Điểm chuẩn Y khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN luôn thấp hơn nhiều trường

19/09/2023 08:21
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- So với một số trường đại học khác (kể cả ở địa phương) có đào tạo ngành Y khoa thì điểm chuẩn ngành này tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang thấp hơn

Trong bài viết : "Tuyển ít hơn chỉ tiêu, Phó HT Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN nêu lý do", cho thấy, qua các báo cáo công khai của năm 2020, 2019 và đề án tuyển sinh năm 2023, việc tuyển sinh của trường này gặp nhiều khó khăn. Số lượng thí sinh nhập học năm 2020, 2022 đều thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Bảng đối sánh về chỉ tiêu, số lượng sinh viên trúng tuyển nhập học, lượng sinh viên tốt nghiệp của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội qua các năm.Bảng đối sánh về chỉ tiêu, số lượng sinh viên trúng tuyển nhập học, lượng sinh viên tốt nghiệp của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội qua các năm.

Chia sẻ về nguyên nhân của việc số lượng sinh viên trúng tuyển nhập học vào Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có xu hướng giảm dần qua các năm, Hiệu phó nhà trường, Giáo sư Vũ Văn Hóa cho rằng, đó là hệ quả tất yếu của sự phát triển và cạnh tranh giữa các trường đại học với nhau trong bối cảnh hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vị này thông tin thêm: "Bây giờ có thể nhiều sinh viên họ ưa chuộng các trường khác hơn so với trường tôi, vì cùng chung ngành đào tạo thì hiện cũng đang có rất nhiều trường đại học khác có đào tạo, thậm chí điểm đầu vào của một số ngành đào tạo đó còn có thể thấp hơn trường tôi.

Hơn nữa, với một số ngành đào tạo mà chúng tôi đang có ưu thế như ngành Răng - Hàm - Mặt hay Y đa khoa thì lại giới hạn bởi chỉ tiêu tuyển sinh. Hàng năm dù có nhiều hồ sơ đăng ký vào nhưng chúng tôi cũng chỉ có thể tiếp nhận ở mức cho phép theo quy định.

Đó là chưa kể một số ngành đào tạo đang cạnh tranh khốc liệt với các trường đại học ở tốp đầu cũng khiến lượng thí sinh đầu vào hàng năm bị ảnh hưởng".

Được xem là một ngành đào tạo có lợi thế và tuyển sinh tốt của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trong nhiều năm ngành Y Khoa tại trường đại học này có điểm đầu vào cao so với ngành khác tuy nhiên lại khá thấp so với các trường khác.

Theo khảo sát và đối sánh của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về điểm chuẩn trúng tuyển ngành Y khoa của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, hiện mức điểm đầu vào của cơ sở này đang thấp hơn so với một số trường đại học khác có cùng ngành đào tạo.

Được biết, ngành Y khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có mã ngành 7720101, có các mã tổ hợp môn thi/ xét tuyển là A00, A02, B00, D08. Hằng năm nhà trường sẽ tiến hành đồng thời hai phương thức xét tuyển là xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét học bạ để tìm kiếm thí sinh.

Tìm hiểu trong công bố điểm chuẩn và Đề án tuyển sinh hằng năm của trường đại học này có thể thấy, mức điểm chuẩn cũng có nhiều biến động theo từng năm.

Theo đó, nếu lấy mốc thời gian từ năm 2017 đến nay có thời điểm ngành này lấy mức điểm thấp nhất là 18 điểm vào năm 2018 và lấy mức điểm cao nhất vào năm 2022 với mức 26 điểm.

Chi tiết điểm chuẩn ngành Y khoa các năm của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội theo biểu đồ sau:

Đồ họa: Trung Dũng

Đồ họa: Trung Dũng

Tìm hiểu cụ thể hơn trong 3 năm gần đây thì có thể thấy biên độ dao động điểm chuẩn ngành Y khoa của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ trong khoảng từ 1 đến 4 điểm.

Cụ thể, năm 2021 trường đại học này lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển là 23,45 điểm đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và mức 24 điểm với phương thức xét học bạ.

Còn trong năm 2022 trường đại học này công bố mức điểm chuẩn là 26 điểm với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và mức 24 điểm với phương thức xét học bạ.

Còn trong năm 2023, theo bảng công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đối với ngành Y khoa trường đại học này lấy mức 22,5 điểm với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và lấy mức 24 điểm đối với phương thức xét học bạ.

Điểm chuẩn ngành Y khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong năm 2023. Ảnh chụp màn hình

Điểm chuẩn ngành Y khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong năm 2023. Ảnh chụp màn hình

Điểm chuẩn ngành Y khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ các năm 2021 và 2022. Ảnh chụp màn hình

Điểm chuẩn ngành Y khoa tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ các năm 2021 và 2022. Ảnh chụp màn hình

Phóng viên đã so sánh điểm ngành Y khoa của trường này đối với ngành Y khoa của một số trường đại học có đào tạo ngành này tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số trường đại học có đào tạo ngành Y khoa tại địa phương.

Khi đối chiếu với điểm chuẩn ngành Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội trong 3 năm gần đây có thể thấy, mức điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thấp hơn từ 3 đến 5 điểm.

Theo đó, Đề án tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2021 trường đại học này lấy mức 28,85 điểm và trong năm 2022 trường này lấy mức 28,15 điểm. Còn tại thông báo điểm chuẩn năm 2023 của Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2023 trường này lấy mức 27,73 điểm.


3 năm liên tục, ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN không có nguồn thu từ dự án NCKH

Trong khi đó, so với Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy chênh lệch điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở mức thấp hơn từ 1 đến 5 điểm.

Đơn cử, trong 3 năm gần nhất từ năm 2021 đến 2023 mức điểm chuẩn của Trường Đại học Y Dược Thành phố ở mức 28,2 điểm vào năm 2021, mức 27,55 vào năm 2022 và mức 27,34 vào năm 2023.

Theo Đề án tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học Y Dược Thái Bình có thể thấy, trong năm 2021 trường đại học này lấy ở mức 26,9 điểm và năm 2022 trường đại học này lấy ở mức thấp hơn là 26,30. Còn lại trong năm 2023, tại thông báo điểm chuẩn của trường này cho biết điểm chuẩn ở mức là 25,80 điểm. Mức chênh lệch này cũng chỉ từ 1 đến 2 điểm.

Đồ hoạ: Trung Dũng

Đồ hoạ: Trung Dũng

Trong khi đó, so với điểm chuẩn ngành Y khoa trong 3 năm gần đây tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên có thể thấy, mức điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng thấp hơn từ 1 đến 2 điểm.

Cụ thể, năm 2021 trường đại học này lấy ở mức 26,20, năm 2022 lấy ở mức 25,75 điểm và năm 2023 lấy ở mức 26,75 điểm.

Tương tự, trong 3 năm gần đây tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng phóng viên cũng ghi nhận mức điểm chuẩn chênh lệch ngành Y khoa so với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Mức điểm chênh lệch cũng nằm ở mức từ 1 đến 2 điểm.

Theo đó, năm 2021 Trường Đại học Y Dược Hải Phòng lấy điểm chuẩn ở mức 26,9 điểm năm 2022 trường đại học này lấy ở mức 26,2 điểm và lấy ở mức 25,35 điểm vào năm 2023.

Trung Dũng

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật