Khai mạc sân chơi tranh biện đầu tiên cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

03/12/2022 18:44
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Giải tranh biện đã thu hút hàng trăm HS từ 49 trường THCS tại 7 tỉnh/thành trên khắp cả nước. HS đạt giải cấp quốc gia có thể vào trường ĐH top đầu cao hơn 20-30%.

Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam.

Vietnam Middle School Debate Championship - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam, do True North School tổ chức với sự đồng hành của Point Avenue.

Trong bối cảnh các cuộc thi tranh biện hiện nay đa phần là dành cho học sinh bậc trung học phổ thông và đại học, Giải được tổ chức với mong muốn giúp học sinh trung học cơ sở có cơ hội tìm hiểu và nhận được những giá trị của bộ môn thể thao trí tuệ này.

Vietnam Middle School Debate Championship chính thức được diễn ra tại True North School trong 2 ngày 3-4/12.

Vietnam Middle School Debate Championship chính thức được diễn ra tại True North School trong 2 ngày 3-4/12.

Luật World Schools Debating Championships (WSDC) - Giải vô địch tranh biện học sinh thế giới sẽ được áp dụng để đảm bảo tính quốc tế của Giải với những điều chỉnh nhất định để phù hợp với độ tuổi trung học cơ sở. Học sinh đăng ký theo đội, mỗi đội gồm 3-5 thành viên với 3 người nói chính.

Sức hút của tranh biện nói chung và Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam riêng đã được chứng minh qua sự kiện Debate Fair - Ngày hội tranh biện trước thềm Giải đấu vào ngày 19/11 vừa qua.

Giải tranh biện thu hút hàng trăm học sinh cùng phụ huynh tìm hiểu, tham gia.

Giải tranh biện thu hút hàng trăm học sinh cùng phụ huynh tìm hiểu, tham gia.

Hơn 220 người, bao gồm các học sinh trong độ tuổi trung học cơ sở và các bậc phụ huynh đã đến để tìm hiểu về tranh biện qua góc nhìn chuyên gia và qua trải nghiệm thực tế của học sinh.

6 workshop được dẫn dắt bởi các chuyên gia hàng đầu về tranh biện mà True North School và Giải tranh biện đã mang đến Debate Fair bao gồm: Tranh biện - Điểm sáng trong hoạt động ngoại khóa, Tranh biện và tư duy phản biện trong dạy học môn Ngữ văn, Hành trang hùng biện thành công, Con đường trở thành Công dân toàn cầu, Chinh phục các giải vô địch tranh biện hàng đầu, Từ đam mê cá nhân thành “môn thể thao” của tất cả.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của 12 câu lạc bộ tranh biện tại Việt Nam cùng trận tranh biện mô phỏng của 6 thành viên đội tuyển tập huấn thuộc Đội tuyển tranh biện quốc gia cũng đã mang đến một bầu không khí đậm chất “tranh biện” cũng như những kiến thức và kinh nghiệm thi đấu thực tế cho các học sinh.

Học sinh đạt giải tranh biện cấp quốc gia có khả năng được nhận vào các trường đại học top đầu cao hơn 20 đến 30%. Con số này tăng lên đến 60% nếu các em là đội trưởng của đội tranh biện quốc gia, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ môn thể thao hay hoạt động ngoại khóa nào khác (Nghiên cứu khoa học của giáo sư Đại học Yale, Minh A. Luong). Điểm số môn đọc của các em tham gia tranh biện tăng đến 25% so với những học sinh không tham gia tranh biện (Nghiên cứu giáo dục của Tiến sĩ Linda M. Collier).

Học sinh đạt giải tranh biện cấp quốc gia có khả năng được nhận vào các trường đại học top đầu cao hơn 20 đến 30%.

Học sinh đạt giải tranh biện cấp quốc gia có khả năng được nhận vào các trường đại học top đầu cao hơn 20 đến 30%.

Học sinh tham gia tranh biện liên trường có khả năng đạt điểm chuẩn hóa ACT vào các trường đại học cao hơn 50% so với những học sinh không có kinh nghiệm tranh biện (Nghiên cứu của Tiến sĩ Briana Merzuk tại Đại học Virginia Commonwealth và các nghiên cứu sinh tại đại học Michigan).

Để tranh biện tốt, học sinh cần có tư duy đa chiều, hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực của đời sống và nhiều kỹ năng khác nhau. Đây cũng là bộ môn giúp các bạn trẻ rèn luyện 4 kỹ năng của thế kỷ 21, bao gồm: Tư duy phản biện, Giao tiếp - thuyết trình và đàm phán, Phối hợp làm việc nhóm, Sáng tạo.

Điều này không chỉ giúp các em cải thiện điểm SAT/ACT, có được “sự sẵn sàng vào bậc đại học” (college-readiness), mà còn là một lợi thế không nhỏ đối với học sinh trong quá trình ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Emory, New York và John Hopkins.

64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship.

64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship.

Trung học cơ sở là độ tuổi phù hợp nhất để học sinh bắt đầu làm quen với tranh biện, tuy nhiên, các sân chơi tranh biện tại Việt Nam hiện nay đa phần là dành cho học sinh cấp trung học phổ thông và đại học.

Thông qua Giải tranh biện này, True North School mong muốn các học sinh trung học phổ thông sẽ có một sân chơi thường niên để các bạn làm quen và luyện tập với tranh biện, đồng thời lan tỏa bộ môn thể thao trí tuệ thú vị và bổ ích này tới nhiều bạn trẻ hơn.

164 đội thi - 230 học sinh đến từ 49 trường tại 7 tỉnh/thành trên khắp cả nước (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Huế, Quảng Nam) sẽ tham gia tranh tài trước 32 giám khảo uy tín là những chuyên gia hàng đầu về tranh biện trong nước và quốc tế.

Tổng số các đội đã đăng ký: 77 đội - 273 học sinh từ 49 trường thuộc 7 tỉnh, thành phố (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Huế, Quảng Nam).

Giải tranh biện này quy tụ dàn giám khảo là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tranh biện: Cô Hyewon Rho - Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển tranh biện Việt Nam, Đồng sáng lập và CEO tổ chức Debate For All, Trưởng bộ phận Tranh biện của Point Avenue; cô Phan Mỹ Linh, thầy Vũ Anh Tuấn - Đồng sáng lập Liên đoàn Tranh biện Việt Nam; thầy Travis Loreman - Giám khảo xuất sắc nhất giải Vietnam British Parliamentary Championship; cô Houymean Lim - Huấn luyện viên đội tuyển Tranh biện quốc gia Campuchia.

Giải chính thức được diễn ra tại True North School trong 2 ngày 3-4/12/2022.

Sự kiện do True North School & Point Avenue phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của hai nhà tài trợ bạch kim là Maple Leaf & Tasco, cùng các nhà tài trợ khác bao gồm TSQ, Tùng Anh, Trần Gia & FPT Telecom.

Ngân Chi