Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiểm tra học kỳ 1 vừa phòng chống dịch Covid

26/12/2020 06:48
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh các bậc học tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện vừa phải trải qua kỳ kiểm tra học kỳ 1, vừa phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trong tuần lễ từ ngày 21 đến hết ngày 26/12/2020, học sinh của các bậc học tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu trải qua kỳ kiểm tra học kỳ 1, năm học 2020 – 2021.

Tại trường trung học cơ sở Nguyễn Du (quận 1), cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Học sinh của trường tham gia kiểm tra học kỳ cũng vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc khi phòng chống dịch Covid-19.

Nhà trường thực hiện nguyên tắc giãn cách trong phòng làm bài. Học sinh được rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ kể từ khi bước vào cổng trường

Học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)
Học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 sẽ chịu trách nhiệm ra đề môn Toán, Văn, Anh, còn những môn còn lại do trường ra đề, theo nguyên tắc giáo viên soạn đề, tổ trưởng chuyên môn duyệt và Phó Hiệu trưởng (2 người) sẽ lựa chọn, duyệt cuối cùng theo hướng chuyên môn xã hội, tự nhiên (mỗi người phụ trách một lĩnh vực).

Còn ở trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm (quận 9), thầy Tưởng Nguyễn Sự - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, một phòng kiểm tra học kỳ 1 của trường được thực hiện theo hình thức trộn lẫn lộn giữa khối 10,11 và 12.

Một phòng thường chỉ có từ 20 đến 25 học sinh, thực hiện theo yêu cầu giãn cách. Học sinh khối 12 sẽ kiểm tra hết các môn bằng hình thức trắc nghiệm, khối 10 và 11 thì một nửa thi tự luận, một nửa trắc nghiệm.

Học sinh trường Ngô Thời Nhiệm, quận 9 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)

Học sinh trường Ngô Thời Nhiệm, quận 9 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)

Học sinh bậc trung học cơ sở sẽ kiểm tra môn Văn, Toán, Anh theo đề của Phòng Giáo dục. Các môn còn lại bậc học còn lại do trường ra đề, do tổ bộ môn ra, Ban Giám hiệu duyệt (mỗi người phụ trách một môn).

Nhà trường trả lương cho giáo viên theo năng lực, đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên, nên việc tổ chức kiểm tra học kỳ 1 của nhà trường làm rất kỹ.

Sau khi thực hiện việc kiểm tra cho học sinh xong, toàn bộ đề và đáp án đều được gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo để lưu.

Nhà trường thực hiện việc chấm trắc nghiệm bằng máy, mỗi hành lang đều có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong phòng làm bài. Học sinh và khách vào trường được đo thân nhiệt ngay từ cổng vào.

Tại trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh (quận 1), ông Cao Đức Khoa – Hiệu trưởng cho biết, học sinh của trường được giáo viên ôn tập theo hướng chuẩn kiến thức kỹ năng. Việc lập ma trận, hướng dẫn người học được thực hiện một cách chu đáo, để học sinh làm bài có kết quả tốt.

Các bộ môn Thể dục, Âm nhạc, Công nghệ được kiểm tra ngay tại lớp, theo sự chủ động của giáo viên, còn những môn còn lại kiểm tra tập trung theo đúng hướng dẫn của thành phố.

Trong phòng kiểm tra, mỗi em học sinh sẽ được ngồi một bàn, theo đúng quy chế, đảm bảo khoảng cách giữa hai học sinh. Trước khi vào phòng làm bài, học sinh đều phải rửa tay sát khuẩn, khuyến khích đeo khẩu trang khi làm bài để phòng chống dịch Covid-19.

Học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)

Học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 làm bài kiểm tra học kỳ 1 (ảnh: P.L)

Cũng như vậy, Trường trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10) cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức kiểm tra học kỳ 1.

Ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng thông tin, Trường tổ chức cho học sinh rửa tay sát khuẩn, thực hiện việc chia phòng làm bài để đảm bảo giãn cách. Mỗi học sinh ngồi một bàn khi làm bài, và được khuyến khích đeo khẩu trang trong phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn, những em học sinh thuộc diện cần phải cách ly để phòng chống Covid-19, các trường thực hiện việc kiểm tra đánh giá cuối kỳ ngay sau khi học sinh hoàn thành thời gian cách ly đúng theo quy định.

Việc xếp loại, đánh giá những học sinh này sẽ được thực hiện sau khi học sinh đã hoàn thành xong các bài kiểm tra cuối học kỳ.

Việt Dũng