Bị phản ánh yêu cầu HS làm đơn không thi vào 10, lãnh đạo THCS An Thượng nói gì?

15/05/2024 11:50
Bảo Đăng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Hiệu trưởng Trường THCS An Thượng cho rằng, giáo viên chỉ có nhiệm vụ tư vấn phân luồng cho học sinh, còn quyền quyết định cuối cùng là ở các em. 

Mới đây, có phụ huynh phản ánh việc một số học sinh lớp 9 tại Trường Trung học cơ sở An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được yêu cầu viết đơn về việc xin không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Lý do được đưa ra là lực học của các em học sinh này không được tốt.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng, việc thi vào lớp 10 hay không là quyền, nhu cầu của học sinh, nhà trường không được yêu cầu các em viết đơn.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, sáng ngày 15/5, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Công Hà - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Thượng.

Thầy Hà cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã triệu tập tất cả giáo viên chủ nhiệm của 8 lớp khối 9 để xác minh, làm rõ sự việc. Qua đó, thầy Hà khẳng định "hoàn toàn không có đơn hay việc vận động, ép buộc học sinh không thi lớp 10. Vì đó là quyền của các em, nhà trường, giáo viên chỉ làm công tác tư vấn phân luồng".

thcs an thuong.png
Học sinh Trường Trung học cơ sở An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Trường Trung học cơ sở An Thượng.

Cũng theo thầy Hà, có thể trong quá trình trao đổi, có giáo viên nào đó truyền tải chưa rõ ràng khiến phụ huynh hiểu lầm. "Từ trước đến nay, Trường Trung học cơ sở An Thượng không lấy kết quả thi lớp 10 hay tỷ lệ học sinh tốt nghiệp/ trượt tốt nghiệp làm tiêu chí đánh giá thi đua của giáo viên. Các giáo viên chỉ có nhiệm vụ tư vấn để học sinh lựa chọn phù hợp, còn quyền quyết định cuối cùng vẫn là ở học sinh, phụ huynh", thầy Hà khẳng định thêm.

Sau sự việc lần này, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Thượng cũng yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm giải thích cho phụ huynh hiểu rõ bản chất của việc tư vấn, tránh những sai lầm không đáng có, giúp học sinh an tâm ôn thi.

Được biết, hiện, Trường Trung học cơ sở An Thượng có 307 học sinh lớp 9. Theo thầy Hà, thời gian này, nhà trường vẫn đang triển khai ôn tập cho học sinh theo kế hoạch của trường.

Liên quan đến vụ việc trên, cùng trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng đã yêu cầu Trường Trung học cơ sở An Thượng kiểm tra lại và báo cáo. Ngoài ra, cũng theo đại diện này, hàng năm, Phòng đều có văn bản yêu cầu các trường trung học cơ sở trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 theo tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Theo đó, nghiêm cấm nhà trường yêu cầu, vận động học sinh không được tham gia dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

Trước đó, theo công văn số 1341/SGDĐT-GDTrH về việc tổ chức dạy học trong học kỳ II, tổng kết năm học 2023 - 2024 cấp trung học cơ sở, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quán triệt, chỉ đạo tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn tuyệt đối không vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025 và các năm tiếp theo (nếu có).

Việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khu vực toàn thành phố có tổng 273.399 học sinh đăng ký nguyện vọng dự thi (trong đó có 106.492 nguyện vọng 1; 102.770 nguyện vọng 2 và 64.137 nguyện vọng 3). Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 của Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 8/6/2024.

Bảo Đăng