Cảnh cáo, không cho bác sĩ đuổi bệnh nhân ở Kiên Giang tiếp xúc bệnh nhân

15/03/2018 08:36
Phương Linh
(GDVN) - Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo, không cho bác sĩ Ngạn tiếp xúc với bệnh nhân tới tháng 6/2018.

Ngày 14/3, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở này đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với bác sĩ Tạ Nam Ngạn – khoa Lao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, do đã có những phát ngôn không phù hợp với đạo đức ngành y.

Cùng với mức kỷ luật cảnh cáo, ông Ngạn còn bị cấm tiếp xúc với bệnh nhân, mà chỉ làm công tác hành chính của khoa Lao cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu (tháng 6/2018).

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đánh giá, bác sĩ Ngạn là người công tác lâu năm trong ngành, thành khẩn trong việc kiểm điểm hành động sai trái của mình, chủ động gặp gỡ người nhà bệnh nhân xin lỗi, bản thân mắc nhiều bệnh tật, nên đúng ra là bị buộc thôi việc, nhưng cuối cùng chỉ kỷ luật cảnh cáo.

Bác sĩ Ngạn trong video clip có lời nói không phù hợp với chuẩn mực của ngành (ảnh từ video clip)
Bác sĩ Ngạn trong video clip có lời nói không phù hợp với chuẩn mực của ngành (ảnh từ video clip)

Trước đó, trong ngày 4/3, trên các diễn đàn và mạng xã hội có xuất hiện video clip quay lại cảnh bác sĩ Tạ Nam Ngạn ở khoa Lao, yêu cầu người thân đưa bệnh nhân về nhà, vì bác sĩ không thể điều trị được, để ở lại chỉ gây tốn kém cho Nhà nước, bệnh viện và bác sĩ, điều dưỡng.

Bác sĩ Ngạn thậm chí còn “tự tin” đưa thẻ ngành của mình ra, cho người quay coi tên, thách thức người thân bệnh nhân đi tố những lời mà vị bác sĩ này vừa nói ra với bệnh nhân.

Ngay ngày hôm sau, bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang đã có cuộc họp đột xuất, tạm đình chỉ công tác của bác sĩ Ngạn, gặp người thân bệnh nhân tìm hiểu và xin lỗi vì vụ việc này.

Ngày 7/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh nhanh chóng điều tra, xác minh vụ việc, xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể có sai phạm (nếu có).

Phương Linh