Dù HĐND quyết tăng học phí nhưng phụ huynh TP.HCM vẫn đóng như mức cũ

12/10/2022 06:20
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù đã quyết định tăng học phí, nhưng phụ huynh tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vẫn đóng học phí cho con như mức cũ, phần chênh lệch thành phố sẽ cấp bù.

Chiều ngày 11/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về quyết định tăng mức học phí mới của Hội đồng nhân dân thành phố.

Theo đó, tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp lần thứ 7) của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X diễn ra vào buổi sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự đã biểu quyết, thống nhất thông qua mức học phí mới của các cơ sở giáo dục công lập trong năm học 2022 – 2023.

Theo đó, so với mức học phí của năm học 2021 – 2022, thì mức học phí của năm học mới phần lớn đều tăng, cá biệt bậc trung học cơ sở nhóm 1 tăng gấp 5 lần so với cũ (300.000 đồng so với 60.000 đồng như năm học cũ).

Mức học phí giữa năm học mới và năm học cũ cùng phần chênh lệch (Ảnh: P.L)

Mức học phí giữa năm học mới và năm học cũ cùng phần chênh lệch (Ảnh: P.L)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích, sở dĩ phải xây dựng khung học phí mới là do phải thực hiện Nghị định 81/2021/NĐ-CP, quy định cơ chế thu và quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, có hiệu lực từ ngày 15/10/2021.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tăng học phí trong giai đoạn này là rất nhạy cảm, gây áp lực cho phụ huynh có con đang theo học ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

Sở này đã có tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua tờ trình về kinh phí ngân sách cấp bù hỗ trợ học phí cho học sinh.

Cụ thể là thành phố sẽ dùng ngân sách để cấp bù học phí mức thực đóng cho phụ huynh, để mức thực đóng năm nay sẽ không tăng so với năm học 2021 – 2022. Phần chênh lệch mức học phí giữa năm học này và năm học trước sẽ được thành phố hỗ trợ.

Được biết, tổng mức dự trù kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ học phí nói trên là 1.541 tỷ đồng, trong đó 1.245 tỷ đồng dùng để chi cho học sinh công lập và phần còn lại là ngoài công lập.

Vào năm học trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh quyết định miễn học phí cho toàn bộ học sinh các bậc học.

Việt Dũng