Hải Phòng không có vùng cấm khi kiểm tra nồng độ cồn

16/10/2023 06:18
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lực lượng chức năng tại Hải Phòng yêu cầu tất cả các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông qua khu vực chốt kiểm soát nồng độ cồn dừng xe để kiểm tra.

Những ngày qua, nhiều đội, trạm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hải Phòng và công an các quận, huyện đã lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến giao thông huyết mạch.

Tại tuyến đường Lạch Tray, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Hải Phòng) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Tất cả các ô tô, xe máy lưu thông qua vị trí lập chốt đều được tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Các phương tiện giao thông qua chốt kiểm tra nồng độ cồn đều được yêu cầu dừng xe để kiểm tra (Ảnh: HL)

Các phương tiện giao thông qua chốt kiểm tra nồng độ cồn đều được yêu cầu dừng xe để kiểm tra (Ảnh: HL)

Theo đó, tài xế ô tô chỉ cần hạ kính; tài xế xe máy vẫn ngồi trên xe, chỉ cần thổi vào máy đo nồng độ cồn để kiểm tra định tính. Quy trình này chỉ mất chừng 1-2 phút dừng xe, nếu kết quả kiểm tra định tính không xác định có nồng độ cồn, lái xe được mời tiếp tục hành trình.

Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, lái xe sẽ được mời vào chốt để kiểm tra định lượng. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn định lượng sẽ là căn cứ để tổ công tác lập biên bản xử phạt.

Nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị cảnh sát giao thông cho nghỉ ngơi 5-10 phút đồng thời uống nước cho sạch khoang miệng trước khi đo định lượng.

Nếu trước đó tài xế đã đo định lượng cũng được phép đề nghị lực lượng chức năng cho thổi lại để đảm bảo tính khách quan.

Người điều khiển phương tiện ở Hải Phòng đều cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: HL)Người điều khiển phương tiện ở Hải Phòng đều cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: HL)

Theo quan sát của phóng viên, do tất cả phương tiện lưu thông qua khu vực chốt đều bị dừng kiểm tra, nên các tài xế có đủ độ tuổi, cả nam và nữ.

Việc kiểm tra định tính rất nhanh, nên không gây ùn tắc giao thông. Các tài xế cũng vui vẻ chấp hành vì nếu không vi phạm nồng độ cồn, thì chỉ mất thời gian 1-2 phút.

Anh Mai Thuỵ Lâm (48 tuổi, trú tại quận Lê Chân) cho biết: “Hải Phòng thực hiện nghiêm công tác kiểm tra nồng độ cồn sẽ nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã uống bia rượu, nên tôi rất ủng hộ chủ trương này”.

Theo Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hồng Bàng, trong tối 6/10/2023, Tổ công tác đã phát hiện và xử lý bốn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có một nữ tài xế điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn với 0,039 miligam/lít khí thở.

Đáng nói, dù vi phạm nồng độ cồn, nhưng tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phải nhắc nhở, giải thích và hướng dẫn nhiều lần để nữ tài xế trên chấp hành. Với mức vi phạm trên, nữ tài xế đã bị thu giấy phép lái xe 11 tháng và bị tạm giữ phương tiện.

Nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản xử phạt (Ảnh: HL)

Nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản xử phạt (Ảnh: HL)

Đại tá Bùi Trung Thành - Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Công an Hải Phòng chỉ đạo dừng tất cả các phương tiện, trực tiếp Trưởng phòng Cảnh sát giao thông và Đội trưởng Cảnh sát giao thông công an các quận, huyện có mặt để chỉ đạo xử lý vi phạm nồng độ cồn.

“Lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng chỉ đạo hàng ngày, gửi tới các đơn vị như phòng Cảnh sát giao thông, công an các quận, huyện với tinh thần là cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, không có vùng cấm, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo.

Giám đốc Công an thành phố sẽ nghiêm khắc xử lý tập thể, cá nhân không không thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo bộ và giám đốc công an thành phố", Đại tá Bùi Trung Thành nói.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hải Phòng, trong một tháng qua, các tổ công tác Cảnh sát giao thông trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 1.854 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 26,7% số trường hợp vi phạm giao thông).

Điều đáng nói là, trong số này có cả Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng, Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ Hải Phòng, lãnh đạo Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Hải An), nhà báo, giáo viên... bị kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn với những mức phạt rất cao lên tới vài chục triệu đồng.

Đây là những ví dụ điển hình về việc xử lý nồng độ cồn không có vùng cấm mà lực lượng Công an Hải Phòng đang triển khai quyết liệt.

LÃ TIẾN