Bảo mẫu làm 8 tháng không hợp đồng: Sẽ lập đoàn kiểm tra Lớp mầm non Bé yêu ơi

12/04/2024 06:35
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ủy ban Nhân dân phường 5, Quận Phú Nhuận sẽ thành lập đoàn kiểm tra Lớp mầm non tư thục Bé yêu ơi.

Liên quan đến vụ việc bảo mẫu Nguyễn Thị Thùy Linh làm việc ở Lớp mầm non tư thục Bé yêu ơi 8 tháng nhưng không có hợp đồng lao động, bị đuổi việc nhưng không có bất cứ văn bản, giấy tờ gì thể hiện có vi phạm, chiều ngày 11/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Huỳnh Nguyễn Tú Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 5, Quận Phú Nhuận cho biết, lãnh đạo phường đã có trao đổi chủ lớp mầm non tư thục này.

Bước đầu, qua trao đổi thì chủ lớp mầm non này đã thừa nhận, việc không ký kết hợp đồng lao động khi cho cô Linh vào làm bảo mẫu là sai.

Song song đó, bà Huỳnh Nguyễn Tú Anh nhấn mạnh rằng, việc chấm dứt làm việc với người lao động phải có văn bản hẳn hoi, thực hiện mọi việc phải đúng quy trình, chứ không phải là “đuổi ngang” kiểu như trường hợp của cô Linh được.

gdvn_MNBeYeuoi.jpg
Lớp Mầm non tư thục Bé yêu ơi (ảnh minh họa: V.D)

Đồng thời, theo bà Huỳnh Nguyễn Tú Anh, do chấm dứt hợp đồng lao động bất ngờ, thì giữa cả hai bên còn có thể thỏa thuận một khoản tiền gọi là bồi thường.

Bà Huỳnh Nguyễn Tú Anh nói rằng, dự kiến, trong ngày 12/4, Phường 5 – Quận Phú Nhuận sẽ thành lập một đoàn kiểm tra, xuống Lớp mầm non tư thục Bé yêu ơi để kiểm tra các hoạt động về mặt nghiệp vụ tại đây.

Tinh thần được bà Huỳnh Nguyễn Tú Anh nêu với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là “Sai tới đâu thì sẽ xử lý tới đó, đúng theo các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động”.

Trước đó, theo phản ánh của cô Nguyễn Thị Thùy Linh (nhà ở Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), cô vào làm bảo mẫu tại Lớp mầm non tư thục Bé yêu ơi (phường 5, Quận Phú Nhuận) từ tháng 8/2023 cho đến nay, nhưng hoàn toàn không có bất cứ hợp đồng lao động nào.

Đồng thời, cách đây ít ngày, cô Linh bị quản lý nói rằng, thứ 2 (8/4) không cần phải đến trường làm việc nữa, chỉ vì tranh cãi, khúc mắc việc sử dụng quạt hơi nước cho trẻ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Khánh Bình – Quản lý lớp mầm non tư thục này nói rằng, chính cô là người đã nói cô Linh không cần đến trường làm việc nữa.

Thừa nhận việc cô Linh đi làm là không có hợp đồng lao động theo đúng quy định, nhưng cô Trần Thị Khánh Bình vẫn khẳng định rằng, nhà trường vẫn mua bảo hiểm y tế cho cô Linh, nhưng bảo hiểm xã hội thì không có.

Cô Trần Thị Khánh Bình cũng đồng thời chỉ ra một số lỗi vi phạm của cô Linh trong quá trình làm việc, tuy nhiên theo cô Bình thì tất cả những lỗi vi phạm này chỉ là nhắc nhở bằng miệng, chứ không có bất cứ một văn bản, giấy tờ gì ghi nhận lại.

Lớp mầm non tư thục Bé yêu ơi được Ủy ban Nhân dân phường 5, Quận Phú Nhuận chấp thuận cho phép hoạt động từ năm 2007, với quy mô tối đa được nhận là 60 bé từ 12 tháng đến 5 tuổi.

Việt Dũng