Hoạt động ngoại khóa giúp học sinh trả lời câu hỏi: Học toán để làm gì?

07/09/2022 06:46
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu đã có hoạt động ngoại khóa đem toán đến với cuộc sống, là mô hình hay, các cơ sở giáo dục có thể tham khảo, vận dụng.

Nhằm tạo sân chơi sáng tạo cho học sinh trong dịp Tết Trung thu, Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hoạt động trải nghiệm mang chủ đề “Toán và cuộc sống”.

Hoạt động trải nghiệm mang chủ đề “Toán và cuộc sống” thông qua việc thực hành làm lồng đèn, học sinh có cơ hội để tìm hiểu và giải thích các định nghĩa, tính chất của khối đa diện, … thấy được mối liên hệ giữa Toán học và cuộc sống. Từ đó giúp các em yêu thích và say mê học tập hơn.

Đồng thời tạo ra sản phẩm lồng đèn trung thu độc đáo để tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Tập thể giáo viên tổ Toán cùng ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu.

Tập thể giáo viên tổ Toán cùng ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền, Tổ phó tổ Toán, Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu, chia sẻ: “Hoạt động rất thú vị và cũng rất ý nghĩa của buổi ngoại khóa “Toán và cuộc sống”, đó là học sinh được tìm hiểu về các hình khối toán học thông qua cuộc thi thiết kế lồng đèn trung thu.

Những chiếc đèn lồng này sau đó sẽ được trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong không gian lung linh, đầy sắc màu của những chiếc lồng đèn dự thi, các em cũng được tìm hiểu về ngày Tết Trung thu bằng việc tham gia vào các trò chơi dân gian như rước đèn, rồng rắn lên mây, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc chủ đề trung thu do chính các em chuẩn bị.

Đặc biệt, học sinh còn được trải nghiệm gấp giấy làm lồng đèn khối tứ diện đều ngay tại sân trường. Mỗi bạn lại có thêm một món quà rất riêng và ý nghĩa cho chính mình hoặc dành tặng người thân.

Có thể nói buổi ngoại khóa đã tạo ra một sân chơi rất thú vị cho học sinh trường Trung học phổ thông Vũng Tàu khi dịp Tết Trung thu đang đến gần, là nơi các em được thoải mái sáng tạo, được biết thêm nhiều kiến thức thú vị, các ứng dụng của Toán học trong cuộc sống, các giá trị truyền thống của dân tộc.

Hoạt động trải nghiệm mang chủ đề “Toán và cuộc sống” cũng là cơ hội để học sinh được thể hiện mình, cơ hội để gắn kết học sinh toàn trường.

Qua buổi ngoại khóa, học sinh được hiểu hơn về sự gần gũi giữa toán học và cuộc sống. Cụ thể, các em sẽ được tìm hiểu một số nội dung Toán học thông qua hình ảnh những chiếc đèn lồng trung thu.

Lồng đèn kéo quân thể hiện khối lăng trụ đứng, lồng đèn xếp thể hiện khối trụ, lồng đèn khối cầu trông như những quả “bóng đèn”, ….

Học sinh cũng rất sáng tạo khi tạo hình được những chiếc lồng đèn với hình dáng là các khối đa diện đều – những khối có cấu trúc cân đối, hài hòa và bền vững nhất.

Để làm được điều này, các em buộc phải tìm hiểu rất kỹ các tính chất của các khối đa diện đều.

Trong buổi ngoại khóa, hai bạn dẫn chương trình cũng có những chia sẻ về một số định nghĩa, tính chất của các khối đa diện đều trong cấu tạo dạng tinh thể của các hợp chất hóa học, cấu trúc của nhiều loại virus, và nhiều công trình kiến trúc; chia sẻ về ý nghĩa triết học của năm loại khối đa diện đều.

Chương trình cũng xen kẽ nhiều câu hỏi tìm hiểu về các hình khối Toán học. Kết thúc buổi ngoại khóa, các bạn còn được tự tay hoàn thành một chiếc đèn lồng độc đáo có hình dáng là một khối tứ diện đều”.

Học sinh trường Trung học phổ thông Vũng Tàu say mê gấp giấy sáng tạo kiểu lồng đèn hình học.

Học sinh trường Trung học phổ thông Vũng Tàu say mê gấp giấy sáng tạo kiểu lồng đèn hình học.

Em Hoàng Cẩm Tú, học sinh lớp 10A11 Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu, vui vẻ cho biết: “Qua hoạt động trải nghiệm vừa rồi, em cảm thấy rất vui .

Em và các bạn khối 10 vừa nhập học nhưng đã được tham gia hoạt động có tính thực tế giúp em dễ hiểu hơn lí thuyết hình học.

Tự tay gấp giấy tuy khó nhưng nhờ có các anh chị trong Ban chấp hành Đoàn trường giúp đỡ bọn em nhiệt tình.

Chúng em cũng được giao lưu với những anh chị khóa trên, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ hấp dẫn và các bài học bằng cách thực hành, không chỉ còn là lý thuyết sáo rỗng trên giấy trắng. Em mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích hơn để chúng em vừa học hỏi, vừa vui chơi thỏa thích.

Chúng em cảm ơn các thầy cô đã lên kế hoạch, tận tâm chuẩn bị buổi ngoại khóa này”.

Hình ảnh những chiếc đèn Trung thu mang tâm hồn toán học của học sinh Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu.

Hình ảnh những chiếc đèn Trung thu mang tâm hồn toán học của học sinh Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu được trải nghiệm các trò chơi dân gian trong ngoại khóa môn Toán.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu được trải nghiệm các trò chơi dân gian trong ngoại khóa môn Toán.

Em Đỗ Hoàng Anh Thư lớp 12 A5 cho biết: “Với buổi ngoại khoá trung thu vừa qua, cá nhân em cảm thấy rất thú vị và hào hứng khi được tham gia đóng góp ở vị trí dẫn chương trình và múa cùng các bạn.

Đây cũng là hoạt động mà em cảm thấy tạo nên sự kết nối với các bạn cùng lớp, qua những buổi tập múa, lúc cùng nhau chuẩn bị lồng đèn...

Em rất thích những hoạt động mang tính chất nghiên cứu và handmade (làm bằng tay – người viết) nên buổi ngoại khoá đã làm em rất ấn tượng cũng như hiểu biết hơn về các khối đa diện trong hình học, từ đó cũng thấy được giữa toán học và đời sống thường ngày có mối liên hệ rất chặt chẽ.

Hoạt động ngoại khóa "Toán và cuộc sống" đã giúp em trả lời câu hỏi: Học toán để làm gì?

Trong thời gian tới, em mong thầy cô có thể tổ chức thêm nhiều những hoạt động trải nghiệm nữa để chúng em có thể học hỏi thêm nhiều điều và cũng là điều kiện để các bạn học sinh trong lớp có thể kết nối với nhau trong năm học cuối cấp này”.

Học sinh trường Trung học phổ thông Vũng Tàu biểu diễn văn nghệ mừng Trung thu.

Học sinh trường Trung học phổ thông Vũng Tàu biểu diễn văn nghệ mừng Trung thu.

Thầy Nguyễn Viết Thuật, Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu cho biết: “Trong năm học vừa qua Tổ Toán đạt được một số thành tích nổi bật, về bồi dưỡng học sinh giỏi đạt 14 giải cấp tỉnh, trong đó có 1 giải Nhì, 6 giải Ba và 7 giải Tư. Điểm trung bình tốt nghiệp trung học phổ thông đứng đầu tỉnh trong khối phổ thông.

Có 3 thành viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cô Nguyễn Thị Thu Huyền đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, có 5 thầy cô hoàn thành chương trình thạc sĩ.

Tổ Toán là cánh chim đầu đàn của trường về đổi mới hoạt động chuyên môn. Với mỗi chủ đề toán học, trước khi giảng dạy thì thầy cô trong khối thảo luận để thống nhất những vấn đề cơ bản để truyền tải cho học sinh.

Tổ cũng đã xây dựng tài liệu và hướng dẫn học sinh ôn tập ở kỳ thi đánh giá giá năng lực… điều này đã góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu như Y, Dược, Ngoại Thương, Bách Khoa... và giúp cho học sinh có nhiều lựa chọn khi xét tuyển đại học”.

Môn Toán thường được cho là môn học khô khan, khiến không ít học sinh ngại học. Hy vọng với cách làm của Trường Trung học phổ thông Vũng Tàu đem toán đến với gần cuộc sống, sẽ khiến các em khơi gợi sự hứng thú với môn học này. Đây là mô hình hay, các cơ sở giáo dục có thể tham khảo, học tập.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến