Học viện Tài chính đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

19/11/2023 16:27
Bài và ảnh: Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Học viện Tài chính phải là một trong những đơn vị tiên phong, thực hiện tự chủ đại học hiệu quả nhất.

Ngày 19/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) của Học viện Tài chính.

Cùng tham dự buổi lễ, có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và đông đảo các thế hệ thầy, trò nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) của Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) của Học viện Tài chính.

Thành tích trong 60 năm qua là cơ sở quan trọng để phát triển trong tương lai

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: “Với lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự trưởng thành của đất nước, các thế hệ thầy và trò Học viện Tài chính đã không ngừng phấn đấu, vượt khó vươn lên, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà. 60 năm qua, với các hệ đào tạo đại học, cao học và nghiên cứu sinh, Học viện đã đào tạo được khoảng 150.000 nhân lực chất lượng cao cho đất nước, trong đó có trên 500 tiến sĩ, gần 10.000 thạc sĩ kinh tế, không chỉ cho đất nước ta mà còn đào tạo cho các nước bạn Lào, Campuchia.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính.

Hằng năm, bình quân có khoảng 170 đề tài khoa học các cấp được nghiên cứu tại Học viện Tài chính, trong đó có khoảng 10 đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và địa phương. Số lượng công bố quốc tế về các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Học viện trong những năm gần đây, nhất là giai đoạn 2019-2022 đã có sự gia tăng rất ấn tượng, gấp gần 3 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Các cựu sinh viên, học viên của Học viện Tài chính luôn thành đạt trên cương vị công tác, nhiều người hiện nay đã và đang đảm nhận các vị trí hết sức quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Quốc hội,các cơ quan của chính phủ từ trung ương đến các địa phương, trong các tập đoàn, doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực trên khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài.

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của tập thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức và sinh viên Học viện trong suốt 60 năm qua, Học viện Tài chính đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Tự do “ITSARA” hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương hữu nghị của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng nhiều phần thưởng cao quý khác”.

Đại biểu tham dự chương trình.

Đại biểu tham dự chương trình.

“Hiện nay, Học viện Tài chính có 31 đơn vị, trong đó có 14 khoa; 12 ban và tương đương; 5 đơn vị sự nghiệp. Đào tạo 6 ngành với 22 chuyên ngành; Với tổng số viên chức, người lao động hiện đạt khoảng 650 người, trong đó có gần 450 giảng viên; trên 30 nghiên cứu viên. Số cán bộ, viên chức có trình độ từ thạc sĩ trở lên chiếm trên 80% tổng số viên chức toàn Học viện.

Số lượng nhà giáo được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư đang công tác tại Học viện là: 50 người; trong 60 năm qua đã có 72 nhà giáo của Học viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú. Lực lượng cán bộ viên chức của Học viện luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đào tạo đại học, sau đại học, với tất các các chương trình: chương trình chuẩn, chất lượng cao, chất lượng quốc tế, chương trình liên kết quốc tế; chủ trì thực hiện nhiều chương trình khoa học lớn, các chương trình, đề án, đề tài cấp Nhà nước, Bộ ngành, bao gồm cả nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và triển khai.

Tỉ lệ sinh viên có việc làm luôn đứng đầu trong số các trường các trường có tỉ lệ việc làm cao của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp, khảo sát năm 2018 là trên 98%, năm 2023 là 98,3%...” - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trọng Cơ chia sẻ thêm.

Các khoa của Học viện Tài chính tham gia diễu hành.

Các khoa của Học viện Tài chính tham gia diễu hành.

Giám đốc Học viện Tài chính nhấn mạnh, những thành tích và kết quả Học viện đạt được trong 60 năm qua là rất to lớn, là cơ sở quan trọng để Học viện có những bước phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tròn 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội mới nhưng cũng không ít những khó khăn thách thức, vị thế và hình ảnh của Học viện trong chặng đường phát triển vừa qua là kết tinh, hội tụ và tích lũy những thành quả mà các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức, các thế hệ học viên tạo dựng trong suốt 60 năm qua, truyền thống tự hào và vẻ vang đó cần được trân trọng, gìn giữ, phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Với triết lý giáo dục “Công dân toàn cầu trong thế giới thay đổi”, quan điểm chủ đạo phát triển Học viện Tài chính thời kỳ tới là: Phát triển Học viện phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Học viện có 3 nhiệm vụ chính: Đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ phục vụ cộng đồng.

Phấn đấu xây dựng Học viện Tài chính trở thành đại học đa ngành theo định hướng kết hợp: Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và triển khai, để bổ sung các nguồn lực, phát triển đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phát huy sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực, phát huy tinh thần cộng đồng và thương hiệu cũng như truyền thống, văn hóa của Học viện; nâng cao tính tự chủ, chịu trách nhiệm xã hội. Phát triển toàn diện và sáng tạo. Ưu tiên đầu tư phát triển các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ thế mạnh của Học viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Học viện Tài chính.

Phát huy ngành đào tạo truyền thống, không ngừng đổi mới, sáng tạo

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện của nhà trường, các thầy, cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cán bộ, nhân viên nhà trường trong thời gian học tập, giảng dạy tại Học viện Tài chính; trân trọng gửi tới các thế hệ thầy cô giáo lời tri ân và những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính với những thành tựu quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích của Học viện.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XIII đã đặt ra tầm nhìn chiến lược, đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao, trong đó xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Chất lượng đào tạo đại học và sau đại học đóng vai trò quyết định tới chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; là chìa khóa để thúc đẩy tăng năng suất lao động, duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Giáo dục đại học Việt Nam nói chung và Học viện Tài chính nói riêng cần ý thức sâu sắc về sứ mệnh và trách nhiệm cao cả này đối với đất nước.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Học viện Tài chính tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; cụ thể hóa sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu trong Chiến lược phát triển nhà trường bằng những chương trình, kế hoạch hành động trong từng giai đoạn và từng năm gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong hệ sinh thái Học viện Tài chính.

Học viện làm rõ hơn mục tiêu trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ; xác định rõ mô hình phát triển; rà soát, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phát triển hệ sinh thái nhà trường; nghiên cứu thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, cung cấp dịch vụ tài chính, kế toán, kiểm toán mà nhà trường có thế mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Học viện không ngừng đổi mới tư duy, tạo ra thay đổi mới để thích ứng với yêu cầu của thời đại; làm mới, phát huy chương trình đào tạo truyền thống, có thế mạnh, không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ số, tạo ra thay đổi đột phá cả về nội dung, phương pháp và công nghệ đào tạo để bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với các trường đại học trong nước và khu vực. Học viện mạnh dạn xây dựng các chương trình đào tạo mới đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và xu thế phát triển của thời đại.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Học viện Tài chính phải là một trong những đơn vị tiên phong, thực hiện tự chủ đại học hiệu quả nhất, đặc biệt là tự chủ về tài chính; phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển nhà trường. Sớm hình thành mạng lưới cựu sinh viên, cựu giáo chức của trường để tạo ra sức mạnh tổng hợp, coi đây là một thành viên trong hệ sinh thái của trường”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng ảnh Bác Hồ cho Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng ảnh Bác Hồ cho Học viện Tài chính.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển Học viện Tài chính

Nhấn mạnh “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định nhất để phát triển nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Học viện Tài chính tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, có những quyết sách đột phá và khả thi để xây dựng Học viện trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về “thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nhân lực” để đào tạo đội ngũ nhà giáo xứng tầm, đáp ứng yêu cầu, tình hình mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán: Thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi trong và ngoài nước làm giảng viên thỉnh giảng.

Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng Học viện Tài chính 60 bộ máy tính và trang thiết bị giảng dạy, học tập.

Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng Học viện Tài chính 60 bộ máy tính và trang thiết bị giảng dạy, học tập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Tài chính tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác, trao đổi về đào tạo và nghiên cứu. Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức vào việc xây dựng nội dung, chương trình đào tạo…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, tập trung đầu tư ưu tiên các nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển Học viện Tài chính, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của đất nước.

Theo đó, truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào của Học viện Tài chính trong 60 năm qua chính là thành quả của quá trình học tập, lao động, cống hiến không biết mệt mỏi của các thế hệ giảng viên và sinh viên, học viên nhà trường. Rất nhiều sinh viên tiêu biểu đã trưởng thành, giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương; rất nhiều người đã và đang là cán bộ nòng cốt của các Bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Giám đốc Học viện Tài chính, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Trọng Cơ trao biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu vinh danh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số nhà giáo lão thành qua các thời kỳ.

Giám đốc Học viện Tài chính, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Trọng Cơ trao biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu vinh danh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số nhà giáo lão thành qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Tôi luôn có niềm tin vào thanh niên Việt Nam và nhất là các bạn sinh viên. Tôi mong các bạn sinh viên, học viên hãy luôn ghi nhớ và thực hiện thật tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước”; “Muốn xứng đáng vai trò là người chủ thì phải học tập”; “Học để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là để làm tròn nhiệm vụ người chủ của nước nhà...

Học viện cần quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên học tập, tham gia nghiên cứu khoa học; quan tâm, chăm lo tới các bạn sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó, học giỏi”.

Tri ân các thế hệ cán bộ lãnh đạo của Học viện qua các thời kỳ.

Tri ân các thế hệ cán bộ lãnh đạo của Học viện qua các thời kỳ.

Tròn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính đã trưởng thành về mọi mặt. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, mỗi cá nhân học tập, công tác tại Học viện sẽ mãi khắc ghi những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy cô, sinh viên đầu tiên, những người xếp bút nghiên lên đường đi sơ tán, những người đã miệt mài lao động, tắm mình trong mưa lũ, vượt qua bao gian khó, góp nhiều công sức để tạo dựng nền móng đầu tiên của Trường Tài chính - Kế toán Trung ương, của Trường Cán bộ Tài chính - Kế toán - Ngân hàng Trung ương, Trường Đại học Tài chính - Kế toán, Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội và Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội mong mỗi cá nhân từng công tác, học tập tại nhà trường dù ở cương vị nào cũng luôn cố gắng, phát huy tài năng, sức sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, đó cũng là hành động thiết thực xây dựng hình ảnh, uy tín của Học viện Tài chính.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Trước khi kết thúc phần phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đọc lại những câu thơ của một cựu sinh viên nhà trường:

Tiếng trống tựu trường mỗi buổi ban mai

Lại theo ta lên đường ra trận

Đường Trường Sơn, đường vui bất tận

Nhớ con đường lên lớp buổi đầu tiên

Dòng sữa nuôi ta, dòng sữa mẹ hiền

Đảng, Bác cho ta trái tim dũng cảm

Đôi cánh Thầy cho, đôi cánh diệu kỳ

Học trò của Thầy lớp lớp ra đi

Như bầy chim toả khắp miền đất nước

Khuôn mặt trò, Thầy nhớ sao hết được

Nhưng hình dáng Thầy ai cũng mang theo”.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, trong chặng đường sắp tới, Học viện Tài chính sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu, đóng góp to lớn hơn nữa cho ngành giáo dục và đào tạo cũng như cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc; mãi mãi xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt tay giao lưu với sinh viên Học viện Tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt tay giao lưu với sinh viên Học viện Tài chính.

Nhân dịp Học viện Tài chính thành lập Quỹ Phát triển giáo dục Tâm-Tài-Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện vận hành hiệu quả quỹ này, dành nguồn lực thỏa đáng để cấp học bổng cho sinh viên nghèo, sinh viên xuất sắc; hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để Học viện Tài chính thực sự là một trung tâm đổi mới sáng tạo có chất lượng và uy tín của cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao 60 bộ máy tính tặng Học viện Tài chính; đồng thời tài trợ 100 triệu đồng cho Quỹ Phát triển giáo dục Tâm-Tài-Chính của Học viện Tài chính.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Học viện Tài chính đã vinh danh và tri ân một số nhà giáo, cán bộ lão thành qua các thời kỳ.

Đại diện các cựu sinh viên và sinh viên cũng xúc động chia sẻ cảm xúc trong Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3), với những đóng góp đầy tự hào của các thế hệ đi trước.

Bài và ảnh: Mộc Trà

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật