Ông Thanh chả biết cái "lưỡi bò", hóa ra ông còn làm trưởng khoa trái quy định

06/11/2019 06:00
Xuân Dương
3
(GDVN) - Chẳng lẽ ông Bùi Văn Thanh không hề đọc báo, không hề biết rằng “đường lưỡi bò” là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Việt Nam?

Câu chuyện ông Bùi Văn Thanh - Chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Tiếng Nhật Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - cho rằng đường lưỡi bò trong giáo trình đọc, nghe tiếng Trung Quốc (Developing Chinese) chỉ “bé tí, mờ mờ” nên không ai nghĩ đó là đường lưỡi bò khiến người viết tò mò về vị Chủ nhiệm khoa này.

Thông tin trong bài viết: “Khoa tiếng Trung - Nhật tổ chức gặp mặt tân sinh viên khóa 24 (Năm học 2019 - 2020)” đăng trên trang web của trường này cho biết ông Bùi Văn Thanh có học vị thạc sĩ. [1]

Có mấy vấn đề cần làm rõ qua sự kiện này.

Thứ nhất: Cả Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lẫn ông Bùi Văn Thanh đều vi phạm quy định bởi theo khoản 2 điều 15 “Điều lệ trường đại học” ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-TTg ngày 10/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ thì:

“Trưởng khoa phải có trình độ tiến sĩ phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo tại khoa. Đối với khoa không đảm nhận chính việc đào tạo một ngành hoặc chuyên ngành để cấp một trong các văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, nếu không có tiến sĩ thì hiệu trưởng có thể xem xét bổ nhiệm người có trình độ thạc sĩ vào vị trí trưởng khoa”.

Chính bản thân ông Bùi Văn Thanh cho biết:

“Ra đời năm 2006, tính đến nay Khoa Trung - Nhật đã đào tạo được khoảng hơn 252 sinh viên hệ cử nhân chính quy và 1.250 sinh viên hệ du học…”.

“Đào tạo được khoảng hơn 252 sinh viên hệ cử nhân chính quy” nghĩa là khoa tiếng Trung – Tiếng Nhật đã đã “đảm nhận chính việc đào tạo một ngành”, do đó theo quy định chủ nhiệm khoa bắt buộc phải có học vị Tiến sĩ.

Về điều này Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên vào cuộc yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội miễn chức chủ nhiệm khoa của ông Bùi Văn Thanh và có chế tài xử lý hành vi phớt lờ quy định Thủ tướng đối với Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?

Hình ảnh "Đường lưỡi bò" xuất hiện trong giáo trình Developing Chinese

Mặt khác cũng cần phải đặt câu hỏi về vai trò của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội với đại học này bởi mục a, khoản 1, điều 22 Quyết định số 70/2014/QĐ-TTg có quy định trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh với các đại học tư thục như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi trường đặt trụ sở chính cử đại diện tham gia hội đồng quản trị”.

Vậy Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có đại diện trong Hội đồng quản trị Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hay không?

Nếu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có đại diện trong Hội đồng quản trị trường này và nếu vị đại diện đó làm tròn trách nhiệm thì không có chuyện ông Bùi Văn Thanh trở thành Chủ nhiệm khoa Tiếng Trung – Tiếng Nhật và hậu quả mà lãnh đạo khoa này gây ra có thể đã không xảy ra.

Cũng cần nói thêm về liêm sỉ của “nhà giáo” thạc sĩ Bùi Văn Thanh khi ông này “cố đấm ăn xôi” dù biết mình không đủ tiêu chuẩn làm chủ nhiệm khoa mà vẫn cố tình đảm nhận.

Liệu ông có xứng đáng đứng trên giảng đường đại học dạy cho sinh viên những kiến thức không chỉ là tiếng Trung, tiếng Nhật?


Cả dân tộc đồng lòng, đến chịu thua bà Hồng Ngát

Thứ hai: Cần phải xử lý nghiêm khắc phát ngôn vô trách nhiệm, bôi nhọ đội ngũ giảng viên, sinh viên khoa Tiếng Trung – Tiếng Nhật Đại học Kinh doanh và Công nghệ của vị Chủ nhiệm khoa này.

Báo Tuoitre.vn đăng ý kiến của thạc sĩ Bùi Văn Thanh như sau:

“Chỉ chấm chấm thế này, ngay giáo viên không hiểu chấm chấm là "đường lưỡi bò", sinh viên không hiểu đây là gì vì không học bản đồ, … Trong này (giáo trình - PV) không nói về đường biên giới, tranh chấp Trường Sa, Hoàng Sa hay "đường lưỡi bò" ”. [2]

Có thật là giảng viên và sinh viên khoa mà ông Thanh làm Chủ nhiệm không hiểu gì về đường lười bò? Nếu thế thì ai là người phát hiện và thông tin với nhà trường và báo chí về trang sách có hình vẽ này?

Ông Bùi Văn Thanh giải thích thế nào về thông tin do ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông tin với báo Tiền Phong, rằng  “việc phát hiện cuốn giáo trình "đường lưỡi bò" là do sinh viên chủ động báo với nhà trường”. [3]

Giáo trình do Trung Quốc xuất bản có vẽ đường lưỡi bò nhưng không “không nói về đường biên giới, tranh chấp Trường Sa, Hoàng Sa hay "đường lưỡi bò" thì có thể nghiễm nhiên giảng dạy tại Việt Nam? Đây là sự hiểu biết của một người Việt mang quốc tịch Việt Nam hay của kẻ giả mạo?

Một người dối trên lừa dưới một cách trắng trợn như vậy làm sao lại có thể là chủ nhiệm khoa một đại học? Phải chăng vì không tìm được người nên Đại học Kinh doanh Công nghệ phải vơ bèo vợt tép?

Cần phải biết rằng cơ quan chức năng đã vào cuộc giải quyết vụ bộ phim hoạt hình Abominable và vụ chiếc xe ôtô Volkswagen Touareg CR745 có bản đồ đường lưỡi bò.


Đích thị đó là những kẻ bán nước hại dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ ngày 28/10. 

“Sau khi nghiên cứu các quy định của Luật thương mại, Luật xuất bản, Tổng cục Hải quan và các Bộ Công an, Tư pháp, Công thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Tài nguyên - môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin - truyền thông; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ đã họp, kết luận phương án xử lý là gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quỹ với chiếc ôtô này”. [4]

Chẳng lẽ ông Bùi Văn Thanh không hề đọc báo, không hề biết rằng “đường lưỡi bò” là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Việt Nam mà giới lãnh đạo Trung Quốc tìm mọi thủ đoạn vừa tinh vi vừa trơ trẽn cài cắm vào các ấn phẩm và sản phẩm công nghiệp?

Làm sao một Trưởng khoa, tuổi không còn là trẻ con lại có thể thiểu năng đến mức cho rằng “giáo viên không hiểu chấm chấm là "đường lưỡi bò", sinh viên không hiểu đây là gì vì không học bản đồ”?

Gán sự thiếu hiểu biết cả về lịch sử và chính trị của mình cho tập thể giảng viên và sinh viên trong khoa phải chăng là do thiếu suy nghĩ hay nhằm che giấu sự phản trắc của kẻ hai lòng?

Cũng cần phải nói thêm rằng người viết không muốn đề cập đến cấp lãnh đạo cao hơn và đội ngũ Phó Chủ nhiệm khoa Tiếng Trung – Tiếng Nhật tại ngôi trường được báo chí đặt cho mỹ danh là “Đại học Kinh Công” này không có nghĩa là công nhận họ vô can, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu.

Một khi đã xử lý nghiêm khắc với doanh nghiệp đưa chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745 có bản đồ đường lưỡi bò vào Việt Nam thì không thể không xử lý những người liên quan tại “Đại học Kinh Công”.

Dư luận chờ đợi quyết định của cơ quan chức năng để răn đe, cảnh cáo những kẻ cố tình tiếp tay cho Trung Quốc quảng bá đường lưỡi bò trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://hubt.edu.vn/tin-tuc/17-09-2019/khoa-tieng-trung--nhat-to-chuc-gap-mat-tan-sinh-vien-khoa-24--nam-hoc-2019--2020/101/6911/

[2]https://tuoitre.vn/be-ti-mo-mo-khong-ai-nghi-duong-luoi-bo-20191103202742002.htm

[3]https://baosuckhoecongdong.vn/giao-trinh-dh-kinh-doanh-va-cong-nghe-co-duong-luoi-bo-mau-thuan-loi-lanh-dao-nha-truong-va-khoa-140644.html

[4]https://tuoitre.vn/sung-cong-quy-oto-co-duong-luoi-bo-phi-phap-20191105094546321.htm

Xuân Dương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TIẾNG DÂN

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

Tư vấn pháp luật

BIỂN ĐÔNG