nhà trường cũng sẽ được hiệu trưởng chúc Tết, lì xì lấy hên đầu năm cho các em. Do năm nay, các em được nghỉ Tết lâu, nên nhà trường cũng cần có những hoạt động khiến cho học sinh hứng thú với việc quay trở lại trường học.

Cũng giống như vậy, cô Tống Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bình, Quận 1 nói, trong ngày học đầu tiên khi đi đi học trở lại, học sinh sau khi dự chào cờ, được hiệu trưởng chúc Tết, các em sẽ quay về lớp để chia sẻ lại những hoạt động mà mình làm trong những ngày Tết với cô giáo chủ nhiệm.

Việt Dũng