Học sinh kín lịch ôn ở trường, tăng ca học thêm để chắc suất vào lớp 10 công lập

15/05/2024 06:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Đây là giai đoạn các học sinh lớp 9 của Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc ôn tập, hệ thống hóa lại kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày là 6,7/6/2024, với 3 bài thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Theo thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, sẽ có 98.681 học sinh lớp 9 của thành phố tham gia vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong khi đó, 115 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn sẽ được giao 71.820 chỉ tiêu tuyển sinh.

Như vậy, nhiều học sinh sẽ không thể tìm cho mình một chỗ học vào các trường công lập, mà buộc phải tìm hướng đi khác cho con đường học tập của mình.

Chỉ tiêu trường giảm, áp lực sẽ tăng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, một số trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh bị giảm chỉ tiêu, nên sẽ áp lực sẽ càng tăng đối với những học sinh có đăng ký nguyện vọng thi vào.

gdvn_hsVLangontap.jpg
Học sinh lớp 9 Trường trung học cơ sở Văn Lang ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: V.D)

Nguyễn Minh Tâm (học sinh lớp 9 của Trường trung học cơ sở Lê Văn Tám, Quận Bình Thạnh) cho biết, em vừa hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông: Gia Định (nguyện vọng 1), Võ Thị Sáu (nguyện vọng 2) và Phan Đăng Lưu (nguyện vọng 3).

Toàn bộ những trường này đều nằm trên địa bàn Quận Bình Thạnh, nên em muốn đăng ký vào học.

“Tuy nhiên, năm nay chỉ tiêu vào trường Gia Định giảm mạnh, khiến cho cuộc đua vào trường càng trở nên áp lực hơn nữa. Do Gia Định là ngôi trường em luôn mơ ước được vào học, lại gần nhà nên em sẽ dốc toàn lực học để có thể thi đậu” – Minh Tâm nói.

Thời khóa biểu học trong giai đoạn hiện nay của Tâm kín mít suốt từ sáng cho đến 21h. Ngoài việc học ở trường cho đến 17h, sau đó em còn đến trung tâm học thêm tiếng Anh và các môn còn lại, cho đến tối muộn em mới về nhà.

“Vừa học ở trường, học thêm trung tâm, tối về nhà em lại còn phải học bài, khiến cho em có thể mệt mỏi. Tuy nhiên, kỳ thi quan trọng sắp đến, nên em phải cố học hết sức mới có thể đậu vào ngôi trường yêu thích” – Minh Tâm tâm sự.

Một nam sinh khác của Trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, ngôi trường luôn có điểm chuẩn cao thuộc top đầu thành phố.

Do vậy trong giai đoạn này, em đang “chạy nước rút” 3 tuần cuối, để ôn tập, hệ thống hóa lại kiến thức, giải đề tuyển sinh những năm trước, thường phải đến 23h mới có thể ngủ được.

Thời khóa biểu nhiều khi cứ lặp đi lặp lại như vậy trong một thời gian, khiến cho em học sinh này có khi cảm thấy mệt mỏi vì áp lực thi cử. Tuy nhiên, nam sinh này vẫn luôn cố gắng từng ngày, để có thể có được kết quả tuyển sinh vào lớp 10 trường mình mong muốn.

Tăng tiết buổi 2 để học sinh ôn tập cho tốt

Trong những ngày này, thời tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, thầy và trò của Trường trung học cơ sở Văn Lang (Quận 1) vẫn miệt mài ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp đến.

gdvn_VanLangontap.jpg
Giáo viên Trường trung học cơ sở Văn Lang hướng dẫn học sinh lớp 9 ôn tập (ảnh: V.D)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Ngọc Lâm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kỳ thi năm nay, trường có 163 học sinh lớp 9 tham gia.

“Ngay từ đầu tháng 5/2024, nhà trường vẫn tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày bình thường. Một mặt, các giáo viên sẽ hoàn tất chương trình theo thời khóa biểu được giao, còn với những môn nào đã dạy xong chương trình thì giáo viên bộ môn có trách nhiệm truy bài môn thi lớp 10 cho học sinh” – thầy Trần Ngọc Lâm chia sẻ.

Những môn thi đều được nhà trường tăng thêm từ 1 đến 2 tiết, nhằm giúp cho việc ôn tập của học sinh đạt được hiệu quả cao nhất.

Thầy Trần Ngọc Lâm nhấn mạnh: “Dù học sinh được học tăng tiết trong buổi 2, nhưng nhà trường hoàn toàn không thu thêm tiền, vì vẫn còn trong biên chế thời gian của năm học 2023 – 2024”.

Đối với những học sinh nào có học lực chưa cao, giáo viên bộ môn của trường sẵn sàng hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho các em, thậm chí là vào các ngày nghỉ, nhằm để các em có một kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

gdvn_BinhTayontap.jpg
Học sinh lớp 9 Trường trung cơ sở Bình Tây, Quận 6 chăm chỉ học ôn trước ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh: V.D)

Còn tại Trường trung học cơ sở Bình Tây (Quận 6), thầy Trần Đặng Trung Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trong tổng số 459 học sinh lớp 9 của trường thì có đến 39 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 công lập.

Ngoài ra, trong số này thì còn có gần 50 học sinh có học lực chưa tốt, cũng có nguy cơ rớt lớp 10 công lập, nên những ngày này, nhà trường tăng tốc ôn tập, hệ thống hóa lại kiến thức cho học sinh.

Một tuần, học sinh lớp 9 của trường sẽ được ôn 23 tiết, bao gồm Toán là 7 tiết, Ngữ văn 8 tiết và Ngoại ngữ 8 tiết.

“Nhà trường vừa dạy hoàn tất chương trình, vừa ôn tập, hoàn toàn không cắt xén chương trình, nhưng vẫn đảm bảo cho học sinh tiếp nhận lượng kiến thức phù hợp, đáp ứng được với đợt thi tuyển sinh sắp đến” – thầy Trần Đặng Trung Hiếu nhấn mạnh.

Học sinh nào có học lực chưa tốt thì buộc thứ 7 phải đến trường, tham gia vào lớp phụ đạo hoàn toàn miễn phí với giáo viên, để bổ sung thêm kiến thức, giải các bài tập trong đề cương ôn tuyển sinh.

Học sinh lớp 9 của trường sẽ thực hiện việc ôn tập cho đến hết ngày 3/6, nghĩa là chỉ trước khi kỳ thi bắt đầu ít ngày thì mới được nghỉ.

Việt Dũng