Học sinh tiểu học Hải Phòng thể hiện tình yêu với sách

20/04/2024 07:33
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du được lan tỏa văn hóa đọc, thể hiện tình yêu sách thông qua hình thức sân khấu hóa tại chuyên đề "Mở sách - Mở thế giới".

Chiều 19/4, Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Kiến An, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố “Mở sách – Mở thế giới” năm học 2023-2024.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-1.jpg
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chuyên đề (Ảnh: MK)

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 – 2024 của Ban thường vụ Quận Đoàn – Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An; đồng thời thiết thực tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955- 13/5/2024) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập quận Kiến An (29/8/1994 - 29/8/2024).

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-4.jpg
Các đại biểu tham dự chuyên đề (Ảnh: MK)

Phát biểu tại chuyên đề, cô giáo Vũ Thị Mai Khanh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên.

Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Với các em học sinh, đọc sách là niềm vui vì mỗi trang sách mở ra là các em được đến với 1 thế giới kì diệu.

Đọc sách giúp các em mở rộng tầm hiểu biết, có được thái độ ứng xử văn hóa, những suy nghĩ, tình cảm đẹp, tính hướng thiện và nhân văn.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-3.jpg
Cô giáo Vũ Thị Mai Khanh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du phát biểu khai mạc chuyên đề (Ảnh: MK)

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách.

Và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 về việc lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-11.jpg
Đọc sách là nét đẹp văn hóa của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du (Ảnh: MK)

“Liên đội Tiểu học Nguyễn Du tổ chức ngày hội đọc sách với chủ đề “Mở sách - Mở Thế giới” nhằm giới thiệu nguồn tri thức mà thư viện hiện đang lưu giữ, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc ta qua 02 cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, vĩ đại.

Các bài viết, các câu chuyện kể về Bác Hồ về chủ quyền biển đảo của Trường Sa, Hoàng Sa

Chuyên đề nhằm tạo nên không gian văn hoá, vui tươi bổ ích cho tất cả bạn đọc, và những ai yêu quý sách, nhân kỷ niệm Ngày hội đọc sách.

Chúng tôi hy vọng chuyên đề “Mở sách - Mở thế giới” năm nay mang lại cho quý đại biểu, quý phụ huynh và các em nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

Trong thời gian tới, trường tiểu học Nguyễn Du cam kết đẩy mạnh các hoạt động để Thư viện thật sự là "Trái tim của nhà trường", là mối quan tâm, điểm đến hấp dẫn, lý thú và bổ ích của tất cả mọi người, để mỗi ngày đến trường đều là ngày hội đọc sách của các em học sinh”, cô giáo Khanh nhấn mạnh.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-10.jpg
Đọc sách là nét đẹp văn hóa của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du (Ảnh: MK)

Chuyên đề “Mở sách – Mở thế giới” của Trường Tiểu học Nguyễn Du được các em học sinh nhà trường thể hiện qua nhiều hình thức sân khấu hóa độc đáo, lôi cuốn người xem.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-2.jpg
Vở kịch “ Bài học đường đời đầu tiên” trong tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký của Nhà văn Tô Hoài. (Ảnh: MK)

Mở đầu là tiết mục kịch, trích đoạn “Bài học đường đời đầu tiên” trong tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký. Chỉ một trích đoạn nhỏ trong Tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký đã giúp các em học sinh rút ra được bài học trong cuộc sống. Tác phẩm đã mở ra một thế giới loài vật vô cùng sinh động và hấp dẫn với những tình tiết hết sức bất ngờ và thú vị.

Tác phẩm cũng gợi mở cho học sinh nhà trường sự hứng thú, tò mò để cùng tìm, đọc “Dế mèn phưu lưu ký” tại thư viện của nhà trường.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-8.jpgHọc sinh hứng thú tham gia phần chơi giao lưu với khán giả (Ảnh: MK)

Tiếp đến là phần giao lưu với khán giả. Các em học sinh ngồi dưới sân trường đã có cơ hội được trả lời 5 câu hỏi liên quan đến những câu chuyện cổ tích, anh hùng dân tộc, nhà khoa học…

Phần thứ 3, các đại biểu và học sinh nhà trường được xem phóng sự về triển khai cuộc thi giới thiệu, kể chuyện về sách, báo của trường. Nhằm hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và phát triển văn hóa đọc sách trong nhà trường, từ ngày 19/01/2024, Liên đội Trường Tiểu học Nguyễn Du đã phát động cuộc thi “Tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện theo sách báo năm học 2023-2024”.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-12.jpg
Hoạt cảnh "Dê con vâng lời mẹ" của gia đình học sinh lớp 1A5 (Ảnh: MK)

Tiếp đến là hoạt cảnh “Dê con vâng lời mẹ”, kể lại câu chuyện của học sinh Tiến Minh (lớp 1A5) đã tích cực hưởng ứng cuộc thi kể chuyện theo sách, báo và truyền cảm hứng đọc sách đến tất cả các thành viên trong gia đình.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-9.jpg
Khai trương Thư viện số Trường Tiểu học Nguyễn Du (Ảnh: MK)

Nhân dịp này, Trường Tiểu học Nguyễn Du đã khai trương Thư viện số của trường. Nhiều đơn vị đã trao sách tặng các em học sinh nhà trường và thư viện số của trường Tiểu học Nguyễn Du.

Nhà trường cũng trao giải cho học sinh tham gia các cuộc thi thi quan nhân kỷ niệm Ngày hội đọc sách.

GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-6.jpg
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An trao giải cho các học sinh đạt giải trong cuộc thi Tuyền truyền, giới thiệu, kể chuyện theo sách báo năm học 2023-2024 (Ảnh: MK)
GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-5.jpg
Trao giải cho các cô giáo đạt giải trong phần thi Dự án Bước chân của sách sách (Ảnh: MK)
GDVN_doc-sach-th-nguyen-du-7.jpg
Đại diện đơn vị hợp tác trao sách tặng Trường Tiểu học Nguyễn Du (Ảnh: MK)
LÃ TIẾN