Niềm tự hào của gia đình có đến 5 người theo nghề giáo

16/05/2021 06:02
Hữu Đức
2
GDVN- Gia đình thầy Bùi Văn Diệu và cô Đoàn Thị Ngọc Thúy có 5 người đều theo nghề giáo, gồm 2 vợ chồng, 2 cô con gái và chàng rể đều theo nghề trồng người.

30 năm sống bên nhau, 2 vợ chồng giáo viên chưa để xảy ra sự cãi vã, lớn tiếng bao giờ.

Điều đặc biệt, gia đình cả 5 thành viên gồm 2 vợ chồng, 2 cô con gái và chàng rể đều theo nghề giáo. Dù cuộc sống còn nhiều thăng trầm, nhưng ngọn lửa nghề trong họ vẫn luôn tỏa sáng.

Gia đình cô Đoàn Thị Ngọc Thúy đang trao đổi kinh nghiệm giảng dạy. Ảnh: Hữu Đức

Đến phường Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên (Bình Dương), ai ai cũng biết đến gia đình thầy Bùi Văn Diệu và cô Đoàn Thị Ngọc Thúy bởi đây là một trong những gia đình nhiều năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình học tập, công dân gương mẫu... Học sư phạm chung và khi ra trường cùng công tác chung trường, hai người có nhiều điều kiện để tìm hiểu nhau và nên duyên vợ chồng từ năm 1989. Sau đó, vợ chồng thầy Diệu, cô Thúy sinh được 2 người con gái.

Sau vài phút hồi tưởng lại, cô Đoàn Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Bình (Thị xã Tân Uyên, Bình Dương) kể:Do mình ra trường vào năm 1986, những năm đó đồng lương rất thấp, nhiều người đã bỏ nghề nhưng vợ chồng vẫn theo nghề. Tất nhiên là thu nhập không cao nên ngoài việc đi dạy trên lớp thì về nhà làm thêm ở nhà ví dụ như là trồng hành. Khi đó, công việc làm thêm cũng giúp gia đình có thêm thu nhập, bản thân tôi cũng cố gắng chi tiêu phù hợp để lo cho con cái ăn học".

Có lẽ vì quá yêu quý cha mẹ nên cũng yêu luôn cái nghề mà cha mẹ mình đã chọn, cả 2 người con của cô Thúy đều nối nghiệp cha mẹ.

Cô con gái lớn tên Bùi Ngọc Diễm Hà, hiện là giáo viên trường Tiểu học Thạnh Phước (Thị xã Tân Uyên). Cô con gái nhỏ tên Bùi Ngọc Minh Khương cũng là giáo viên môn Toán trường Trung học cơ sở Thái Hòa (Thị xã Tân Uyên). Ngay cả chồng của cô con gái lớn cũng là giáo viên, tổng phụ tránh đội trường Trung học cơ sở Vĩnh Tân (Thị xã Tân Uyên).

Đoàn Thị Ngọc Thúy đang hướng dẫn chuyên môn về công tác đoàn đội cho hai vợ chồng con gái Diễm Hà. Ảnh: Hữu Đức

Với 5 thành viên đêu theo nghề giáo, gia đình cô Thúy, thầy Diệu thường xuyên tổ chức họp chuyên môn tại nhà.

Thầy Diệu tự nguyện phụ trách việc hỗ trợ cho cô con gái nhỏ Minh Khương đang dạy cùng bộ môn Toán với thầy.

Nói về con gái mình, thầy Diệu phấn khởi nói: Minh Khương ra trường được 3 năm. Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Tân Uyên có về kiểm tra về chuyên môn, bản thân tôi cũng vinh dự được dự giờ của con gái. Lúc đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Tân Uyên có đánh giá rằng Khương mới ra trường mà dạy rất tự tin, kiến thức rất vững. Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào về con mình.”

Còn cô Ngọc Thúy chịu trách nhiệm truyền đạt kinh nghiệm cho hai vợ chồng cô con gái lớn Diễm Hà về công tác đoàn đội ở trường. Bày tỏ niềm hạnh phúc khi sống trong một gia đình toàn làm nghề giáo, cô Diễm Hà - con gái cô Ngọc Thúy cho hay: “Vừa ba mẹ và chồng, em gái đều là giáo viên thi cũng có thuận lợi rất lớn và có thể hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Đặc biệt là mẹ, mình là con gái mà nên có thể dễ dàng tâm sự với mẹ khi mình gặp khó khó khăn. Ví dụ như với phương pháp giảng dạy như thế này thì mình giảng dạy phù hợp với em học sinh này, nhưng cũng với cách đó mình dạy em khác thì không phù hợp thì phải làm như thế nào. Mình còn non về thâm niên nên mẹ chính là người từng trải và giúp mình giải quyết tình huống sư phạm này”.

Thầy Bùi Văn Diệu đang chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cho con gái Minh Khương về bộ môn toán. Ảnh: Hữu Đức

Nhờ sự phân công chặt chẽ trong bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nên tất cả mọi thành viên gia đình đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy nhiều năm liền.

Riêng cô Ngọc Thúy không những giúp đỡ chồng con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà còn khá thành công trong cương vị lãnh đạo ở trường. Chỉ mới đảm nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Bình chưa đầy 2 năm, cô Thúy đã đưa phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt ” nâng lên rõ rệt.

Cô Tạ Thị Thủy- Giáo viên môn Địa lý, trường Trung học cơ sở Khánh Bình cho hay: “Mặc dù cô Ngọc Thúy là một lãnh đạo nhưng mà đối với tất cả giáo viên trong trường thì cô rất là hòa đồng và rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Điển hình như là em là tổ trưởng bộ môn mới nhưng mà cô cũng chỉ dẫn nhiệt tình".

Một số bằng khen, giấy khen của gia đình cô Đoàn Thị Ngọc Thúy. Ảnh: Hữu Đức

Trong quãng đời gắn bó với nghề giáo thì có đến gần 20 năm cô Đoàn Thị Ngọc Thúy gắn bó với công việc Tổng phụ trách Đội. Với những thành tích nổi bật trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm 2000 cô đã được phong tặng danh hiệu “Giáo viên ưu tú”.

Nhờ có điều kiện hỗ trợ tích cực lẫn nhau và không ngừng nỗ lực trong công tác giáo dục, gia đình cô Ngọc Thúy và thầy Diệu được nhiều đồng nghiệp yêu mến và học trò kính trọng.

Hữu Đức

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật