Giám đốc Sở GDĐT Bạc Liêu: Mọi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đã kỹ càng

17/06/2024 06:32
Đào Hiền (thực hiện)
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Bà Lâm Thị Sang cho biết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở tỉnh Bạc Liêu có sự tham gia và phối hợp của nhiều bên, được chuẩn bị kỹ càng.

Chỉ còn hơn một tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, 63 tỉnh thành đang trong quá trình chuẩn bị cho công tác tổ chức, thực hiện kỳ thi quan trọng này.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện, trao đổi với bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu để cùng lắng nghe những chia sẻ về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.

lâm thị sang.jpg
Bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: NVCC

Phóng viên: Thưa bà, năm 2024, tỉnh Bạc Liêu có bao nhiêu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông? Cho đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Bạc Liêu diễn ra như thế nào? Sở có những yêu cầu "bắt buộc" nào đối với từng Điểm thi?

Bà Lâm Thị Sang: Năm 2024, tỉnh Bạc Liêu có 6413 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trong đó, số thí sinh đang theo học lớp 12 hệ giáo dục trung học phổ thông là 5780, hệ giáo dục thường xuyên là 245 em và 388 thí sinh tự do.

Tỉnh có 16 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm 03 điểm thi tại thành phố Bạc Liêu; 03 điểm thi tại thị xã Giá Rai và ở các huyện còn lại trên địa bàn tỉnh, mỗi huyện sẽ có 02 điểm thi. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này tại tỉnh Bạc Liêu cơ bản đã hoàn thành.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã hoàn tất công tác phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi, điều kiện cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ cho kỳ thi cũng đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng và được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu chấp thuận kinh phí tổ chức.

Đối với đội ngũ cán bộ coi thi, vì lực lượng giáo viên trường trung học phổ thông tại tỉnh Bạc Liêu không đủ để bố trí làm cán bộ coi thi nên Sở đã phải huy động thêm đội ngũ là các giáo viên cấp trung học cơ sở. Theo đó, Sở huy động 1157 cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia coi thi, bao gồm 16 trưởng điểm thi, 40 phó trưởng điểm thi, 61 thư ký, 633 cán bộ coi thi, 140 cán bộ giám sát, 16 cán bộ y tế, 192 công an, 38 phục vụ và 21 trật tự viên.

Các điểm thi cũng đã được chuẩn bị tốt và đầy đủ, đảm bảo số lượng phòng thi, phòng thi dự phòng và phòng chờ, phòng họp cho toàn thể các thành viên điểm thi, phòng trực, phòng bảo quản đề thi, bài thi.

Không chỉ vậy, các điểm thi phải đảm bảo an toàn và chắc chắn có camera an ninh giám sát ghi hình. Các đơn vị điểm thi phải bố trí 01 điện thoại cố định có loa ngoài, 01 máy vi tính có kết nối mạng internet để có thể chuyển báo cáo nhanh về Hội đồng thi. Đảm bảo đầy đủ bàn ghế, loa âm thanh, ánh sáng, tường rào cách ly khu vực nhà dân, có cổng trường chắc chắn và các khu vực vệ sinh phải thật sạch sẽ.

Đối với tủ chứa đề thi, bài thi phải đảm bảo yêu cầu các ngăn tủ và tủ dùng để chứa đề thi của mỗi môn thi, bài thi, có ổ khóa riêng biệt, yêu cầu phía ngoài có ghi nhãn đề thi, trên nhãn đề thi phải có đầy đủ các thông tin như môn, bài thi, ngày thi, buổi thi. Tuyệt đối không sử dụng tủ có nhiều ngăn nhưng chỉ có một ổ khóa để chứa đề thi của các môn, bài thi khác nhau.

bạc liêu.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cùng Ban chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các Điểm thi. Ảnh: NVCC

Phóng viên: Để kỳ thi diễn ra hiệu quả và chất lượng, sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các ban, ngành trên địa bàn diễn ra như thế nào, thưa bà?

Bà Lâm Thị Sang: Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 tại tỉnh Bạc Liêu gặp nhiều thuận lợi nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự chỉ đạo chặt chẽ của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu và sự phối hợp tốt giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu với các sở, ngành có liên quan, với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức xã hội trên địa bàn.

Từ trong năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để làm tốt công tác tuyên truyền về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhận lại được sự đồng thuận cao.

Đối với Công an tỉnh và Sở Y tế Bạc Liêu đã có sự tham gia trong việc chọn cử cán bộ, chiến sĩ công an, chọn cử y, bác sĩ làm nhiệm vụ tại kỳ thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. Chúng tôi đặc biệt chú trọng việc phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong việc giám sát, giúp cho lực lượng làm thi và học sinh nâng cao ý thức hơn trong việc bảo mật đề thi.

Như ngày 16/04 vừa qua, Sở đã tổ chức tập huấn công tác tổ chức thi và hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông với thành phần gồm lãnh đạo Sở; lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục trung học - Quản lý chất lượng; lãnh đạo các phòng có liên quan thuộc Sở; lãnh đạo, tổ trưởng chuyên môn các trường trung học phổ thông; cán bộ công nghệ thông tin và nhập dữ liệu của các đơn vị.

Trong quá trình tập huấn và cả khi kỳ thi chính thức diễn ra, lực lượng in sao đề thi đều là những cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng thái độ nghiêm túc thực hiện đúng quy trình in sao theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với các trường trung học phổ thông, các trung tâm tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên của đơn vị và Hội đồng thi có nhiệm vụ tổ chức triển khai, quán triệt quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi cho các thành viên Hội đồng thi.

Tại tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi xác định tổ chức và sẽ thực hiện kỳ thi trên tinh thần “không để thí sinh nào bị bỏ lại vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay quá trình di chuyển". Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã chủ trương phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ăn nghỉ của thí sinh và người nhà ở các điểm thi trên địa bàn quản lý.

Ngay từ trong năm học, chúng tôi cũng có những chương trình, hoạt động để tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa tham dự kỳ thi phù hợp với điều kiện địa phương.

Không chỉ vậy, Sở còn phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu và đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi thuận lợi. Vận động và cung cấp thông tin về nhà trọ miễn phí hoặc giảm giá cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp các cơ quan chức năng bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các ngày thi.

Đối với công tác phân luồng giao thông, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã giao cho Công an tỉnh khảo sát, xác định địa bàn để có kế hoạch, giải pháp. Qua đó chủ động bố trí lực lượng làm nhiệm vụ, trong trường hợp cần thiết, sẽ phối hợp với Thanh tra giao thông tổ chức tuần tra sắp xếp, điều tiết phương tiện đi lại tại các địa điểm dễ gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó là chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là những nơi có đặt điểm thi tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn, trật tự giao thông tại các điểm thi để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có mặt tại địa điểm thi đúng thời gian quy định, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ việc đi lại của thí sinh khi cần thiết.

Đối với các phương án dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cũng đã được Ban chỉ đạo thi tỉnh giao cho Sở Y tế đảm nhận. Các nhiệm vụ có liên quan cần đảm bảo bao gồm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, bố trí lực lượng y, bác sĩ trực tại Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi, các Điểm thi trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh, kịp thời sơ cứu, cấp cứu và xử lý các tình huống phát sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các điểm thi yêu cầu chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi và thí sinh dự thi. Kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh, ốm đau, tai nạn bất thường hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các địa điểm tổ chức thi.

Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý đến các điểm thi trong việc chủ động phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các ngành có liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian tổ chức kỳ thi, nhất là tại các điểm thi, các cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh.

bạc liêu 2.jpg
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại tỉnh Bạc Liêu gặp nhiều thuận lợi nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu.. Ảnh: NVCC

Phóng viên: Thưa bà, để hạn chế tối đa trường hợp thí sinh vi phạm Quy chế thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã có những giải pháp gì?

Bà Lâm Thị Sang: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu rất coi trọng và đánh giá cao tầm quan trọng của việc phổ biến Quy chế thi đến thí sinh cũng như đảm bảo các điều kiện để kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc. Thế nên, hoạt động này đã được chúng tôi triển khai từ trong năm học và yêu cầu các trường phổ thông thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, đảm bảo tất cả thí sinh đều nắm được quy chế trước khi tham gia kỳ thi chính thức.

Trên thực tế, trước khi tham gia môn thi đầu tiên, thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi ít nhất 3 lần bao gồm 01 lần ở nơi thí sinh đang học lớp 12; 01 lần vào ngày 26/6 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và 01 lần được cán bộ coi thi nhắc nhở trước giờ làm bài mỗi môn thi. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các điểm thi phải dán văn bản có nội dung Quy chế thi ở trước cửa mỗi phòng thi.

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã làm tốt các công việc như tổ chức quán triệt quy chế thi một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng đến toàn thể cán bộ, giáo viên của các trường trung học phổ thông và các trung tâm, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm lớp bởi vì lực lượng này sẽ hướng dẫn thí sinh từ trong năm học chính, giúp thí sinh nhận ra mức độ nghiêm trọng khi vi phạm quy chế.

Tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, trong các buổi chào cờ đầu tuần, dịp sinh hoạt tập thể, lãnh đạo nhà trường, đoàn thanh niên cũng đã quán triệt rõ với học sinh những gì được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Ngoài nội dung triển khai quy chế thi, nhà trường nhắc nhở và lưu ý đặc biệt đến học sinh về việc đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc danh mục bí mật Nhà nước và việc làm lộ đề thi là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị bị đình chỉ thi, cấm thi, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn các trường tổ chức họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp 12 để trao đổi, thông tin về các vật dụng được mang vào, cấm mang vào phòng thi của thí sinh và các quy định về xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi để cha mẹ học sinh phối hợp cùng nhà trường trong việc nhắc nhở, lưu ý đến thí sinh.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu.

Đào Hiền (thực hiện)