Con học online thời gian dài, phụ huynh Hà Nội mong kỳ thi lớp 10 chỉ có 3 môn

09/03/2022 10:13
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh khối lớp 9 hiện tại đã chịu nhiều thiệt thòi khi phải học online thời gian dài, nên phụ huynh mong muốn không thi môn thứ 4 và đề thi được giảm tải.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thông thường vào tháng 3 sẽ công bố môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đại diện Sở này cũng cho hay, đơn vị phải khảo sát ý kiến của các trường, không thể tùy tiện và phải cân nhắc nhiều yếu tố với mục tiêu tốt nhất cho thí sinh.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn lo lắng về việc học sinh thi vào lớp 10 sẽ phải thi thêm môn thứ 4 như năm ngoái (năm ngoái môn thi thứ 4 là môn Lịch sử). Bởi lứa học sinh lớp 9 này gặp nhiều khó khăn trong học tập khi phải học online thời gian dài.

Ảnh minh họa: T.L

Ảnh minh họa: T.L

Chị Bùi Thị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) dự định cho con thi trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ hoặc Trường trung học phổ thông Chuyên sư phạm. Tuy nhiên, chị vẫn lo lắng cậu con trai không thi đỗ, bởi điểm thi thử 3 môn chính của con chỉ đạt mức khá, đồng thời kèm nỗi lo nếu thi môn thứ 4. Việc này khiến chị phải lo trước cho con bằng cách đi tìm hiểu về việc xét tuyển, mức học phí tại một số trường trung học phổ thông tư thục.

"Hôm nay, tôi vừa đi tìm hiểu về một số trường trung học phổ thông tư thục để nếu cháu không đỗ trường công, thì cho cháu về đó học tập. Tuy nhiên, học trường tư thục thì học sinh phải học bán trú, có trường thì học nội trú. Chi phí thấp nhất là 6 triệu đồng/tháng, còn cao nhất là 20 triệu đồng/tháng", chị Thủy nói.

Cũng theo chị Thủy, đối với các học sinh chuẩn bị thi vào trung học phổ thông năm nay rất thiệt thòi, bởi lẽ từ khi học lớp 7 thì việc học bị gián đoạn do dịch Covid-19 rơi vào mấy tháng đầu năm 2020, đến lớp 8 thì dịch rơi vào mấy tháng giữa năm, còn lớp 9 thì từ đầu năm đến giờ con đều học 100% online.

Việc học online cũng đã ảnh hưởng rất nhiều tinh thần học tập của con chị Thủy, khi vị phụ huynh này luôn thấy con vùi mặt vào máy tính. Có những hôm chị lên phòng kiểm tra con học tập thì thấy nó đang chơi game, bị phát hiện nó liền tắt đi.

Chị Thủy hiện đang cho con học thêm 3 môn chính là Toán, Văn và Ngoại ngữ, mỗi môn học tại hai cơ sở và được học online nhưng chi phí vẫn khá đắt đỏ với 200 nghìn đồng/buổi.

Thấy con học tập căng thẳng như vậy, cộng với việc nếu năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi môn thứ 4 thì chị Thủy cho rằng Sở làm như vậy là không hợp lí. Điều này vô hình chung tạo nên áp lực cho cả phụ huynh và học sinh.

Đồng quan điểm với chị Thủy, chị Nguyễn Thị Hà đang có con học tại trường Trung học cơ sở Minh Khai cũng mong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ có 3 môn.

"Tôi mong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không tổ chức thi 4 môn và mong đề thi sẽ được giảm tải", chị Hà chia sẻ.

Theo chị Hà, chị mong muốn như vậy bởi lẽ đối với khối lớp 9 đã chịu khá nhiều thiệt thòi, khi phải học online trong thời gian dài vừa qua. Việc chị cho con đi học thêm online trong và ngoài trường cũng không mang lại hiệu quả như đi học trực tiếp.

Bên cạnh đó, con của chị Hà cũng lo lắng nếu thi môn thứ 4 thì sẽ phải cố gắng "cày" môn này để đỗ trường mà bản thân mong muốn.

Chị Hoàng Lưu Lan có con năm nay thi vào trường Trung học phổ thông Chu Văn An và muốn thi vào lớp chọn. Đồng quan điểm như những phụ huynh khác, chị Lan cho rằng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội chỉ nên tổ chức thi 3 môn.

"Việc học của các con đã gặp nhiều hạn chế do phải học online nên theo tôi chỉ nên thi 3 môn. Tôi cho rằng nếu Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án thi 4 môn là việc làm cứng nhắc, chưa linh hoạt theo điều kiện thực tế. Chưa kể đến việc có những học sinh mắc Covid-19, sức khỏe bị ảnh hưởng thì chỉ riêng việc ôn luyện Toán, Văn, Ngoại ngữ cũng đủ chật vật", chị Lan chia sẻ.

Ngày 8/3, Báo Hà Nội mới đưa tin, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2022-2023, thành phố Hà Nội dự kiến giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10) như năm học 2021-2022.

Cụ thể, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập là thi tuyển. Ba môn cố định đã được quy định trong kỳ thi gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, môn thi thứ tư của kỳ thi này được công bố trong tháng 3-2022.

Dự kiến, có khoảng 110.000 học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2021-2022; số thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 là gần 100.000 em.

Mạnh Đoàn