Hệ cao đẳng khối ngành GDNN "trắng" hồ sơ, Hiệu trưởng CĐSP Hòa Bình nói gì?

02/09/2023 06:41
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình chia sẻ về việc nhà trường khó tuyển sinh được khối ngành giáo dục nghề nghiệp.

Ngày 26/4/2023, Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình ban hành thông báo tuyển sinh năm 2023.

Theo đó, ngoài tuyển sinh hệ cao đẳng khối ngành sư phạm thì năm nay nhà trường còn tuyển thêm khối ngành giáo dục nghề nghiệp (bao gồm hệ trung cấp và cao đẳng).

Đối với hệ trung cấp, đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên ở 3 nghề gồm tiếng Anh du lịch; Tin học ứng dụng và Hướng dẫn du lịch. Hình thức tuyển sinh theo xét tuyển học bạ.

Đối với hệ cao đẳng, nhà trường đào tạo 7 ngành nghề như tiếng Anh (Kinh tế - Thương mại và Du lịch); Tin học ứng dụng; Kế toán; Việt Nam học (Văn hoá du lịch); Khoa học thư viện; Công tác xã hội và Quản trị văn phòng.

Thông tin tuyển sinh với khối ngành giáo dục nghề nghiệp của Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình (Ảnh: website)

Thông tin tuyển sinh với khối ngành giáo dục nghề nghiệp của Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình (Ảnh: website)

Đối tượng tuyển sinh hệ cao đẳng giáo dục nghề nghiệp là học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông; Hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương tình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định . Hình thức tuyển sinh bằng xét tuyển.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm đầu tuyển sinh khối ngành giáo dục nghề nghiệp, trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình không tuyển được sinh viên hệ cao đẳng còn đối với hệ trung cấp, có ngành nghề không tuyển đủ số lượng người học để mở lớp.

Liên quan đến nội dung trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với cô Nguyễn Thị Lệ Hường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và được cô cho biết: Nhà trường đã xây dựng đề án tuyển sinh và làm các hồ sơ minh chứng kèm theo trình Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) xem xét trên cơ sở đề án, cũng như kế hoạch của nhà trường. Sau đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có giấy chứng nhận bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho nhà trường.

Căn cứ giấy chứng nhận số 70A ngày 26/7/2022 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), nhà trường đã thực hiện tuyển sinh đối với khối ngành giáo dục nghề nghiệp (gồm hệ trung cấp và cao đẳng).

Đối với hệ trung cấp, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 ở mã ngành tiếng Anh du lịch là 70, Tin học ứng dụng 50 và Hướng dẫn du lịch 100.

“Năm nay, nhà trường tuyển được 76 học sinh, nhưng đến thời điểm hiện tại có 66 em đến nhập học”, cô Hường chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hường - Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Cô Nguyễn Thị Lệ Hường - Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình cho hay, số lượng học sinh trúng tuyển nêu trên là của 2/3 mã ngành gồm Tin học ứng dụng và Hướng dẫn du lịch. Hiện các học sinh đã bắt đầu những tiết học đầu tiên trong học kỳ I.

Đối với mã ngành tiếng Anh du lịch, nhà trường chỉ nhận đuợc 3 hồ sơ của thí sinh đăng ký. Số lượng này là không đủ để mở lớp đào tạo, vì vậy, nhà trường đã tư vấn thí sinh chuyển sang hai mã ngành còn lại.

Theo lãnh đạo nhà trường, để tổ chức một lớp học giáo dục nghề nghiệp, sĩ số tối thiểu phải từ 30 học sinh/lớp, điều này nhằm đảm bảo biên chế giảng viên, kinh phí tổ chức đào tạo.

Đối với những học sinh có nhu cầu học văn hoá để thi và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường sẽ tổ chức phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh để giảng dạy. Những học sinh này sẽ phải học 3 năm với chương trình trên.

Lãnh đạo nhà trường chia sẻ thêm, đối với công tác tuyển sinh hệ cao đẳng giáo dục nghề nghiệp, nhà trường không tuyển sinh được do thí sinh không nộp hồ sơ.

Học sinh ở địa phương "sợ" tiếng Anh

Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình chia sẻ, nhà trường cũng đã có đánh giá sơ bộ nguyên nhân khách quan và chủ quan, về việc chưa tuyển sinh được mã ngành tiếng Anh du lịch khối trung cấp.

Theo đó, nguyên nhân khách quan đó là từ phía nhận thức của học sinh, khi kết quả học tập môn tiếng Anh ở khối trung học cơ sở vẫn còn hạn chế. Học sinh vẫn còn tâm lý sợ, ngại học môn tiếng Anh, dẫn tới việc các em chưa quan tâm tới ngành này.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng xác định nguyên nhân chủ quan từ phía nhà trường. Ví như công tác quảng bá về các ngành học mới trong đó có tiếng Anh du lịch, truyền thông đến các trường trung học cơ sở chưa thực sự tốt.

“Trong năm học tới, nhà trường cũng có những giải pháp cơ bản, đó là công tác tuyên truyền quảng bá về nhà trường cũng như các mã ngành học. Đặc biệt là tiếng Anh du lịch”, cô Hường chia sẻ.

Khu vực giảng dạy học sinh khối giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Khu vực giảng dạy học sinh khối giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Theo cô Hường, đơn vị sẽ có kế hoạch báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo để tạo điều kiện cho nhà trường phối hợp với các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cũng như các trường trung học cơ sở trên địa bàn để làm công tác hướng nghiệp.

Về đầu ra của các nghề, Trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình đã có công văn tới Trung tâm đầu tư xúc tiến thương mại tỉnh Hoà Bình nhằm kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực tin học, du lịch để nhà trường tổ chức khảo sát.

Trước mắt, nhà trường cũng dự kiến kế hoạch hợp tác với một số doanh nghiệp để đưa học sinh đến thực tập môn học. Tiếp đó là phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động người học được đào tạo tại nhà trường.

Đối với các khối ngành giáo dục nghề nghiệp hệ cao đẳng không có thí sinh nộp hồ sơ, cô Hường cho rằng, lý do có thể do người học lo lắng về cơ hội việc làm cũng như học phí...

Về giảng viên giảng dạy những nghề trên, cô Hường cho hay, vẫn là giảng viên cơ hữu của nhà trường, ngoài ra với một số tiết thực hành, nhà trường sẽ mời giảng viên thỉnh giảng.

"Hiện nay, nhà trường có 83 cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên, trong đó có khoảng 67% giảng viên có trình độ Thạc sỹ", cô Nguyễn Thị Lệ Hường thông tin.

Mạnh Đoàn