Đình chỉ một giáo viên bị tố vay mượn tiền tỷ chây ì không trả

16/05/2018 06:17
An Phong
(GDVN) - Nhà trường đã đình chỉ việc giảng dạy đối với cô V. để xác minh việc cô này mượn tiền của phụ huynh học sinh và một số vụ việc liên quan đến khoản nợ tiền tỷ.

Giáo viên vay mượn tiền tỷ

Theo phản ánh, từ năm 2005, lấy lý do cần tiền góp vốn làm ăn, cô VTAV. (giáo viên trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn, thành phố Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) đã vay số tiền hơn 950 triệu  đồng (vay nhiều lần) của hai đồng nghiệp trong trường.

Quyết định thi hành án buộc cô V. phải trả cho bà T. (một đồng nghiệp cùng trường) số tiền nợ gần 750 triệu đồng. Ảnh: AP
Quyết định thi hành án buộc cô V. phải trả cho bà T. (một đồng nghiệp cùng trường) số tiền nợ gần 750 triệu đồng. Ảnh: AP

Trong đó, người cho cô V. vay nhiều nhất lên đến 750 triệu đồng. Khoảng cuối năm 2016, hai người này yêu cầu cô V. hoàn trả số tiền đã mượn.

Tuy nhiên, cô V. nhiều lần hứa hẹn sẽ trả đủ số tiền nói trên nhưng vẫn không thực hiện mà còn thách thức kiện ra tòa.

Do quá bức xúc, cô NTT. (một trong hai nạn nhân là giáo viên dạy cùng trường) đã khởi kiện cô V. ra tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi.

Nợ ngân hàng và cái vòng luẩn quẩn của giáo viên

Theo đó, bản án của hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên buộc cô V. phải trả nợ cho cô T. số tiền 749,5 triệu đồng.

Đầu tháng 2, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Quảng Ngãi ra quyết định cho thi hành án đối với vợ chồng cô V., buộc phải thực hiện phán quyết của tòa án.

Quyết định nêu rõ là người thi hành án (vợ chồng cô V.) có trách nhiệm tự nguyện thi hành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tuy nhiên, theo cô T., đã hơn ba tháng nay nhưng vợ chồng cô V. vẫn chây ì, không chịu thực hiện việc trả nợ. Đối với khoản nợ của một người khác trong trường, cô V. vẫn tiếp tục “ngâm”.

Đình chỉ việc giảng dạy

Ông Nguyễn Thái Quảng – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn cho biết, ban đầu, nhà trường không hề biết việc cô V. vay mượn tiền của giáo viên trong trường.

Lùm xùm vay nợ tiền tỷ ở trường Trung Tự, giáo viên tố cáo lẫn nhau

Nhưng sau khi nhận được thông tin phản ánh, nhà trường nắm lại thông tin và mời các bên (cô V. cùng hai giáo viên khác) lên làm việc để bàn cách giải quyết.

“Sự việc xảy ra từ năm 2016. Sau khi xem xét thì Ban giám hiệu nhà trường  thấy đây là một giao dịch vay mượn dân sự.

Chúng tôi đã hướng dẫn các bên, nếu có kiện cáo thì đưa ra tòa án xử lý. Hiện Tòa án hai cấp đã có bản án, đưa xuống Chi cục thi hành án để thi hành án. Nhưng theo quy định thì Tòa án không cung cấp cho chúng tôi các biên bản đó”.

Cũng theo thầy Quảng thì sự việc đến nay nhà trường không đủ thẩm quyền để giải quyết. Được biết, chồng cô V. cũng là một giáo viên đang giảng dạy tại trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn.

“Ngày 14/5, nhà trường đã đình chỉ giảng dạy đối với cô V. để xác minh một số vụ việc liên quan”, thầy Quảng thông tin.

Liên quan đến thông tin cô V. có vay mượn tiền của một số phụ huynh học sinh trong lớp do cô này giảng dạy, thầy Quảng cho hay, nhà trường có nghe thông tin này và đang tiến hành xác minh lại.

Việc đình chỉ giảng dạy của cô V. cũng phục vụ cho việc xác minh này – thầy Quảng nói.

An Phong