Chủ tịch nước tự hào về những thành tựu của trí thức người Việt tại Nhật Bản

27/11/2023 16:36
Theo Vov.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những đóng góp của các trí thức tiêu biểu người Việt hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, đồng thời tăng cường mối quan hệ hai nước.

Sáng nay, 27/11, trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản; gặp mặt đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Báo cáo Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết, thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, thời gian qua, Đại sứ quán đã nỗ lực đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước, thúc đẩy thắt chặt quan hệ chính trị tin cậy, tham gia chuẩn bị kỹ lưỡng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Các giới, chính đảng của Nhật Bản đều rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu báo cáo Chủ tịch nước.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu báo cáo Chủ tịch nước.

Đại sứ quán cũng tập trung thực hiện nhiệm vụ ngoại giao kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản và Việt Nam có tính bổ sung, ít cạnh tranh trực tiếp, Đại sứ quán đã hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương hai nước kết nối, hợp tác hiệu quả và đây là điểm sáng của năm nay.

Đại sứ quán cũng thúc đẩy kết nối hợp tác hai nước trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng mới, thương mại điện tử theo hướng cùng nghiên cứu, cùng phát triển, tạo quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi.

Đại sứ cho biết, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, tích cực đóng góp cho sở tại và đều mong muốn cống hiến cho quê hương, đất nước, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hiện nay, Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động và hợp tác tích cực với Việt Nam trong lĩnh vực này. Số người Việt Nam sang lao động tại Nhật Bản hiện khoảng 400 nghìn người. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay tăng thêm 70 nghìn người. Đại sứ quán đang nỗ lực thúc đẩy đưa người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh thời gian qua, hiện có khoảng 520.000 người, Đại sứ quán nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tích cực thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và đạt kết quả tích cực.

Thông báo về tình hình trong nước thời gian qua đạt nhiều kết quả nổi bật, tích cực, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến thành công trong lĩnh vực đối ngoại trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Có những sự kiện đối ngoại chưa có tiền lệ, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Biden thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hai bên đã ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt các chủ trương, thỏa thuận giữa hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt các chủ trương, thỏa thuận giữa hai nước.

Về chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, đây là chuyến thăm rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao và năm nay hai bên đã tổ chức tới 500 hoạt động kỷ niệm.

Trước đó, Hoàng thái tử Akishino và Công nương thăm chính thức Việt Nam, chuyển tới Chủ tịch nước thông điệp của Nhà vua Nhật Bản về quan hệ hai nước và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Việt Nam lần này.

Đây là hai sự kiện quan trọng nhất trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có chiều sâu chính trị rất cao, Chủ tịch nước cho biết, các nhà lãnh đạo hai nước đều mong muốn nâng tầm quan hệ hai nước, vì tương lai phát triển bền vững của hai đất nước và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt các chủ trương, thỏa thuận giữa hai nước, trong đó có những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này.

Một trong những nội dung quan trọng là tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu của Nhật Bản, đưa Việt Nam trở thành “cứ điểm” trong chuỗi sản xuất của Nhật Bản; thúc đẩy Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Cho rằng người Việt Nam luôn yêu mến và dành tình cảm tốt đẹp với người dân Nhật Bản và ngược lại, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là phát huy vai trò của gần 100 cặp địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Với 520 nghìn người Việt Nam tại Nhật Bản, yêu cầu bảo hộ công dân là rất quan trọng, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, Đại sứ quán cũng cần làm tốt công tác dự báo, nắm bắt tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hiệu quả hơn.

“Yêu cầu cao là nói đúng, hay về chuyện ngày mai chứ không phải nói đúng, hay về ngày hôm qua”, Chủ tịch nước đặt vấn đề với Đại sứ quán.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu vui mừng được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; chia sẻ về những nỗ lực, cố gắng để đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu, học tập, làm việc, đóng góp cho cộng đồng sở tại và được Nhà nước Nhật Bản ghi nhận, coi trọng.

Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư danh dự đại học Waseda cho biết, người Nhật Bản rất yêu mến, tin tưởng tiềm năng con người, hợp tác với Việt Nam và mong muốn, sau chuyến thăm này của Chủ tịch nước, tương lai quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Với mục tiêu đến năm 2045, nước ta trở thành nước thu nhập cao, Giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng, thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu này, nhất là hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo; nâng cao chất lượng quản trị nhà nước; nâng cao năng lực của doanh nghiệp…

Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy, người có 21 năm làm việc tại Nhật Bản và nghiên cứu trong lĩnh vực y tế tại trường Đại học Osaka Metropolitan cho biết, đã kết nối đào tạo nhiều tiến sỹ, thạc sỹ và kết nối nhiều học bổng cho nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu, học tập tại Nhật Bản.

Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy còn rất tích cực tổ chức các hoạt động hợp tác giữa Đại học Osaka Metropolitan với các đại học và địa phương của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, chăm sóc sức khỏe giữa hai nước.

Phó Giáo sư Hồ Anh Văn, Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản cho biết, tại Nhật Bản hiện nay có trên 40 Giáo sư và Phó Giáo sư người Việt công tác tại các trường đại học.

Giáo sư mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối, đưa sinh viên Việt Nam sang đào tạo tại Nhật và các chuyên gia người Việt Nam tại Nhật sẽ nỗ lực để tham gia đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và tự hào về những thành tựu mà trí thức tiêu biểu người Việt tại Nhật Bản đã đóng góp cho nước sở tại cũng như quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; cho rằng, những thành công đó có được nhờ tinh thần, ý chí và nghị lực bền bỉ trong bối cảnh sinh sống, học tập xa quê hương, đất nước và gặp không ít khó khăn.

Những đóng góp của các trí thức tiêu biểu người Việt hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời tăng cường mối quan hệ song phương hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm Đổi mới đất nước cũng như kết quả tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 50 năm vừa qua có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, nhất là các tri thức người Việt.

Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Chủ tịch nước cho rằng, để đạt mục tiêu đó cần sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có người Việt Nam trên toàn cầu.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhấn mạnh truyền thống của dân tộc, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng người tài, trí thức, coi đây là lực lượng then chốt, có ý nghĩa quyết định giúp đất nước có sự phát triển mạnh mẽ, nhảy vọt, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đề ra; trong đó, có vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức Việt Nam toàn cầu nói chung và tại Nhật Bản nói riêng.

Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà khoa học đầu ngành người Việt tại các đại học Nhật Bản đã đào tạo nghiên cứu sinh, kết nối học bổng cho sinh viên Việt Nam; qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Chủ tịch nước tán thành với quan điểm cho rằng, người Việt Nam tại Nhật coi Nhật Bản là nhà, Việt Nam là quê hương, tiếp tục nỗ lực, cố gắng cống hiến cho cộng đồng sở tại; đồng thời đóng góp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các bạn trẻ người Việt tại Nhật Bản tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước, tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực công tác; đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Đặc biệt tạo dựng được niềm tin yêu của người Nhật, khẳng định được năng lực, trình độ, phẩm chất của người Việt Nam tại Nhật. Đó là nền tảng chắc chắn nhất để duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Theo Vov.vn