Cho học sinh cấp ba chơi kéo co, nhảy sạp... để tránh nghiện game trực tuyến

17/12/2018 15:10
An Nguyên
1
(GDVN) - Ngành giáo dục Đà Nẵng đã triển khai các trò chơi dân gian cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 để hạn chế tình trạng mê game, điện thoại hay Ipad.

Sau các chương trình đưa trò chơi dân gian vào trường học ở cấp 1 và cấp 2, mới đây, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng lại tiếp tục mở ngày hội giao lưu trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian dành cho học sinh trung học phổ thông”.

Học sinh Đà Nẵng được khuyến khích tham gia các trò chơi dân gian để xa rời game trực tuyến. Ảnh: AN

Tham gia ngày hội có 24 trường trung học phổ thông trên địa bàn với nhiều nội dung phong phú, mang đậm chất dân gian truyền thống như: nhảy bao bố, kéo co, nhảy sạp, hát dân ca khu 5, bài Chòi…

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian không đơn giản chỉ giúp con người có được phút giây thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả mà còn giúp thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa con người với nhau.

"Trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian Việt Nam thể hiện một nền văn hoá độc đáo, giàu bản sắc. Tổ chức tốt trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian trong trường học sẽ tạo một sân chơi vui tươi, đoàn kết, gắn bó.

Một ngày hè không điện thoại, Ipad, học thêm… của học trò Đà Nẵng

Qua đó, học sinh được rèn luyện thể chất, tài năng nghệ thuật, giáo dục kỹ năng sống, ý thức quý trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc nói chung và văn hoá của địa phương Đà Nẵng nói riêng.

Trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn, giúp các em học sinh phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước", ông Thành cho hay.

Cũng theo đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì trong khi các em không được làm quen và chơi nhưng trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước - những trò chơi vừa hồn nhiên vừa hấp dẫn xưa, nay đang bị mai một và quên lãng, không chỉ ở các thành phố mà còn ở cả các vùng nông thôn, nơi đang dần bị đô thị hóa mạnh mẽ.

Vì thế, đẩy mạnh công tác tỏ chức trò chơi dân gian trong trường học là một việc nhiệm vụ quan trọng cần được tổ chức thường xuyên, liên tục.

"Trước thực trạng ngày các ít học sinh biết và chơi các trò chơi dân gian, ít biết và biểu diễn các thể loại văn nghệ dân gian, đặc biệt trước những tác hại đáng báo động của trò chơi trực tuyến, mạng xã hội đối với học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức tập huấn và phát động tổ chức các trò chơi dân gian, tập và hát các làn điệu dân ca trong trường học", ông Thành chia sẻ.

Mở đầu cho chiến dịch này, ngày 11/5, sở Giáo dục và Đà tạo Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn kĩ năng tổ chức trò chơi dân gian cho 200 cán bộ Đoàn, Hội, Đội các trường phổ thông trên địa bàn thành phố - những người sẽ trực tiếp tổ chức, hướng dẫn học sinh chơi các trò chơi dân gian.

Nhằm thực hiện tốt hơn, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng đưa ra thông điệp:

"Hãy ngăn chặn các trò chơi vô bổ bằng việc phát huy tốt trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian trong trường học, Sở tổ chức ngày hội giao lưu trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian dành cho học sinh các trường trung học phổ thông”.

“Lãnh đạo Sở cũng đề nghị các thầy cô, các em học sinh nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của ngày hội. 

Không đặt nặng thành tích, giao lưu trên tinh thần đoàn kết, thân thiện, vui tươi, kết nối tình thân ái giữa các trường trung học phổ thông trên thành phố với nhau”, ông Thành yêu cầu.

An Nguyên

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật