Bí thư Thành uỷ Hải Phòng dự khai giảng tại Trường Đại học Hải Phòng

30/09/2023 10:31
LÃ TIẾN
GDVN- Ngày 29/9, Trường Đại học Hải Phòng tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024, chào đón 3.200 tân sinh viên khoá 24 nhập học.

Tới dự và chung vui với nhà trường có: ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng; ông Lê Trí Vũ - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; cùng đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Sau khi tiến hành nghi thức chào cờ, các các đại biểu, sinh viên nghe thư chúc mừng năm học mới 2023-2024 của Chủ tịch nước.

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Hải Phòng nhân dịp khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Hải Phòng nhân dịp khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

Đoàn kết xây dựng thương hiệu mái trường 64 tuổi

Trong diễn văn khai giảng, PGS.TS Bùi Xuân Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng cho biết, năm học 2022-2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng và cũng có nhiều thử thách, khó khăn đối với thầy và trò nhà trường.

Đây cũng là năm học thứ 3 nhà trường được giao thực hiện tự chủ chi thường xuyên theo Quyết định của Uỷ ban nhân dân thành phố, năm học thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường.

Nhìn chung, Trường Đại học Hải Phòng về cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: LT)

Hiện nay Nhà trường đang đào tạo khoảng 15.500 sinh viên đang theo học 32 chương trình đào tạo trình độ đại học, trong đó có 147 sinh viên quốc tế; có khoảng 400 học viên cao học và nghiên cứu sinh đang theo học 8 ngành đào tạo.

Trong năm học vừa qua, trường đã rà soát, sửa đổi, bổ sung xong tất cả 32 chương trình đào tạo trình độ đại học, xây dựng đề án mở 1 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ, 3 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ.

Đây cũng là năm học có 3 chương trình đào tạo được cấp giấy chứng nhận kiểm định (Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Kế toán doanh nghiệp), có 23 công bố quốc tế (19 công bố thuộc ISI/Scopus), 24 công bố đăng trong kỷ yếu Hội thảo quốc tế.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong trường đã được đưa vào ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, như Công nghệ in bê tông 3D; sản xuất gạch không nung từ tro xỉ; dùng cát nghiền thay thế cát tự nhiên trong sản xuất bê tông…

PGS.TS Bùi Xuân Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đọc diễn văn khai giảng (Ảnh: LT)

PGS.TS Bùi Xuân Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đọc diễn văn khai giảng (Ảnh: LT)

PGS.TS Bùi Xuân Hải cho rằng, bên cạnh những thành tựu, kết quả đã đạt được, Trường Đại học Hải Phòng cũng còn có những vấn đề tồn tại, hạn chế nhất định, có những điểm yếu cần khắc phục.

Sự phát triển của nhà trường chưa tương xứng với tiềm năng và sự đầu tư, hỗ trợ của thành phố; chưa đáp ứng được yêu cầu và mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân thành phố Cảng.

Do đó, nhân dịp khai giảng năm học mới, thay mặt nhà trường, PGS.TS Bùi Xuân Hải xin hứa với các cấp lãnh đạo sẽ luôn đề cao tinh thần đoàn kết, cùng thống nhất cùng nhìn về một hướng, hành động vì thương hiệu, vì mái trường Đại học Hải Phòng mà rất nhiều thế hệ nhà giáo, sinh viên đã gây dựng suốt 64 năm qua.

Về công tác quản trị, tổ chức và xây dựng đội ngũ: phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ và sự phối hợp giữa các thiết chế: Đảng uỷ, Hội đồng trường và Hiệu trưởng trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành nhà trường.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các quy định, quy chế của Trường (như quy chế tổ chức hoạt động, quy chế tài chính, các quy chế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, thi đua khen thưởng … ) để có đủ căn cứ cơ sở pháp lý nội bộ cho công tác quản trị điều hành. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động quản lý nhà trường;

Nhà trường sẽ có cơ chế và biện pháp thích hợp để tăng tỷ lệ giáo viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư và học vị tiến sĩ so với tỷ lệ khá thấp hiện nay…

Các tiết mục văn nghệ tại lễ khai giảng (Ảnh: LT)

Các tiết mục văn nghệ tại lễ khai giảng (Ảnh: LT)

Cùng với đó, nhà trường tìm các biện pháp đổi mới và nâng chất lượng tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo; tiếp tục rà soát, đổi mới chương trình đào tạo; xây dựng các chương trình đào tạo mới, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng, kỹ thuật, dịch vụ logistic và du lịch nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển của thành phố Hải Phòng và đất nước.

Trong năm học 2023-2024, nhà trường sẽ hoàn thành kiểm định cơ sở giáo dục chu kỳ 2 và 7 chương trình đào tạo trình độ đại học.

Trường từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giảng viên, nhân viên; nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện có; khắc phục các khó khăn về cơ sở vật chất và thiếu thốn trang thiết bị; hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng và đưa vào sử dụng Ký túc xá K1 và K2 vào HK2;

Tăng cường thiết lập và phát triển mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước; với các đơn vị sử dụng lao động trong phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ;…

Nhân dịp khai giảng năm học mới, PGS.TS Bùi Xuân Hải kêu gọi tất cả sinh viên hãy nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng và để trở thành những công dân có trí tuệ và đạo đức, có trách nhiệm với chính mình, với gia đình và xã hội; hãy cố gắng tận dụng những năm tháng ở mái trường đại học để có đủ tri thức, kỹ năng làm việc và kỹ năng sống cần thiết để thành công trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

thư Thành uỷ Hải Phòng giao nhiệm vụ cho trường

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng ghi nhận, biểu dương thành tích nhà trường đạt được trong những năm học vừa qua, đồng thời tin tưởng rằng, với khí thế mới, quyết tâm cao, thầy và trò nhà trường tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt trong năm học mới.

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo nhà trường (Ảnh: LT)

Ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo nhà trường (Ảnh: LT)

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Xu hướng của giáo dục đại học hiện đại là đẩy mạnh thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; chuẩn hóa, tăng cường hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tăng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phù hợp.

Đây cũng là nhiệm vụ, yêu cầu cốt lõi trong lĩnh vực giáo dục được đề cập trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động và sinh viên nhà trường tiếp tục thắt chặt tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh trong toàn Đảng bộ, nêu cao tinh thần tiền phong gương mẫu, trách nhiệm của từng đồng chí trong cấp ủy, lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành;

Coi trọng đánh giá đúng năng lực giảng viên và năng lực của cán bộ, nhất là chú trọng đổi mới phương thức làm việc, phương pháp quản lý và quản trị nhà trường, tất cả vì sự phát triển của nhà trường.

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao cờ thi đua tặng các tập thể (Ảnh: LT)

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao cờ thi đua tặng các tập thể (Ảnh: LT)

Việc đổi mới phải được thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của ngành Giáo dục và Đào tạo, gắn liền với dự báo, xu hướng của giáo dục đại học hiện đại, khảo sát nhu cầu xã hội, nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng lao động, bảo đảm phù hợp, hài hòa và có hiệu quả thực chất.

Nhà trường cần chú trọng tìm kiếm, liên kết các đơn vị, tổ chức giáo dục tiêu biểu, các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn, công ty đa quốc gia có quy mô lớn, tiềm năng đầu tư trên địa bàn Hải Phòng và cả nước để cùng tham gia vào quá trình đào tạo của nhà trường.

Bí thư thành ủy đề nghị Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai lộ trình thực hiện chuyển đổi số và xây dựng trường đại học trọng điểm; tập trung triển khai các giải pháp, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 11) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, phù hợp đặc điểm tình hình, mục tiêu phát triển của nhà trường;

Triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Đề án đổi mới và phát triển Trường Đại học Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sau khi được phê duyệt.

Các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố (Ảnh: LT)

Các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố (Ảnh: LT)

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục trong điều kiện tự chủ hiện nay; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử có văn hóa trong sinh viên.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhắn nhủ đến các sinh viên hãy cố gắng, nỗ lực trau dồi tri thức, hoàn thiện bản thân, đặt ra mục tiêu, đích đến cụ thể để có đường hướng phấn đấu, từ đó, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong sinh viên nhà trường, cộng đồng, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Đại diện tân sinh viên tặng hoa chúc mừng lãnh đạo nhà trường (Ảnh: LT)

Đại diện tân sinh viên tặng hoa chúc mừng lãnh đạo nhà trường (Ảnh: LT)

Nhân dịp này, nhà trường có 3 tập thể được Uỷ ban nhân dân thành phố tặng Cờ thi đua, 7 tập thể được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2022-2023; 1 tập thể và 7 cá nhân được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm học 2021-2022 đến năm học 2022-2023.

Trường đại học Hải Phòng khen thưởng các sinh viên đạt điểm cao đầu vào kỳ tuyển sinh năm 2023 và tiếp nhận hỗ trợ, tài trợ của các đơn vị, doanh nghiệp.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật