GV kiêm nhiệm thắc mắc về chế độ, Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu nói gì?

21/11/2023 08:44
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu cho biết, nhiều trường học trên địa bàn không thể áp dụng chế độ giảm tiết dạy vì tình trạng thiếu giáo viên.

Liên quan đến phản ánh của giáo viên tại Trường Mầm non Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) về việc giáo viên làm kiêm nhiệm công tác công đoàn nhiều năm nhưng không được hưởng chế độ theo quy định, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết “GV kiêm nhiệm thắc mắc về chế độ, Hiệu trưởng MN Quỳnh Hậu nói chờ huyện trả lời”.

Để có thêm thông tin về vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Xuân Nhương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu và được biết, Phòng Tài chính – Kế hoạch và Phòng Nội vụ huyện Quỳnh Lưu là hai đơn vị trực tiếp xử lý đơn thư của giáo viên có kiến nghị.

“Quan điểm của ngành giáo dục là nếu đã có quy định thì cứ theo đó thực hiện. Đối với những trường hợp như vậy thì nên tính cho họ. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã có văn bản trả lời về việc này”, ông Nhương nói thêm.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận với các văn bản nói trên, tuy nhiên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết, phóng viên nên làm việc với các đơn vị trực tiếp xử lý sự việc sẽ đầy đủ và khách quan hơn.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Thanh Hải - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quỳnh Lưu, vị này cho biết: “Hiện tôi đang đi công tác nên chưa kiểm tra lại nội dung này được. Nhưng tôi nhớ là Phòng Tài chính – Kế hoạch đã có văn bản trả lời cho trường rồi”.

Ông Hải cũng cho rằng, đối với sự việc này phóng viên nên liên hệ trực tiếp cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu để nắm thông tin rõ hơn.

Ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu. Ảnh:quynhluu.nghean.gov.vn

Ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu. Ảnh:quynhluu.nghean.gov.vn

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này, ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu cho biết, vướng mắc trong chi trả quyền lợi cho giáo viên kiêm nhiệm như tại Trường Mầm non Quỳnh Hậu hiện đang là thực trạng chung của toàn tỉnh Nghệ An chứ không riêng gì địa phương này.

“Việc này phía Ủy ban nhân dân huyện cũng đã giao cho Phòng Tài chính – Kế hoạch và Phòng Nội vụ tham mưu hướng giải quyết.

Tôi được biết, cả tỉnh Nghệ An không có giáo viên nào kiêm nhiệm công tác công đoàn mà được hưởng chế độ bằng tiền hết.

Chế độ này được quy định cụ thể trong Thông tư 08 là quy đổi ra bằng việc giảm giờ dạy. Nếu không giảm được giờ dạy thì cũng không có cách nào khác vì không có kinh phí cũng như không có hướng dẫn nào để thực hiện việc chi trả bằng tiền mặt”, ông Thưởng nói thêm.

Phóng viên đề cập đến trường hợp của cô T.T.N, giáo viên Trường Mầm non Quỳnh Hậu hiện đã về hưu, nếu không chi trả bằng tiền thì còn phương án nào khác khi việc áp dụng chế độ giảm giờ dạy là không còn phù hợp. Khi đó quyền lợi của giáo viên nói trên bị ảnh hưởng thì ai là người chịu trách nhiệm?

Về việc này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu cho rằng, đây cũng là cái "khó" đối với huyện trong xử lý kiến nghị của giáo viên.

Trước đó, ngày 20/4/2021 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có công văn phản hồi công dân và nêu rõ việc giáo viên kiêm nhiệm được hưởng chế độ giảm tiết dạy, tuy nhiên các giáo viên vẫn phải đứng lớp dạy 100% số tiết. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Trước đó, ngày 20/4/2021 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có công văn phản hồi công dân và nêu rõ việc giáo viên kiêm nhiệm được hưởng chế độ giảm tiết dạy, tuy nhiên các giáo viên vẫn phải đứng lớp dạy 100% số tiết. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu cho biết, từ trước đến nay trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An chưa giải quyết quyết quyền lợi cho giáo viên nào kiêm nhiệm công tác đoàn đã nghỉ hưu bằng phương án quy ra thành tiền mặt. Vì thế, nếu lần này “ưu tiên” cho riêng trường hợp của cô T.T.N thì sẽ liên đới đến nhiều nội dung chi trả khác.

“Nếu chi trả bằng tiền mặt cho giáo viên ở Trường Mầm non Quỳnh Hậu thì các giáo viên khác trong cả tỉnh Nghệ An đang nằm trong trường hợp tương tự cũng sẽ đòi quyền lợi. Khi ấy thì ngân sách nào có thể chi trả hết đối với việc này”, Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh.


GV kiêm nhiệm thắc mắc về chế độ, Hiệu trưởng MN Quỳnh Hậu nói chờ huyện trả lời

Khi được hỏi tại sao trước đó khi cô T.T.N chưa về hưu đã từng có đơn kiến nghị, địa phương lại không sớm có hướng dẫn và yêu cầu nhà trường thực hiện giải quyết quyền lợi cho giáo viên nói trên, về việc này ông Thưởng lý giải rằng, do Trường Mầm non Quỳnh Hậu luôn trong tình trạng thiếu giáo viên nên thời điểm đó, các giáo viên dù làm kiêm nhiệm nhưng buộc vẫn phải chịu “thiệt thòi” để đứng lớp.

Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Dù biết các giáo viên kiêm nhiệm vẫn phải đứng lớp đủ 100% tiết dạy, tuy nhiên nguồn ngân sách từ trên không cấp để trả phụ cấp cho họ nên huyện cũng không thể giải quyết ngay lúc đó được.

Về việc này, không riêng gì tại Trường Mầm non Quỳnh Hậu mà tại các trường khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nếu thiếu giáo viên thì những giáo viên kiêm nhiệm đều phải đứng lớp đầy đủ số tiết chứ không tính chế độ giảm trừ”.

Qua đó, vị này cho rằng, trước mắt khi chưa có hướng dẫn cụ thể từ cấp trên thì các giáo viên vẫn phải chấp nhận “thiệt thòi” liên quan đến chế độ cho công tác kiêm nhiệm.

“Hiện chúng tôi cũng đã đôn đốc các phòng chức năng liên quan để xin ý kiến của Sở, ngành cấp tỉnh và sẽ sớm có văn bản trả lời đối với các kiến nghị của giáo viên trong thời gian vừa qua”, ông Thưởng thông tin thêm.

Trước việc để cho công dân gửi đơn kiến nghị nhiều lần, ngày 23/5/2023 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu tiếp tục có văn bản chỉ đạo các đơn vị xử lý dứt điểm. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Trước việc để cho công dân gửi đơn kiến nghị nhiều lần, ngày 23/5/2023 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu tiếp tục có văn bản chỉ đạo các đơn vị xử lý dứt điểm. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến sự việc này, trong lần gửi đơn kiến nghị của cô T.T.N, giáo viên Trường Mầm non Quỳnh Hậu vào năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có Công văn số 798/UBND-NV ngày 20/4/2021 để trả lời kiến nghị của giáo viên.

Nội dung trả lời trong công văn này nêu: “Theo khoản 1, Điều 3 Thông tư 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, quy định chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy đối với giáo viên mầm non như sau: “Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 06 giờ dạy trong một tuần. Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn; tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách được giảm 3 giờ dạy trong một tuần”.

Theo khoản 1, Điều 4 Thông tư 08/2016/TT-BGDĐT quy định: “Căn cứ vào hoạt động công đoàn của đơn vị, hiệu trưởng trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên biệt và giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp tỉnh cùng với Ban Chấp hành công đoàn thống nhất phương án bố trí thời gian làm công tác công đoàn một cách linh hoạt, tuy nhiên phải đảm bảo định mức quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 của Thông tư này.”.

Theo đó, văn bản của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu nhấn mạnh: “Nếu bà T.T.N là giáo viên mầm non và làm ủy viên Ban chấp hành công đoàn không chuyên trách thì được giảm 3 giờ dạy trong 1 tuần. Căn cứ vào hoạt động công đoàn của đơn vị, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quỳnh Hậu cùng với Ban chấp hành công đoàn thống nhất phương án bố trí thời gian làm công tác công đoàn một cách linh hoạt và đảm bảo định mức giảm giờ dạy theo quy định”.

Tuy nhiên, vì chưa được giải quyết quyền lợi thỏa đáng nên vừa qua cô T.T.N tiếp tục gửi đơn kiến nghị, thế nhưng hiện giáo viên này vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu về việc này.

Được biết, liên quan đến việc này, ngày 23/5/2023 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có Công văn số 1093/UBND.TTr gửi Trưởng các phòng: Tài chính – Kế hoạch và Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc công dân phản ánh. Đồng thời đề nghị các đơn vị phối hợp kiểm tra, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện giải quyết kiến nghị của nhà trường.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật