Học sinh, sinh viên Quảng Ninh thời Covid-19: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

13/01/2022 06:43
PHẠM LINH
0
GDVN- Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ninh tích cực đóng góp nhiều việc làm mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, sinh viên ngành y cùng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Quảng Ninh là một trong những lực lượng đóng góp công sức không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch.

Toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 215 đội hình thanh niên xung kích “Chiến sĩ áo xanh, thắng nhanh Covid” với sự tham gia của 3.225 đoàn viên thanh niên ra quân tuyên truyền và tổ chức các hoạt động, vận động, hướng dẫn người dân các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Từ những việc làm nhỏ bé như hỗ trợ công tác tiêm chủng; tham gia trực các chốt kiểm soát tại phường, xã; làm kính chắn giọt bắn, dụng cụ bảo hộ gửi tặng các đơn vị tuyến đầu,…cho đến việc sẵn sàng lên đường chi viện tới tâm dịch của cả nước.

Trong đó, phải kể đến tinh thần xung kích tham gia chống dịch của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh lên đường hỗ trợ tâm dịch tại Hà Nội (Ảnh: CTV)

Hàng trăm sinh viên của nhà trường đã viết đơn tình nguyện, đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh cùng hàng nghìn lượt sinh viên luôn sẵn sàng tham gia thực hiện công tác truy vết, hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Không để bản thân ngoài cuộc, trên 150 lượt cán bộ, giảng viên cũng tham gia hỗ trợ chống dịch tại thị xã Đông Triều và gần 100 lượt hỗ trợ tại thành phố Hạ Long.

Gần 100 giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cũng hỗ trợ tại nhiều địa phương như huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Ngoài ra, sinh viên nhà trường cũng chủ động ứng dụng kiến thức hỗ trợ pha chế dung dịch sát khuẩn tay phát cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền tới bạn bè, gia đình về có ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Sinh viên luôn giữ vững tinh thần xung kích khi tham gia chống dịch (Ảnh: CTV)

Gần đây nhất, góp công sức cùng toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu hoàn thành xong mũi 3 trước Tết Nguyên đán 2022, nhà trường đã cử 1.200 lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia công tác hỗ trợ tiêm chủng diện rộng vắc-xin phòng Covid-19.

Nhiều lần tham gia chi viện cho tâm dịch, sinh viên Nguyễn Lê Trung Đức (lớp cao đẳng Điều dưỡng K14A, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh) chia sẻ, những chuyến đi đến điểm nóng của dịch bệnh đã trở thành nhiệm vụ quen thuộc và mang ý nghĩa đặc biệt đối với em.

Trung Đức cho biết, từ chuyến đi đầu tiên ngay trong đêm để hỗ trợ tâm dịch Đông Triều thời điểm cận kề Tết Nguyên đán 2021, em và các bạn, thầy cô trong đoàn luôn sẵn sàng với tinh thần cao nhất.

Xuất phát từ mong muốn góp sức giúp đỡ địa phương kiểm soát được dịch nên dù vất vả, khó khăn song không ai phàn nàn hay chán nản.

Những chuyến đi hỗ trợ còn mang lại cho Trung Đức nhiều kỷ niệm không bao giờ quên và hành trang giúp em vững tin với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tương lai.

Anh Đỗ Văn Doanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cho biết, tham gia phòng chống dịch Covid-19 là một trong những phong trào tình nguyện lớn nhất mà Đoàn trường đã triển khai.

Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ Cao đẳng Y tế nói riêng và của thanh niên Quảng Ninh nói chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hai năm tham gia chống dịch còn là cơ hội để các sinh viên ngành y được trải nghiệm những kiến thức được học cũng như hiểu hơn về ngành y không riêng khám chữa bệnh mà còn nhiệm vụ lớn lao như phòng dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Cùng với sinh viên ngành y, bằng nhiều cách làm, hình thức khác nhau, đông đảo học sinh, sinh viên toàn tỉnh đều tích cực góp sức tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những bức tranh cổ vũ tinh thần cho tuyến đầu chống dịch của học sinh Trường Tiểu học Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (Ảnh: CTV)

Tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, học sinh hào hứng tham gia các cuộc thi vẽ tranh, viết thư về chủ đề phòng, chống dịch nhằm động viên, cổ vũ tinh thần các lực lượng trên tuyến đầu đang miệt mài, vất vả ngày đêm chống dịch.

Còn tại khối trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, rất nhiều học sinh đã tham gia các đội hình thanh niên xung kích “Chiến sĩ áo xanh, thắng nhanh Covid” tại trường học và địa phương.

Thời Covid-19, không khó để thấy những hình ảnh đẹp như nhiều học sinh đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm để ủng hộ, đóng góp kinh phí với nhà trường, địa phương mua vật tư y tế như nước sát khuẩn, khẩu trang hay hỗ trợ cho chính các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Những hành động nhỏ bé đã góp phần lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, giúp các em hiểu và thấm thía hơn bài học về tình yêu thương, sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật