Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Nước thánh của Hội thánh Đức Chúa Trời là bịa đặt”

04/05/2018 06:35
Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/5/2018.

Thời gian qua có hiện tượng Hội thánh Đức Chúa Trời hoạt động gây xôn xao dư luận. Cơ quan chức năng đánh giá thực chất hoạt động này là gì. Loại nước màu đỏ mà hội này cho các thành viên uống có chất hướng thần không? Các cơ quan chức năng đã có thống kê số điểm nhóm hoạt động của hội này chưa?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, trong thời gian vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời trong đó đề cập nhiều về phương thức truyền đạo, cách thức lôi kéo của hội này.

“Các cơ quan ở địa phương đã vào cuộc, Ban tôn giáo Chính phủ đã có 4 văn bản hướng dẫn”, ông Thăng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Nước thánh của Hội thánh Đức Chúa Trời là bịa đặt” ảnh 1Bằng mọi cách, chúng ta phải giành giật lại sinh viên từ ...hội thánh

Theo ông Thăng, các phương tiện đại chúng đã nêu, thực chất các hoạt động của nhóm hội này vi phạm vào các hành vi tôn giáo bị cấm như: vi phạm thuần phong mỹ tục, ứng xử thô bạo với truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà của người dân Việt Nam...

“Những hành vi này chiểu theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo là những hành vi bị nghiêm cấm. Những hoạt động này chưa đúng quy định của pháp luật”, ông Thăng khẳng định.

Thứ trưởng Thăng thông tin thêm, Bộ Công an đã có chỉ đạo một số địa phương như Hải phòng, Thái Nguyên vào cuộc xử lý.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ Thông tin & Truyền thông  tăng cường  tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của hoạt động này, tránh chuyện lôi kéo ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân - quay lưng lại với đời sống hiện tại.

Tinh thần chung là đảm bảo tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân nhưng cũng chỉ rõ vi phạm, tăng cường tuyên truyền để người dân nhận rõ.

Về việc nước thánh màu đỏ có chất hướng thần không, ông Thăng cho rằng, vấn đề này đề nghị cơ quan có thẩm quyền (Bộ Công an, Bộ Y tế) có kiểm tra và thông tin chính thức. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Chinhphu.vn
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Chinhphu.vn

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm, tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng có đề cập đến chuyện này. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước nước luôn tôn trọng quyền tín ngưỡng hoặc không tín ngưỡng của đồng bào.

“Chúng ta có pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động từ đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động, chức sắc tôn giáo.

Đồng bào theo đạo, không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ… Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cương quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dung tôn giáo đi ngược lại thuần phong mỹ tục.

Với tổ chức này là du nhập từ nước ngoài và đang có hoạt động trái với thuần phòng mỹ tục, đạo đức truyền thống, văn hóa, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng, trái với truyền thống thờ cúng ông bà.

“Nước thánh là nước lợi dụng thôi, chứ chả có nước nào cả… toàn bịa đặt, lợi dụng.

Chúng ta phải tuyên tuyền cho người dân trong đó có học sinh, sinh viên. Tinh thần của Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương rà soát, chấn chỉnh các hoạt động của tổ chức Hội thánh Đức Chúa Trời không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Đỗ Thơm