Chương trình học của Trường Hà Nội Toronto có gì đặc biệt?

13/05/2024 06:40
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Trường Hà Nội Toronto (Hanoi Toronto School - HTS), trường là thành viên của tổ chức giáo dục toàn cầu International School Partnership (ISP).

Theo đó, International Schools Partnership được giới thiệu là tổ chức giáo dục quốc tế có trụ sở tại Anh quốc. Theo thông tin trên event.hanoitorontoschool.edu.vn, ISP có mạng lưới 60+ trường học, có mặt tại 20+ quốc gia trên toàn cầu.

Trường Hà Nội Toronto có diện tích 1,2 ha, địa chỉ tại: Số 06, Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong phần giới thiệu này có ghi: Trường Hà Nội Toronto là trường đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội cung cấp Chương trình Tích hợp và Chương trình Tích hợp toàn phần từ cấp tiểu học đến hết cấp trung học phổ thông theo Chương trình giáo dục của bang Ontario, Canada.

Theo giới thiệu trên website, Hiệu trưởng sáng lập là bà Janny Bùi (tên đầy đủ là bà Bùi Thị Minh Nga) - Thạc sĩ Quản lý giáo dục, cử nhân Sư phạm Ngoại ngữ.

Hiệu trưởng điều hành hiện tại là ông Lee Martin Chalkly. Ông John Slipachenko là Phó Hiệu trưởng, Giám đốc chương trình quốc tế. Bà Bích Vũ - Quản lý vận hành.

Trước đó, đầu năm 2023, Hiệu trưởng điều hành là ông Roderick Crouch. Ông John Slipachenko là Phó Hiệu trưởng, Giám đốc chương trình quốc tế.

Theo thông tin tìm hiểu được, ông Lee Martin Chalkly chính thức thay vị trí Hiệu trưởng điều hành từ tháng 01/2024.

Học sinh được “chọn” không học môn nào thuộc chương trình Việt Nam?

Hiện tại, trường đang tuyển sinh năm học 2024-2025 từ tiền tiểu học đến lớp 9.

Qua tìm hiểu, Trường Hà Nội Toronto hiện đang có 2 chương trình đào tạo, bao gồm: Chương trình Tích hợp Ontario và Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario.

Cụ thể, theo thông tin trên website, khi lựa chọn Chương trình Tích hợp Ontario, học sinh sẽ học nửa ngày bằng tiếng Anh.

Chương trình Tích hợp Ontario cấp tiểu học và trung học cơ sở bao gồm một số môn học được lựa chọn từ giáo trình bang Ontario như Tiếng Anh, Toán Ứng dụng, Khoa học và Công nghệ Ứng dụng, Giáo dục Thể chất, Nghệ thuật Thị giác, Nghệ thuật Âm nhạc và Biểu diễn. Các môn STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và môn Công nghệ Thông tin được tích hợp trong nhiều bộ môn và bậc học.

Ở bậc trung học phổ thông, học sinh Chương trình Tích hợp Ontario sẽ học các môn học thuộc giáo trình bang Ontario bao gồm Tiếng Anh, Giáo dục Thể chất, Nghệ thuật Thị giác, Khoa học Máy tính, và Kinh Doanh. Việc định hướng chuyên ngành như Kinh doanh và Khoa học Máy tính trong suốt ba năm Trung học giúp học sinh Chương trình Tích hợp Ontario đáp ứng các yêu cầu nhập học nhất định của các trường đại học tại Canada.

Thời lượng còn lại học sinh sẽ hoàn thành các môn của chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Với Chương trình Tích hợp, học sinh có thể lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Việt Nam và tín chỉ cho các môn học thuộc Chương trình Tích hợp toàn phần. Học sinh có cơ hội nhận bằng OSSD nếu chuyển sang Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario từ lớp 10 và chuyển đổi các tín chỉ tương đương đã hoàn thành.

Theo như trường giới thiệu, chương trình Tích hợp toàn phần Ontario là chương trình đầu tiên tại Hà Nội giúp học sinh đạt được tấm Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Ontario (OSSD) ngay tại Việt Nam. Học sinh sẽ được học tập theo chương trình Ontario ngay từ lớp 1 đến hết lớp 12.

Các môn học được giảng dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục Ontario, bởi đội ngũ giáo viên quốc tế và tuân thủ khung Chương trình của bang Ontario. Môn học STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) và môn Công nghệ thông tin không chỉ được tích hợp ở nhiều bộ môn và nhiều cấp học, mà còn được coi như những môn học riêng biệt, nhằm nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo và hợp tác.

Sau khi học sinh của Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario đã hoàn thành đủ các môn học để thi lấy tín chỉ cần thiết và đạt điều kiện tốt nghiệp.

Mỗi tuần, học sinh Việt Nam của Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario sẽ học 10 tiết tiếng Việt; học sinh quốc tế của Chương trình Quốc tế Ontario sẽ học 5 tiết tiếng Việt.

Chương trình Quốc tế Ontario: Cung cấp những môn học mở rộng nhằm giúp học sinh quốc tế tại HTS tăng thêm kiến thức, tiếp xúc với ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa của Việt Nam.

Theo như trường giới thiệu, học sinh Việt Nam trong Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario được yêu cầu học những môn học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tương ứng với từng khối.

Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến chương trình đào tạo của Trường Hà Nội Toronto, phóng viên đã liên hệ với bộ phận tuyển sinh của nhà trường.

Thông qua số điện thoại được giới thiệu là của Văn phòng trường (024-7300-8000) và tài khoản Zalo có tên “Hanoi Toronto School Calling Center”, nữ nhân viên tư vấn cho biết thêm: “Đối với Chương trình Tích hợp Ontario (còn gọi là hệ song ngữ), học sinh sẽ được học 50% chương trình Việt Nam và 50% chương trình của nước ngoài. Trong đó, hiện tại, đối với chương trình Việt Nam, học sinh các lớp đang học sách giáo khoa thuộc bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Đối với Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario (còn gọi là hệ quốc tế), học sinh sẽ học khoảng 90% chương trình “nhập khẩu” của nước ngoài. Còn lại 10% là chương trình của Việt Nam”.

Trong vai một phụ huynh đang có nhu cầu chuyển trường cho con, phóng viên được nhân viên này tư vấn hết sức nhiệt tình.

Theo đó, đối với hệ quốc tế, mỗi lớp sẽ có 2 thời khóa biểu, bên cạnh những môn học giống nhau, sẽ có một số điểm khác. Cụ thể, với thời khóa biểu thứ nhất, ngoài các môn học theo chương trình của nước ngoài, có thêm một số môn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam). Với thời khóa biểu thứ hai, tất cả các môn học đều theo chương trình nước ngoài.

Nhân viên này lý giải: “Việc tồn tại 2 thời khóa biểu khác nhau để hỗ trợ các bạn người Việt vẫn được học văn học tiếng Việt.

Nếu chị muốn con học văn học nước ngoài thì chị chọn theo thời khóa biểu này cũng được (thời khóa biểu có tất cả các môn học thuộc chương trình nước ngoài - phóng viên).

Các con phải chọn học theo thời khóa biểu nào ngay từ đầu. Học phí đóng như nhau nhưng vì các thầy cô hiểu và chiều theo ý muốn của phụ huynh Việt Nam thôi.

Nếu chọn học theo thời khóa biểu toàn bộ là chương trình nước ngoài, con sẽ học cùng các bạn nước ngoài “full time”. Còn bạn nào người Việt học thêm môn Văn của Việt Nam thì mới học riêng/ghép với lớp song ngữ”.

Sau khi nghe tư vấn, phụ huynh đặt câu hỏi: “Nếu gia đình muốn cho con học Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario với thời khóa biểu gồm toàn bộ các môn học thuộc chương trình nước ngoài, có được không?”, nhân viên tư vấn khẳng định là có thể lựa chọn như vậy.

Học hệ quốc tế đến trung học phổ thông là “không thể quay đầu”

Hiện tại, Trường Hà Nội Toronto có tổng số 350 học sinh trong toàn trường, ở tất cả các khối lớp từ tiền tiểu học đến lớp 9. Hiện chưa có học sinh các khối lớp 10, 11 và 12.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, chưa tìm thấy dữ liệu về về chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy giao cho nhà trường.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, năm học trước, Trường Hà Nội Toronto được giao tuyển 20 chỉ tiêu (1 lớp) đối với học sinh lớp 1 và 20 chỉ tiêu (1 lớp) đối với học sinh lớp 6.

Tuy nhiên, nhân viên tư vấn của Trường Hà Nội Toronto cho biết, chỉ tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của nhà trường khoảng 250 chỉ tiêu, không chia theo khối.

Theo lời tư vấn, khi đăng ký vào trường, học sinh sẽ được làm một bài kiểm tra đầu vào, căn cứ vào trình độ có thể lựa chọn chương trình phù hợp: Chương trình Tích hợp Ontario (hệ song ngữ) hoặc Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario (hệ quốc tế).

“Nếu gia đình xác định sau này cho con đi du học, mà nền tảng tốt, có thể cho con theo học Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario (hệ quốc tế)” - nữ nhân viên cho biết.

Cũng theo nữ nhân viên này, hiện tại, sĩ số của lớp song ngữ là 24 học sinh; sĩ số lớp quốc tế là 15 học sinh (trong đó, có từ 2-8 học sinh Việt Nam/lớp), càng lớp lớn, tỉ lệ học sinh Việt Nam/lớp càng cao hơn. Theo đó, nhân viên này lý giải: “Có thể đối với các lớp nhỏ, phụ huynh muốn tiết kiệm nên cho con học hệ song ngữ nhiều hơn. Đến khi lên lớp lớn hơn thì chuyển hệ quốc tế nhiều hơn”.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc: Nhà trường giới thiệu “là trường đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội cung cấp Chương trình Tích hợp và Chương trình Tích hợp toàn phần từ cấp tiểu học đến hết cấp trung học phổ thông theo Chương trình giáo dục của bang Ontario”, nếu gia đình cho con thôi học tại nhà trường, liệu có thể theo học tại trường nào có môi trường và chương trình tương tự để đảm bảo “bắt nhịp” kiến thức, nữ nhân viên cũng giải đáp thắc mắc.

Theo đó, nữ nhân viên cho hay, khi đang theo học từ lớp 1 đến lớp 9, nếu học sinh muốn chuyển trường, hoàn toàn có thể vào các trường có chương trình quốc tế khác, vì thông thường các chương trình nước ngoài ở giai đoạn này cũng thường có thiết kế tương đương.

Tuy nhiên, với học sinh các lớp từ 10, 11, 12, sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển đổi môi trường.

“Thực ra các bằng A level/IB hiện giờ chỉ cần tập trung học 2 năm lớp 11 và lớp 12 là đủ công nhận, nên gia đình có thể xem xét chuyển trước lớp 11 là được. Còn đã học hệ quốc tế là không quay lại chương trình song ngữ được, vì không có bảng điểm theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa.

Vì vậy, nếu con học đến lớp 11 rồi, thì kể cả Trường Hà Nội Toronto hay trường khác đều “không thể quay đầu” được. Vậy nên, gia đình cần lên kế hoạch cho 3 năm cấp 3 ngay từ lớp 10...” - nhân viên tư vấn lý giải và cho biết, cũng chính vì thế, mới gợi ý gia đình có thể tiết kiệm bằng cách cho con học hệ song ngữ từ bậc trung học cơ sở, rồi chuyển sang học hệ quốc tế khi lên trung học phổ thông - “Như vậy thì mình có nhiều lựa chọn hơn, kể cả con không học cấp 3 tại HTS cũng được”.

Học phí lên đến gần nửa tỷ đồng/năm

Hanoi Toronto School có mức thu học phí năm học 2024-2025 cụ thể như sau:

Đối với Chương trình Tích hợp Ontario: Học phí lớp 1,2,3 là 228,8 triệu đồng/năm. Học phí với lớp 4,5 là 242,5 triệu đồng/năm. Học phí lớp 6,7 là 259,8 triệu đồng/năm. Học phí đối với học sinh lớp 8,9 là 275,4 triệu đồng/năm. Nếu đóng theo quý, mức học phí này sẽ tăng thêm khoảng 8%.

Đối với Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario: Học phí lớp 1,2,3 là 384,2 triệu đồng/năm. Học phí với lớp 4,5 là 362,2 triệu đồng/năm. Học phí lớp 6,7 là 380,3 triệu đồng/năm. Học phí đối với học sinh lớp 8 là 395,5 triệu đồng/năm. Học phí đối với lớp 9 là 408,4 triệu đồng/năm. Nếu đóng theo quý, mức học phí này sẽ tăng thêm khoảng 8%.

học phí.JPG

Ngoài ra, còn có các khoản phí khác:

Phí kiểm tra trình độ đầu vào: 2,5 triệu đồng, là phí trả một lần, không được hoàn trả và không được chuyển nhượng. Khoản phí này cần được nộp trước khi học sinh làm bài kiểm tra. Kết quả kiểm tra đầu vào có giá trị trong vòng 6 tháng.

Phí đăng ký nhập học: Khoản phí trả một lần, không được hoàn trả, không được chuyển nhượng và cần được thanh toán khi phụ huynh xác nhận việc nhập học.

Phí đăng ký tuyển sinh Chương trình Tích hợp Ontario là 10 triệu đồng.

Phí đăng ký tuyển sinh Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario là 15 triệu đồng.

Học phí không được chuyển nhượng.

Học phí sẽ vẫn phải nộp đầy đủ trong trường hợp học sinh nghỉ học hoặc các trường hợp nhà trường cần phải dạy trực tuyến.

Khoản đặt cọc: Khi xác nhận việc nhập học tại HTS, phụ huynh cần nộp một khoản đặt cọc. Đây là khoản phí nộp một lần và sẽ được hoàn trả vào ngày cuối cùng của học sinh tại trường, với điều kiện học sinh đã hoàn thành thủ tục xin thôi học theo đúng quy định và hoàn tất mọi nghĩa vụ với nhà trường.

Khoản đặt cọc cho Chương trình Tích hợp Ontario là 25 triệu đồng.

Khoản đặt cọc cho Chương trình Tích hợp toàn phần Ontario là 40 triệu đồng.

Phí giữ chỗ: Áp dụng với những học sinh mới muốn giữ chỗ trong trường. Phí giữ chỗ tương đương với khoản nộp Đợt 1 của học phí nộp theo đợt. Phí giữ chỗ không được hoàn trả, không được chuyển nhượng và sẽ được trừ vào hóa đơn của lần nộp học phí đầu tiên.

Các phí khác như Bảo hiểm học sinh, đồng phục, sách và đồ dùng học tập, Ăn trưa, Xe buýt đưa đón, tiếng Anh bổ trợ và các phụ phí khác không bao gồm trong học phí, có thể thanh toán theo năm hoặc theo học phần, tùy vào yêu cầu của từng dịch vụ.

Ưu đãi gia đình: Các gia đình có nhiều hơn một con theo học tại HTS sẽ được giảm giá 10% học phí cho con thứ hai trở đi. Ưu đãi này áp dụng cho các con nhỏ tuổi hơn khi nhập học. Ưu đãi gia đình không áp dụng đồng thời với các chương trình ưu đãi khác.

Trước câu hỏi về việc học sinh nhập học tại nhà trường, nếu chuyển trường có được hoàn trả phí nhập học và phí đặt cọc/giữ chỗ hay không, nữ nhân viên cho hay: “Phí nhập học sẽ không được hoàn trả, còn phí đặt cọc sẽ được nhà trường trả lại nếu phụ huynh tuân thủ đúng thủ tục và thời gian thông báo chuyển trường cho con".

Ngân Chi