Công ty IDP, British Council cấp chứng chỉ IELTS sai quy định: Cần xử lý nghiêm

13/05/2024 06:40
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo tìm hiểu, lệ phí thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại hai công ty vừa mới bị Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra vi phạm có mức từ 2 đến hơn 5 triệu đồng.

Vừa qua, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kết luận thanh tra về việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam)Công ty TNHH British Council (Việt Nam).

Qua đó, kết luận của Thanh tra Bộ đã chỉ ra vi phạm tại các công ty này khi đã cấp hơn 100 nghìn chứng chỉ IELTS và hơn 30 nghìn chứng chỉ tiếng Anh Aptis sai quy định. Sự việc này hiện vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Công ty TNHH Giáo dục IDP cấp hơn 56.000 chứng chỉ sai quy định

Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) được thành lập theo Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên, đăng ký lần đầu vào ngày 17/12/2007. Đăng ký thay đổi lần thứ 11 vào ngày 29/9/2022 do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-12 lúc 14.34.56.png
Mức phí đối với thi chứng chỉ IELTS tại Công ty TNHH Giáo dục IDP. Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin công bố trên cổng thông tin đấu thầu, công ty này có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 36 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Thanh Sang.

Theo thống kê trong kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm tháng 12/2023 công ty này có 467 nhân viên. Trong đó có 30 nhân viên người nước ngoài hoạt động tại 14 cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội.

Công ty này cũng được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hệ ngắn hạn với các hoạt động: Đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Anh học thuật; Anh ngữ luyện thi IELTS; luyện nói và phát âm. Tổ chức thi trắc nghiệm Anh ngữ IELTS, hỗ trợ thực hiện các dự án IDP tại Việt Nam.

Được biết, mức chi phí cho thi chứng chỉ IELTS được công bố ở mức cao nhất là hơn 5,2 triệu đồng đối với thi IELTS UKVI.

Các mức thấp hơn khi thi IELTS trên giấy và trên máy tính, ở mức hơn 4,6 triệu đồng; Lệ phí thi IELTS Life Skills có mức hơn 4,4 triệu đồng; Lệ phí thi IELTS UKVI One Skill Retake ở mức hơn 3,5 triệu đồng; Lệ phí thi IELTS One Skill Retake ở mức hơn 2,9 triệu đồng.

Ngoài ra, có các chi phí phụ như: Phí chuyển phát nhanh DHL để gửi bảng điểm ra nước ngoài (mỗi địa chỉ quy định tối đa 500gr) là 1,4 triệu đồng; Phí xuất thêm bảng điểm (sau 1 tháng kể từ khi có kết quả) là 200 nghìn đồng; Phí xuất và gửi bảng điểm online (sau 1 tháng kể từ khi có kết quả) là 100 nghìn đồng.

Trong trường hợp thí sinh có nhu cầu phúc khảo thì phải trả thêm phí phúc khảo, cụ thể: với phí chấm phúc khảo đối với IELTS thường, Life Skill, IELTS One Skill Retake hơn 2,2 triệu đồng. Đối với chấm phúc khảo IELTS UKVI, One Skill Retake cho IELTS UKVI thì phí là 2,8 triệu đồng.

Nếu muốn đổi ngày thi thì thí sinh phải chịu khoản phí là 800 nghìn đồng và nếu muốn đổi lịch thi Speaking thì phải chịu khoản phí là 900 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, theo thông tin được IDP đăng tải, đối với kì thi IELTS trên giấy sẽ được tổ chức 3 đến 4 lần trong một tháng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Còn đối thi với IELTS trên máy tính tại IDP sẽ có đến 6 ngày thi trong tuần, 2 đợt thi trong ngày.

Với hơn 56.000 chứng chỉ IELTS được Công ty IDP cấp sai quy định. Với mức phí thi chứng chỉ tiếng Anh khoảng 4,6 triệu đồng. Tổng số tiền thu của IDP là không hề nhỏ.

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, Aptis của Công ty TNHH British Council

Được biết, Công ty TNHH British Council là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài do BC Holdings (United kingdom) Limited làm chủ đầu tư. Công ty này được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 29/9/2016.

Tính đến tháng 12/2023 công ty này có 348 nhân viên, trong đó có 129 nhân viên nước ngoài hoạt động tại 9 cơ sở - trung tâm giảng dạy tiếng Anh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS và chứng chỉ Aptis được thực hiện tại Hà Nội và chi nhánh của công ty này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-12 lúc 14.53.19.png
Ảnh chụp màn hình các mức lệ phí thi chứng chỉ IELTS tại Công ty TNHH British Council

Tìm hiểu của phóng viên tại website của công ty này tại địa chỉ https://www.britishcouncil.vn giới thiệu là đơn vị tổ chức thi toàn cầu với hơn 24 địa điểm thi tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

Về lệ phí, với chứng chỉ IELTS khi đăng ký tại công ty này có mức tương đương với Công ty TNHH Giáo dục IDP. Theo đó, có mức phí giao động từ 4,4 đến 5,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại công ty này không có thông báo chi phí đối với thi IELTS UKVI One Skill Retake và Lệ phí thi IELTS One Skill Retake như Công ty TNHH Giáo dục IDP.

Trong đó, mức phí cao nhất khi thí sinh thi IELTS tại đây được công bố đối với thi IELTS dành cho việc đăng ký thị thực tại Vương quốc Anh (IELTS for UKVI) với mức hơn 5,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lệ phí thi IELTS trên giấy và trên máy tính cùng chung mức hơn 4,6 triệu đồng; Lệ phí IELTS dành cho việc đăng ký thị thực và định cư tại Vương quốc Anh (IELTS Life Skills) có mức hơn 4,4 triệu đồng.

Ngoài ra, có một số phí phụ như: Phí dịch vụ chuyển phát thường (gửi bảng điểm IELTS trong nước) là 150 nghìn/ bảng điểm; Phí dịch vụ chuyển phát nhanh (gửi bảng điểm IELTS đi nước ngoài) là 1,28 triệu/ bảng điểm; Phí chấm phúc khảo IELTS từ 2,1 đến 2,2 triệu đồng; Phí DHL dành cho các kỳ thi đại học hoặc chuyên ngành là 1,28 triệu đồng/ một địa chỉ/ 0,5kg.

Đáng chú ý, tại Công ty TNHH British Council thí sinh có thể liên hệ số hotline để biết thêm về một số khoản phí như: Phí dịch vụ giám thị dành cho các kỳ thi đại học hoặc chuyên ngành (dành cho các ngày thi từ thứ Hai đến thứ Sáu, không kể ngày lễ, Tết); Phí dịch vụ thi dành cho kỳ thi đại học hoặc chuyên ngành (vào thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ Tết).

Nếu thí sinh yêu cầu đổi ngày thi trong vòng dưới 5 tuần trước ngày thi đã đăng ký (tính từ ngày thi kỹ năng đầu tiên) thì phải nộp thêm 25% lệ phí thi cho thủ tục hành chính.

Nếu thí sinh yêu cầu hủy thi trong vòng hơn hoặc bằng 5 tuần trước ngày thi đã đăng ký (tính từ ngày thi kỹ năng đầu tiên) thì sẽ nhận được hoàn 75% lệ phí thi.

Đối với chứng chỉ Aptis, trên website của công ty này công bố, lệ phí thi là 2 triệu đồng và chỉ áp dụng với thí sinh từ 16 tuổi trở lên tính đến thời điểm thi.

Chứng chỉ này sẽ có kết quả trong vòng 48 giờ sau thi và được cấp trong vòng 10 ngày sau ngày thi.

Thông tin trên website của công ty này cũng cho biết, trong trường hợp không hài lòng với kết quả Aptis thí sinh có thể yêu cầu đánh giá lại bài thi. Yêu cầu này được gọi là chấm phúc khảo và được yêu cầu vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng 8 tuần kể từ ngày thi. Lệ phí chấm phúc khảo là 1 triệu đồng.

Mỗi thí sinh dự thi sẽ được cấp duy nhất 1 chứng chỉ bản gốc trong vòng 10 ngày kể từ ngày thi. Chứng chỉ bản gốc sẽ được cấp miễn phí, tuy nhiên, thí sinh sẽ cần trả phí vận chuyển nếu có nhu cầu chuyển phát nhanh chứng chỉ.

Cước phí chuyển phát nhanh trong nước là 150 nghìn đồng/chứng chỉ. Cước phí chuyển phát nhanh ra nước ngoài bằng dịch vụ DHL là 1,3 triệu đồng/chứng chỉ. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể yêu cầu cấp lại chứng chỉ Aptis bị thất lạc hoặc hư hỏng với mức phí là 150 nghìn đồng/chứng chỉ.

Lệ phí các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến khác tại Việt Nam ra sao?

Theo tìm hiểu, ngoài chứng chỉ IELTS có mức lệ phí thi cao nhất lên tới hơn 5,2 triệu đồng thì còn một số chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến khác được cho phép tổ chức thi tại Việt Nam cũng có mức giao động từ 1,2 đến 4,7 triệu đồng.

Lệ phí chứng chỉ TOEFL IBT

TOEFL là bài thi nhằm đánh giá toàn diện các kĩ năng tiếng Anh của thí sinh. Đề thi TOEFL khá khó và thường thay đổi qua từng năm. Lệ phí thi TOEFL tính đến năm 2023 giao động từ 800 nghìn đồng đến hơn 4,7 triệu đồng.

Tại Việt Nam có thể thi TOEFL qua 2 hình thức là offline và online. Bản quyền các bài thi TOEFL iBT được công ty IIG nắm giữ.

Lệ phí chứng chỉ TOEIC

So với IELTS thì lệ phí thi TOEIC rẻ hơn nhiều. Lệ phí thi của chứng chỉ tiếng Anh TOEIC khoảng hơn 950 nghìn đồng. Nếu muốn thi TOEIC 4 kĩ năng thì phải nộp thêm lệ phí khoảng hơn 1,8 triệu đồng. Ở Việt Nam, trung tâm được chấp nhận cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền là IIG Việt Nam.

Lệ phí chứng chỉ CEFR của Đại học Cambridge

Chứng chỉ Tiếng Anh CEFR hay còn gọi là khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu. Đây là bài thi quốc tế được sử dụng để đánh giá trình độ ngoại ngữ chung. Lệ phí thi CEFR tính đến năm 2023 dao động từ 900 nghìn đồng đến 3,3 triệu đồng.

Lệ phí chứng chỉ SAT

SAT là kỳ thi chuẩn cho việc đăng ký học tại Đại học Hoa Kỳ, đây là chứng chỉ bắt buộc dành cho sinh viên Mỹ và các sinh viên quốc tế có nhu cầu học tại trường Đại học ở Mỹ.

Bài thi SAT sẽ có 2 dạng cụ thể: SAT I và SAT II, điểm thi của kỳ thi này có giá trị trong vòng 5 năm. Lệ phí thi SAT hay chi phí dự thi SAT là 1,2 triệu đồng.

Kiến nghị cơ quan quản lý xử lý nghiêm các công ty vi phạm

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam xoay quanh vấn đề này, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam và Công ty TNHH British Council dù chưa được phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Điều 21 Nghị định 86/2018/NĐ-CP, Công ty British Council đã thực hiện liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ trong thời gian dài như vậy là một vấn đề cần phải được làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc tuân thủ pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS của các đơn vị để phát hiện kịp thời các vi phạm".

Bày tỏ thêm một số quan điểm về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong việc này Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất quyết tâm để xác minh và phát hiện ra những vi phạm của các công ty nói trên và đưa sự thật ra ánh sáng.

Qua đó, vị này nhấn mạnh việc, khi Thanh tra Bộ đã làm được như vậy thì cơ quan quản lý cũng nên truy đến cùng và có những biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở được phát hiện là làm sai quy định.

"Theo tôi, cơ quan quản lý nên xem xét đến các mức xử phạt hành chính ở mức cao hơn để đảm bảo tính răn đe các cơ sở khác. Thậm chí là cho đóng cửa hoặc đình chỉ vĩnh viễn những cơ sở cố tình vi phạm.

Khi cấp chứng chỉ sai quy định đến con số hàng chục nghìn như vậy, với số tiền mà họ thu về thì mức phạt hiện nay chỉ như "muối bỏ bể". Đó là nguyên nhân dẫn đến sự nhờn luật và phớt lờ các quy định của các công ty nói trên", vị nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thêm.

Trung Dũng