Học sinh Yên Bái tựu trường sớm nhất từ ngày 1/9

11/08/2021 06:10
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh Yên Bái sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Thời gian khai giảng năm học là ngày 5/9.

Ngày 9/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo đó, học sinh sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021. Thời gian khai giảng năm học là ngày 5/9/2021.

Bắt đầu học kỳ I từ ngày 6/9/2021, kết thúc học kỳ I trước ngày 12/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022 đảm bảo số tuần thực học. Đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học; đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông) có 32 tuần thực học.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp tỉnh, chọn đội tuyển dự thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp quốc gia hoàn thành trước ngày 30/9/2021; thi học sinh giỏi trung học cơ sở cấp tỉnh sẽ hoàn thành trước ngày 30/3/2022.

Trong thời gian năm học, tùy vào tình hình thực tế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù, lịch nghỉ của giáo viên trong năm học.

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022, cho phép học sinh lớp 1 tựu trường sớm từ 23/8, học sinh các lớp học khác từ 1/9 và khai giảng vào 5/9.

Thông tin trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến ngày tựu trường mà tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp. Học sinh cả nước khó có thể tới trường theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ ban hành khung thời gian năm học áp dụng chung trên toàn quốc. Khung đủ rộng để giao quyền chủ động cho các tỉnh/thành quyết định kế hoạch thời gian năm học của địa phương mình phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định “cứng” các mốc thời gian, mà chỉ quy định “sớm nhất”, hoặc “muộn nhất”.

Ví dụ, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không thể tựu trường vào ngày 1/9, thì lùi muộn hơn - và chỉ cho học sinh đến trường khi bảo đảm an toàn theo quy định. Chỉ đạo này đã được Bộ thực hiện từ năm 2020 khi dịch bùng phát đến nay.

Trong trường hợp đó, chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định thời gian cho học sinh đến trường và ngay từ đầu năm học cần xây dựng kế hoạch giáo dục với thời gian kết thúc năm học không phải 31/5 mà là 15/6. Ngược lại, địa phương có điều kiện phù hợp có thể đẩy sớm thời gian tựu trường (cũng trong khoảng 15 ngày so với quy định chung toàn quốc). Quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp bất khả kháng, dù đã kéo dài năm học muộn hơn 15 ngày nhưng vẫn chưa thể kết thúc năm học, sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để cùng bàn bạc, phối hợp với địa phương có giải pháp phù hợp. Như năm học 2019 - 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn kết thúc năm học vào tháng 7/2020 thay vì tháng 31/5 như kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý thêm, khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học của địa phương cần phải bảo đảm số tuần thực học; phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương; bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt trong trường phổ thông có nhiều cấp học. Các ngày nghỉ lễ, Tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm. Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Thùy Linh