Chuyển đổi số sẽ chấm dứt tình trạng xếp hàng thâu đêm “săn” suất học cho con

26/02/2024 06:43
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp sẽ giúp chấm dứt tình trạng phụ huynh xếp hàng thâu đêm để “săn” suất học cho con.

Nếu trước đây hiếm có chuyện hàng loạt trường phổ thông ở Hà Nội rơi vào cảnh bị phụ huynh quây kín, chầu chực từ nửa đêm xếp hàng nộp hồ sơ đầu cấp, đặc biệt là lớp 10 cho con như ở mùa tuyển sinh 2023-2024.

Các năm trước, hy hữu mới có trường rơi vào cảnh này nhưng năm 2023 chuyện phụ huynh "áp đảo", quây kín cổng từ nửa đêm diễn ra dồn dập. Cụ thể, ngày 4-5/7/2023, trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng hàng trăm phụ huynh thức xuyên đêm xếp hàng để nộp hồ sơ vào lớp 10 ở một số trường như: Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa), Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng),...

Ngày 12/7/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2023. Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhắc lại thực trạng phụ huynh xếp hàng thâu đêm để nộp hồ sơ cho con vào trung học phổ thông và nhấn mạnh đây là vấn đề gây băn khoăn, lo lắng trong dư luận [1]

Mùa tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường (bao gồm cả công lập và ngoài công lập) phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về hạ tầng, thiết bị, nhân lực để tổ chức tuyển sinh trực tuyến.

Yêu cầu này được lãnh đạo một số phòng giáo dục, hiệu trưởng cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội cho rằng là giải pháp khắc phục, chấm dứt tình trạng phụ huynh học sinh xếp hàng trước cổng trường để nộp hồ sơ đăng ký học cho con như các năm học trước; đồng thời bảo đảm quy trình tuyển sinh minh bạch, công bằng.

gdvn_ngocanh3.jpg
Ảnh minh họa: Ngọc Ánh

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đàm Tiến Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy) chia sẻ, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhà trường nghiên cứu và xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024-2025 sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

“Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ưu việt hơn hẳn so với tuyển sinh trực tiếp. Đơn cử, phụ huynh không cần đến trường để xếp hàng chờ đăng ký, nộp hồ sơ cho con như tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh hoàn toàn có thể chủ động thời gian, giảm bớt giấy tờ nộp trực tiếp, chủ yếu điền thông tin theo mẫu trên hệ thống đăng ký trực tuyến.

Về phía nhà trường, khi tuyển sinh trực tiếp chỉ nhận hồ sơ trong khung giờ hành chính nhưng khi tuyển sinh trực tuyến, trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký của phụ huynh học sinh trong xuyên suốt thời gian tuyển sinh”
_Thầy Đàm Tiến Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy)_

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhờ ứng dụng chuyển đổi số, tuyển sinh đầu cấp trực tuyến giúp liên thông được dữ liệu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, cũng theo thầy Nam, có thể một số phụ huynh vẫn muốn đến trường trực tiếp để được tư vấn, tìm hiểu về trường. Do vậy, nhà trường sẵn sàng tiếp đón, hướng dẫn phụ huynh tham quan trường, sau đó, phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con.

Hiện Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Ngôi sao Hà Nội (Hoàng Mai) đã mở cổng đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025.

Ngôi sao.PNG
Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ với phóng viên, thầy Đỗ Quang Tuân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến năm học 2024-2025 của nhà trường diễn ra tương đối thuận lợi. Nếu việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tiếp tốn nhiều thời gian, thủ tục hành chính rườm rà thì tuyển sinh trực tuyến lại đơn giản, nhanh chóng.

Cụ thể, theo thầy Tuân, phần lớn phụ huynh đi làm trong giờ hành chính, nên việc di chuyển đến trường để thực hiện các thủ tục đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con là một khó khăn. Do đó, khi tuyển sinh trực tuyến giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian, chi phí (tiền xăng xe di chuyển đến trường), tránh xảy ra tình trạng tắc đường. Ở khu vực thành thị, đa số phụ huynh học sinh đều có kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính nên việc ứng dụng tuyển sinh trực tuyến rất thuận lợi.

Khi tuyển sinh trực tiếp, nhà trường phải bố trí nhiều cán bộ, giáo viên hướng dẫn phụ huynh. Còn với tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, phụ huynh có thể tranh thủ thời gian rảnh (nghỉ trưa) để truy cập vào link đăng ký tuyển sinh cho con một cách dễ dàng và nhà trường chỉ cần bố trí 4-5 thầy/cô phối hợp thực hiện. Đặc biệt, tuyển sinh trực tuyến cũng giúp tránh xảy ra tình trạng trường thu phí giữ chỗ của học sinh.

Về phía phòng giáo dục và đào tạo, trao đổi với phóng viên, ông Chử Văn Đức - cán bộ Tổ hành chính, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2023-2024 trên cơ sở dữ liệu ngành để chuẩn bị công tác tổ chức tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025, Phòng đã ban hành công văn triển khai về các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Theo đó, tất cả các trường công lập, ngoài công lập trên địa bàn quận đều sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Phòng cũng yêu cầu các trường công khai kế hoạch, lịch trực, hướng dẫn tuyển sinh, điện thoại đường dây nóng, cán bộ trực tuyển sinh từng ngày, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (tại bảng tin của trường, tổ dân phố; trên hệ thống loa truyền thanh của phường, tổ dân phố; Cổng thông tin điện tử của trường, phường,...).

Phòng yêu cầu các trường phân công cụ thể cho thành viên trong hội đồng tuyển sinh trực và hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến theo thời gian quy định. Đồng thời, Phòng thực hiện công khai trên cổng thông tin điện tử của phòng và ủy ban nhân dân quận các thông tin về tuyển sinh và tuyên truyền tuyển sinh trực tuyến. Với trường hợp phụ huynh không tự đăng ký trực tuyến được, phụ huynh có thể liên hệ với đường dây nóng của Phòng hoặc trường nơi học sinh đăng ký để được hướng dẫn trực tuyến hoặc đến trực tiếp trường để nhận hỗ trợ.

Ông Đức cũng cho biết, tuyển sinh trực tuyến đầu cấp giống như việc thực hiện một thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến nên có nhiều ưu việt.

"Theo tôi, tuyển sinh trực tuyến đầu cấp góp phần chấm dứt tình trạng phụ huynh xếp hàng chờ đợi trước cổng trường để “săn” suất học cho con. Đơn cử, khi tuyển sinh trực tiếp, phụ huynh phải xin nghỉ buổi làm để đến trường nộp, xử lý thủ tục đăng ký học cho con. Còn với tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh không phải di chuyển đến trường mà có thể đăng ký hồ sơ cho con ở bất cứ đâu, thời gian nào, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng internet. Khi đăng ký xong, phụ huynh sẽ nhận được thông báo từ hệ thống phần mềm kết quả tuyển sinh để chủ động thời gian đến trường hoàn thiện hồ sơ theo lịch hẹn. Những thao tác thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến khá thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian", ông Đức chia sẻ.

Cũng theo vị này, khi thực hiện tuyển sinh trực tuyến đầu cấp giúp các trường giảm số lượng cán bộ tuyển sinh phải có mặt tại trường để trực tuyển sinh. Theo đó, trong thời gian tuyển sinh trực tuyến, ngoài những cán bộ được phân công trực tại trường, số còn lại có thể ở bất cứ đâu, thời gian nào đều xử lý công việc, hỗ trợ phụ huynh một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra, về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến giúp công tác quản lý, thống kê, theo dõi kết quả tuyển sinh rất thuận lợi.

"Với tuyển sinh trực tuyến, Phòng có thể sử dụng phần mềm để theo dõi tiến trình tuyển sinh của các trường ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian tuyển sinh thông qua dữ liệu. Nếu như tuyển sinh trực tiếp, muốn có số liệu kết quả tuyển sinh thì Phòng, trường đều phải chờ đến cuối mỗi buổi hoặc cuối ngày để tổng hợp, báo cáo. Còn với tuyển sinh trực tuyến, Phòng, trường có thể xem được trong một ngày, một trường có bao nhiêu hồ sơ đăng ký vào học. Việc theo dõi này cũng giúp Phòng và các trường nắm được trên địa bàn còn những học sinh nào chưa đăng ký tuyển sinh để chủ động liên hệ, hỗ trợ kịp thời", ông Đức cho biết.

Chia sẻ thêm với phóng viên, theo ông Đức, với tuyển sinh trực tuyến, các dữ liệu tuyển sinh đều được công khai, kết quả tuyển sinh cập nhật liên tục. Các khó khăn, thắc mắc trong quá trình cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh đều được hỗ trợ, giải quyết kịp thời nên hạn chế được những bức xúc, tiêu cực.

Còn với tuyển sinh trực tiếp, các vướng mắc mà cha mẹ học sinh gặp phải, nhà trường chưa kịp báo cáo lên Phòng, cha mẹ học sinh phải chờ đợi, lo lắng có thể dẫn đến những thông tin tiêu cực.

Cùng chỉ ra tính ưu việt khi áp dụng tuyển sinh trực tuyến đầu cấp, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông gợi lại một "điểm nóng" trong đợt tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024 khi có hàng trăm phụ huynh ngồi chờ xuyên đêm trước cổng Trường Tiểu học Vạn Bảo (quận Hà Đông) để chờ nộp hồ sơ cho con vào lớp 1.

Bà Hằng cho biết, phương thức tuyển sinh của Trường Tiểu học Vạn Bảo năm học trước là xét tuyển theo thứ tự thời gian đăng ký của phụ huynh, hình thức trực tiếp. Thêm nữa, vì là trường hoạt động theo tiêu chí chất lượng cao, bản thân phụ huynh lo lắng không nộp được hồ sơ vào học cho con nên mới dẫn đến tình trạng phụ huynh xếp hàng trước cổng trường.

Còn năm học 2024-2025, tinh thần chung là các trường trên địa bàn quận tuyển sinh trực tuyến đầu cấp. Do đó, Trường Tiểu học Vạn Bảo nói riêng và các trường tuyển sinh trực tuyến đầu cấp trên địa bàn quận sẽ không còn xảy ra tình trạng phụ huynh phải xếp hàng xuyên đêm trước cổng trường để chờ nộp hồ sơ cho con.

2.jpeg
Tình trạng hàng trăm phụ huynh xếp hàng để đăng ký suất học cho con vào Trường Tiểu học Vạn Bảo (quận Hà Đông). Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cung cấp

“Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp có ưu điểm lớn nhất là giúp cha mẹ học sinh tiết kiệm được thời gian đăng ký học cho con. Cụ thể, với tuyển sinh trực tuyến, dù ở bất cứ đâu, thời điểm nào, cha mẹ cũng có thể đăng ký học cho các con; 100% phụ huynh học sinh không cần phải đến trường, hay xếp hàng chờ đợi để được làm thủ tục đăng ký như tuyển sinh trực tiếp”, bà Hằng chia sẻ.

Theo bà Hằng, thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến dài hơn trực tiếp bởi không chỉ giới hạn nhận hồ sơ vào giờ hành chính mà phụ huynh có thể nộp hồ sơ bất kể ngày hoặc đêm, tính từ lúc trường mở cổng đăng ký cho đến khi hết hạn.

Bên cạnh đó, tuyển sinh trực tuyến cũng tạo thêm cơ hội cho phụ huynh học sinh trong việc lựa chọn trường cho con. Ví dụ, nếu phụ huynh không đăng ký học cho con ở trường A được thì vẫn có thể đăng ký học cho con ở trường B theo hướng dẫn một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải chạy đi chạy lại đến tận trường B để làm hồ sơ.

"Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp là một tiện ích rất lớn từ việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý giáo dục".

_Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông_

Khi áp dụng tuyển sinh trực tuyến đầu cấp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cũng mong muốn sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn đường truyền internet để việc đăng ký của phụ huynh, xác nhận, thông báo của trường và kiểm tra giám sát của phòng diễn ra thuận lợi.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/phu-huynh-xep-hang-thau-dem-de-nop-ho-so-cho-con-thi-vao-lop-10-kho-hon-thi-dai-hoc-734257

Ngọc Mai