Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam nhắn nhủ tân sinh viên dịp khai giảng

26/09/2023 13:13
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam kêu gọi sinh viên hãy nỗ lực học tập và rèn luyện, luôn có hoài bão, có lý tưởng sống và ý chí vượt khó để vươn lên.

Sáng 26/9, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Tới dự và chung vui với nhà trường có Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ tại Việt Nam; Phó Đại sứ, Đại sứ quán Angola tại Việt Nam; Phó Đại sứ, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Cùng với đó là đại diện các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước; cán bộ, giảng viên nhà trường cùng 250 sinh viên đại diện cho hơn 4.000 tân sinh viên khoá 64.

Đội danh dự sinh viên Khoá 64 tuyên thệ nhận nhiệm vụ tại lễ khai giảng năm học 2023-2024 (Ảnh: LT)

Đội danh dự sinh viên Khoá 64 tuyên thệ nhận nhiệm vụ tại lễ khai giảng năm học 2023-2024 (Ảnh: LT)

Nhìn lại một năm học đáng tự hào

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, năm học 2022-2023 là năm học gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động; toàn Đảng, toàn dân dành nhiều quan tâm đến quá trình đổi mới toàn diện nền giáo dục và đào tạo nước nhà; toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang phải tiếp tục gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, cụ thể như sau:

Danh hiệu Thi đua năm học 2022-2023 cấp trường: 62 tập thể đạt danh hiệu "Lao động xuất sắc"; 45 tập thể đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 114 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 656 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến".

Công tác tuyển sinh của trường luôn được đổi mới và tuyển đạt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước; ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại trường.

Trong năm học 2022-2023, nhà trường đã cấp bằng cho 2.509 kỹ sư và cử nhân; 1 tiến sĩ, 347 thạc sĩ; trên 6.000 lượt học viên nghiệp vụ hàng hải.

Hiện tại trường đang đào tạo: 8 chuyên ngành tiến sĩ, 17 chuyên ngành thạc sĩ, 47 chương trình đại học, 15 chuyên ngành cao đẳng, 12 chương trình trung cấp, 16 chương trình sơ cấp và ngắn hạn…

Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện công tác đào tạo, nhà trường đã luôn chủ động tạo ra môi trường giảng dạy, học tập khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả.

Chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn quốc tế đúng cam kết và đáp ứng yêu cầu xã hội. Điều đó đã tạo cho sinh viên chủ động hơn trong học tập, đề cao tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu; khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên dễ dàng hội nhập với môi trường lao động toàn cầu.

Nhà trường đã luôn chủ động ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức đào tạo, trong chỉ đạo điều hành mọi hoạt động.

Năm học vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, trong đó, thêm 4 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia;

Nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học chu kỳ 2 và đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định ngày 19/9/2023.

Chất lượng đào tạo của trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc các đội tuyển Olympic quốc gia giành được giải cao, trong đó 32 giải thưởng cá nhân.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đọc diễn văn khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đọc diễn văn khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

Trong 4 năm liên tiếp, trường có 5 sinh viên đoạt giải quán quân Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới (MOS World Championship) tại Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2023, nhà trường có 02 quán quân quốc gia cuộc thi này, và đã đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới diễn ra ở Florida, Hoa Kỳ, xuất sắc giành 1 Huy chương Bạc thế giới nội dung MOS Excel 2016.

Các nhà khoa học của trường đã thực hiện 125 đề tài nghiên cứu cấp trường, 14 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 56 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus và tạp chí quốc tế khác;

Với những thành tích như trên, năm học 2022-2023, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã được Chính phủ tặng “Cờ thi đua Chính phủ”, được Bộ Giao thông vận tải tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; trường có 31 cá nhân được tặng Bằng khen và các danh hiệu thi đua cấp Bộ, thành phố.

Từng bước khẳng định chất lượng đào tạo

Hiện nay, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có trên 15.000 sinh viên, học viên các hệ, gần 1 nghìn cán bộ, giảng viên, trong đó có 50 giáo sư và phó giáo sư, 210 tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, 500 thạc sĩ cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và sĩ quan hàng hải đạt trình độ quốc tế.

Các phòng học, các phòng thực hành, thí nghiệm đã được đầu tư bài bản, hiện đại; nhiều phòng thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đây chính là cơ sở cho các giảng viên, các nhà khoa học của nhà trường tiếp cận với trình độ khu vực và thế giới, giúp sinh viên gắn với khoa học, công nghệ hiện đại và thực tiễn, với phương châm: “Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo và tự tạo ra công nghệ nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển quốc gia”.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm đặc biệt đến sự gắn kết chặt chẽ, hữu cơ giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Lãnh đạo nhà trường khen thưởng 11 sinh viên Khoá 64 có kết quả thi cao (Ảnh: LT)

Lãnh đạo nhà trường khen thưởng 11 sinh viên Khoá 64 có kết quả thi cao (Ảnh: LT)

Trường đang dẫn đầu cả nước về số lượng thuyền viên xuất khẩu, trong đó các thuyền trưởng, máy trưởng và các sĩ quan hàng hải của trường đã làm chủ các con tàu đóng mới siêu trọng có trọng tải từ 200.000 DWT đến trên 400.000 DWT của các chủ tàu nước ngoài, đặc biệt là các chủ tàu Nhật Bản như NS United, Eneos Ocean Cooperation, Sugahara Kisen, MOL, NYK...

Các kỹ sư thiết kế tàu thủy của nhà trường đã và đang thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản những loại tàu có cấu tạo và công nghệ phức tạp nhất hiện nay như: tàu chở hóa chất, tàu chở ôtô…

Điều này khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường và bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trong lĩnh vực chinh phục biển cả và hội nhập với ngành hàng hải toàn cầu.

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên đóng vai trò rất quan trọng để phục vụ cho chiến lược xây dựng, hội nhập và phát triển. Các cán bộ, giảng viên luôn được nhà trường khuyến khích, tạo điều kiện để học tập, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đón nhận cờ thi đua Chính phủ (Ảnh: LT)

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đón nhận cờ thi đua Chính phủ (Ảnh: LT)

Trường luôn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo, phục vụ cộng đồng.

Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện của Nhà trường luôn dẫn đầu thành phố Hải Phòng với hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng hàng năm thông qua mô hình Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện và Phòng Hiến máu cố định đặt tại trường…

“Để có được những thành tích đáng tự hào nêu trên, nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hải Phòng; sự hợp tác giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình của các đối tác trong và ngoài nước, các trường bạn.

Đặc biệt là sự đoàn kết, phát huy nội lực, sáng tạo trong giảng dạy, lao động, học tập và nghiên cứu khoa học của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường”, PGS.TS Phạm Xuân Dương nhấn mạnh.

Sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo

Năm học 2023-2024 là năm thứ 5 triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW về “Phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045” và Nghị quyết 45/NQ-TW về “Phát triển thành phố Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045”;

Đặc biệt, ngày 23/11/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 30/NQ-TW về “Phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” trong đó nêu rõ “Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia”.

Với bài học và kinh nghiệm đã rút ra từ thực tiễn, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải thực sự đoàn kết, dũng cảm đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đủ bản lĩnh vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng chúc mừng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đón nhận cờ thi đua Chính phủ (Ảnh: LT)

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng chúc mừng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đón nhận cờ thi đua Chính phủ (Ảnh: LT)

Trong ngày khai giảng, thay mặt tập thể lãnh đạo nhà trường, Phó Giáo sư Phạm Xuân Dương đã giao nhiệm vụ và tha thiết kêu gọi:

Các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên với trọng trách của mình, hãy năng động, sáng tạo, chủ động ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, công tác giảng dạy, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học;

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là tấm gương, là hạt nhân đoàn kết nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, khoa học công nghệ trọng điểm chất lượng cao; luôn thương yêu, dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, truyền cảm hứng cho các em sinh viên, thực sự coi các em sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo.

Các em sinh viên hãy tự hào là những tân sinh viên Khoá 64 của mái trường đại dương với bề dày truyền thống hơn 67 năm xây dựng, trưởng thành, ngôi trường được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh.

Các em là những thanh niên ưu tú đầy khát vọng chinh phục và làm chủ đại dương, làm giàu từ biển. Các em đã được tuyển chọn đào tạo để trở thành các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp phát triển nền kinh tế hướng ra biển của đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các em là niềm tự hào của mỗi gia đình, mỗi dòng họ. Chính vì vậy, các em hãy sống, học tập và rèn luyện theo gương các bậc cha anh, luôn có hoài bão, có lý tưởng sống và ý chí vượt khó để vươn lên; các em phải luôn có nghị lực và bản lĩnh để tránh xa những cám dỗ đời thường.

Các em hãy luôn nhớ rằng: học tập, rèn luyện hôm nay cho lập nghiệp mai sau, trước hết cho bản thân, cho gia đình, sau đó là cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Với trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang, toàn trường quyết tâm đoàn kết một lòng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học, tạo tiền đề cho những bước phát triển mạnh mẽ vào những năm học tới để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và nhân dân thành phố Hải Phòng.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật