Nữ sinh Quảng Ninh giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp như thế nào?

29/07/2021 06:04
PHẠM LINH
1
GDVN- “Chú trọng vào việc tạo nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc cũng như sắp xếp thời gian học tập hợp lý giúp em học tập hiệu quả” thí sinh Lê Yến Nhi chia sẻ.

Trong số học sinh Quảng Ninh có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, em Lê Yến Nhi – học sinh chuyên Sử lớp 12SĐ của Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long là học sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở các môn Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Trong 3 năm trung học phổ thông, Yến Nhi chia sẻ bản thân không có bí quyết học tập nào đặc biệt mà chỉ chú trọng vào việc tạo nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc cũng như sắp xếp thời gian học tập hợp lý.

Lê Yến Nhi chú trọng việc tạo nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc, sắp xếp thời gian biểu học tập hiệu quả giữa trên lớp và ở nhà (Ảnh: NVCC)

“Quá trình học tập, em cho rằng để có thể học tốt các đề bài nâng cao đều cần đi lên từ những kiến thức cơ bản nhất. Và những kiến thức ấy không đâu xa mà chính trong quyển sách giáo khoa gắn bó hàng ngày với học sinh.

Thế mạnh của em là môn Lịch Sử nên ngay từ những ngày đầu cấp em đã lựa chọn ra phương pháp học từ khóa mang lại hiệu quả cao trong việc ghi nhớ và áp dụng.

Với một môn học có lượng kiến thức lớn và khó ghi nhớ như Lịch sử, trong mỗi tiết học em thường dùng bút nhớ để gạch từ khóa trong sách.

Từ đó, em rèn luyện bản thân thông qua từ khóa để liên hệ tới các sự kiện lịch sử mà bài học nhắc đến. Cứ tích lũy như vậy, sau 3 năm học em tạo cho bản thân một nền tảng vững chắc về kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Mỗi khi làm đề, em chỉ cần áp dụng kiến thức ấy để giải những câu hỏi vận dụng, những câu hỏi nâng cao. Tương tự với các môn học khác, em không bỏ lỡ các kiến thức cơ bản trong sách, học đến đâu nhớ đến đấy” Yến Nhi cho biết.

Yến Nhi cho biết thêm, để học tập hiệu quả việc lập thời gian biểu cân bằng giữa thời gian học ở trường và ở nhà rất quan trọng.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, việc học tập chính khóa và ôn thi của học sinh ở Quảng Ninh nhiều lần bị gián đoạn, phải chuyển sang học trực tuyến.

Lê Yến Nhi là thí sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: NVCC)

Yến Nhi cho rằng, nếu không sắp xếp được thời gian học hợp lý sẽ khiến học sinh bị áp lực rất lớn: “Quãng thời gian cuối cấp, em cùng các bạn đều gặp nhiều khó khăn, áp lực khi việc học bị gián đoạn do dịch bệnh.

Xuất phát từ những xáo trộn ấy em quyết định lập ra thời gian biểu cụ thể để học tập hiệu quả tất cả các môn.

Em dành phần lớn thời gian tự học ở nhà cho các môn phục vụ xét tuyển đại học, các môn còn lại em cố gắng hoàn thiện bài học, ghi nhớ kiến thức cơ bản ngay trên lớp. Cân bằng được thời gian giúp em giảm áp lực và học đều tất cả các môn thi” Yến Nhi cho biết

Nhờ sự sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý, Yến Nhi không chỉ giành 3 điểm tuyệt đối các môn Lịch Sử, Địa Lý và Tiếng Anh mà các môn thi tốt nghiệp còn lại em cũng giành được số điểm cao.

Chia sẻ thêm về mái trường nơi em theo học, Yến Nhi bày tỏ: “Em rất may mắn vì được học tập tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, một ngôi trường có bề dày thành tích.

Suốt 3 năm học, em nhận được nền giáo dục từ môi trường học tập toàn diện. Bên cạnh những giờ học căng thẳng, chúng em còn được tham gia rất nhiều các hoạt động giáo dục khác như văn hóa thể thao, nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, các thầy, cô giáo ở trường luôn nhiệt huyết, thấu hiểu mỗi một em học sinh trong lớp.

Khi bước vào giai đoạn ôn thi nước rút, bất kể là thời gian học chính hay khi đã tối muộn, thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của em.

Em còn nhớ, trong một đợt thi thử em có kết quả không được như mong muốn nên rất buồn. Lúc này nếu không có sự động viên kịp thời của thầy cô, bạn học và gia đình có lẽ em không vực lên được, bỏ lỡ thời gian "vàng" để ôn thi”.

c

Yến Nhi bản thân may mắn khi được học tập tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, nhận được sự chỉ dạy, giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô và bạn học (Ảnh: NVCC)

Đạt thành tích thi tốt nghiệp như mong muốn, sắp tới Yến Nhi sẽ theo học các ngành học về ngôn ngữ: “Bên cạnh thế mạnh về các môn học Lịch sử, Địa Lý, em còn yêu thích và đã thi tốt môn Tiếng Anh.

Em mong muốn theo học các ngành liên quan đến ngôn ngữ để có thể trở thành một phiên dịch viên, nhà ngôn ngữ trong tương lai” Yến Nhi chia sẻ thêm.

Theo nhận xét của thầy, cô giáo và các bạn học, Yến Nhi là học sinh rất ngoan, ý thức học tập tốt và luôn tích cực tham gia các hoạt động của lớp.

Trong quá trình học tập, Yến Nhi cũng tích cực tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Yến Nhi từng giành giải học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật