Hải Dương thu hút nhà đầu tư thực hiện dự án Trường TH-THCS-THPT Nam Hải Dương

24/11/2023 09:13
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường TH-THCS-THPT Nam Hải Dương được xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, giảm tải cho các trường công lập tại thành phố Hải Dương.

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025, tỉnh Hải Dương đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường tư thục.

Cụ thể, ngày 22/8/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương.

Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Thành Đông (trụ sở chính tại tầng 1 -CT1, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Dự án Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương được thực hiện đáp ứng mục tiêu xây dựng trường liên cấp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong khu vực.

Dự án Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương đã xây dựng được một số hạng mục (Ảnh: Lã Tiến)

Dự án Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương đã xây dựng được một số hạng mục (Ảnh: Lã Tiến)

Dự án Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương được xây dựng tại phố Phạm Vĩnh Toán (xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương) trên diện tích 8.392 m2, vốn đầu tư gần 99 tỷ đồng.

Quy mô đào tạo của nhà trường là 820 học sinh/năm học, trong đó, bậc tiểu học có quy mô 200 học sinh/năm; trung học cơ sở là 200 học sinh/năm và trung học phổ thông là 420 học sinh/năm.

Tiến độ thực hiện dự án: xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động đồng bộ trước ngày 22/10/2024.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay chủ đầu tư là dự án đã xây dựng được một số hạng mục công trình được phê duyệt.

Khu đất xây dựng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương (Ảnh: Lã Tiến)

Khu đất xây dựng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Khu đô thị mới phía Nam thành phố Hải Dương (phân khu 2) được quy hoạch với diện tích 193,85 ha tại xã Liên Hồng (thành phố Hải Dương) và xã Gia Xuyên, Gia Tân, thị trấn Gia Lộc (huyện Gia Lộc); quy mô dân số dự kiến 16.762 người.

Hiện nay, thành phố Hải Dương có 5 trường trung học phổ thông tư thục nhưng lại tập trung tại trung tâm thành phố và phía Đông thành phố. Khu vực phía Nam thành phố Hải Dương chưa có trường tư thục. Tại huyện Gia Lộc cũng chưa có trường Trung học phổ thông tư thục.

Trong khi đó, nhu cầu được học tập của học sinh thuộc khu đô thị mới Nam Hải Dương và khu vực lân cận trong thời gian tới là rất lớn.

Vì vậy, việc thành lập Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương theo hướng chất lượng cao tại khu đô thị phía Nam thành phố Hải Dương là hoàn toàn phù hợp và thiết thực, đáp ứng nhu cầu của dân cư khu đô thị và giảm tải áp lực cho các trường công lập tại khu vực này.

Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động đồng bộ trước ngày 22/10/2024 (Ảnh: Lã Tiến)

Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động đồng bộ trước ngày 22/10/2024 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ông Lương Văn Việt – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, qua thống kê, số học sinh lớp 9 tại thành phố Hải Dương năm học 2020-2021 là 4.485 học sinh; đến năm học 2023-2024 là 5.323 học sinh.

Năm học 2023-2024, mức giao tuyển sinh các trường công lập trên địa bàn thành phố Hải Dương là 1.512 học sinh và 372 chỉ tiêu vào trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi.

Từ các số liệu này cho thấy, nhu cầu học tập của học sinh tại các trường trung học phổ thông là rất lớn. Hơn nữa, những địa bàn lân cận thành phố Hải Dương như huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc chưa có loại hình trường trung học phổ thông tư thục nên nhu cầu học trường trung học phổ thông tư thục trên địa bàn thành phố Hải Dương rất cao.

Ông Lương Văn Việt cho rằng, Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Thành Đông thành lập Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương là phù hợp với chủ trương của Trung ương, của tỉnh, ngành giáo dục trong việc khuyến khích xã hội hoá giáo dục, mở các trường tư thục ở những khu tập trung đông dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, giảm tải cho các trường công lập.

Việc xây dựng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nam Hải Dương góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025.

LÃ TIẾN