Thiếu 1.200 giáo viên, Sở Giáo dục Kon Tum đề xuất xin thêm biên chế

03/09/2021 06:48
MINH THẢO
0
GDVN- Thiếu hơn 1.200 giáo viên, ngoài ra nhiều giáo viên khác đang “mắc kẹt” tại các địa phương khác do dịch bệnh Covid-19 khiến ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Ngày 2/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2021- 2022 và triển khai dạy học trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Học trực tuyến đối với học sinh ở các vùng sâu, vùng xa của Kon Tum rất khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất, mạng internet. Ảnh: AN

Theo đó, Sở đề nghị các đơn vị thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh về thời gian và các thông tin tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 chung trên toàn tỉnh.

Cụ thể, lễ khai giảng được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum (đồng thời chuyển tiếp qua các kênh truyền thông xã hội), lúc 8h00 - 8h40 ngày 5/9.

Sau chương trình lễ khai giảng chung, các đơn vị tiến hành chủ động thông báo với cha mẹ học sinh, học sinh về kế hoạch năm học của nhà trường bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp (hướng dẫn online theo lớp, nhóm zalo; thông tin trên website nhà trường…) để học sinh sẵn sàng học tập vào ngày 6/9.

Học sinh của tỉnh Bến Tre sẽ khai giảng vào ngày 13/9
Học sinh của tỉnh Bến Tre sẽ khai giảng vào ngày 13/9

Các cơ sở giáo dục triển khai tuyên truyền, phối hợp với gia đình học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của gia đình.

Tạo điều kiện cho các em học tập trực tuyến, học tập trên các kênh dạy học qua truyền hình; phối hợp hướng dẫn các em học tập và rèn luyện kỹ năng cơ bản tại nhà. Có biện pháp thiết thực hỗ trợ học sinh khó khăn thiếu phương tiện học tập.

Tùy vào điều kiện cụ thể của các địa phương, đơn vị, nhà trường và học sinh các cấp học, các cơ sở giáo dục triển khai, áp dụng các phương án tổ chức dạy học với cấp độ nguy cơ, nguy cơ cao đã được Sở hướng dẫn xây dựng phương án dạy học.

Cụ thể, dạy học theo hình thức trực tiếp đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú. Nhà trường quán triệt và quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, đảm bảo tránh nguy cơ thâm nhập bệnh từ bên ngoài, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dạy học theo hình thức trực tuyến đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, biên chế lớp theo đối tượng học sinh đảm bảo điều kiện học tập trực tuyến.

Dạy học theo hình thức học tập có hướng dẫn đối với những học sinh không có đủ điều kiện để tham gia các lớp học trực tuyến.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, qua thống kê, rà soát của ngành giáo dục, cấp mầm non thiếu 590 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 426 giáo viên, cấp trung học cơ sở thiếu 180 giáo viên, cấp trung học phổ thông thiếu 5 giáo viên.

Trong đó, cấp giáo viên mầm non và tiểu học phải đạt chuẩn đào tạo, nhất là bộ môn tiếng Anh ở các địa bàn khó khăn vùng sâu, vùng xa.

“Sắp tới, Sở sẽ có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh để đề xuất xin thêm chỉ tiêu biên chế đối với giáo viên đứng lớp nhằm đáp ứng công tác dạy học trên địa bàn”, bà Phạm Thị Trung – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho hay.

Đối với vấn đề có một số giáo viên rời khỏi địa bàn, hiện đang mắc kẹt do dịch Covid-19 ở tỉnh thành khác, bà Trung thông tin thêm là đang giải trình với Ủy ban nhân dân tỉnh.

“Trước đó, Sở yêu cầu các thầy cô giáo không được rời khỏi địa bàn kể từ tháng 5 do tình hình dịch căng thẳng. Trường hợp muốn đi phải xin ý kiến cấp trên và có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, một số thầy cô có gia đình, người thân đau ốm nên đã di chuyển ra ngoài tỉnh. Hiện chúng tôi đang kiểm tra, rà soát lại số giáo viên này”, bà Trung nói.

MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật