Bảo mẫu làm 8 tháng không hợp đồng, bị đuổi do 'khúc mắc sử dụng quạt hơi nước'

09/04/2024 09:08
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Cô Linh là bảo mẫu đã làm việc suốt 8 tháng không có hợp đồng lao động, bị đuổi việc do bất đồng trong sử dụng quạt hơi nước.

Bị đuổi việc vì mở quạt hơi nước cho các bé

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh (nhà ở Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa gửi ý kiến phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, cô vừa bị Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi (Quận Phú Nhuận) đuổi việc với lý do mà theo cô là không hợp lý.

Cô Linh cho biết: "Vào đầu giờ chiều ngày 6/4, như thường ngày, cứ vào 14h, khi các bé trong lớp tôi làm bảo mẫu ngủ dậy, sau khi các bé sắp xếp mền gối và đi vệ sinh xong, tôi sẽ sắp xếp bàn ghế cho các bé trong lớp ra để ăn đầu giờ chiều.

Vì lúc này, trong chỗ các bé ngồi ăn chỉ có một quạt treo tường (xa chỗ các bé ngồi), nên tôi mới lấy quạt hơi nước ở khu văn phòng mở lên cho các bé mát.

Lúc đó, cô Bình (là Quản lý lớp mầm non tư thục này) nhìn thấy vậy mới đến nói tắt quạt hơi nước đi tốn điện.

Sau đó, tôi quay trở về lớp lo cho các bé ăn một lúc rồi quay lại tranh luận với cô Bình về việc bật quạt hơi nước. Nói chuyện qua lại, cô Bình bất ngờ nói tôi bắt đầu từ 8/4/2024 không cần đi làm nữa”.

gdvn_MNBeYeuoi.jpg
Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Theo cô Nguyễn Thị Thùy Linh, cô làm bảo mẫu ở Lớp mầm non tư thục Bé Yêu Ơi từ tháng 8/2023, cho đến nay đã 8 tháng nhưng hoàn toàn không có hợp đồng lao động.

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh nói rằng, cô đã bị cho nghỉ việc với một lý do hoàn toàn không hợp lý, mà cũng không có bất cứ giấy tờ, văn bản nào kết luận lỗi vi phạm của cô, khiến cô không “tâm phục khẩu phục”.

Quản lý Lớp Mầm non Bé Yêu Ơi nói gì?

Ngày 8/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Khánh Bình – Quản lý của Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi (Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) xác nhận: “Chính tôi là người cho cô Linh nghỉ việc từ thứ hai (8/4), do xảy ra sự việc khúc mắc về việc sử dụng quạt hơi nước cho bé vào đầu giờ chiều ngày 6/4”.

Cô Trần Thị Khánh Bình cho biết: “Vào thời điểm đó, do bé mới ngủ dậy (phòng ngủ có máy lạnh), bên ngoài phòng ngủ, chỗ ăn xế đã có quạt sẵn rồi, tôi sợ bé bị sốc nhiệt nên việc mở quạt hơi nước là không cần thiết”.

Theo cô Trần Thị Khánh Bình cho hay, cô Nguyễn Thị Thùy Linh là bảo mẫu của Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi từ tháng 8/2023 đến nay là khoảng 8 tháng, nhưng không có hợp đồng lao động làm việc, mà tất cả chỉ là thỏa thuận miệng.

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh vẫn được trả lương, thưởng hàng tháng đầy đủ.

Dù vậy, cô Linh vẫn được mua bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ đúng theo quy định, còn bảo hiểm xã hội là đã có thỏa thuận từ trước với các cô là phải làm 1 năm trở lên mới được mua bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, cô Trần Thị Khánh Bình chỉ ra hàng loạt lỗi vi phạm của cô Linh trong quá trình làm việc tại lớp mầm non tư thục này, gồm: Hay đi đến chỗ làm muộn (căn cứ theo thời gian trích xuất trên camera), sử dụng điện thoại quay hình giáo viên và quản lý chưa xin phép, không chấp hành các phân công công việc của quản lý.

Tất cả những điều này đều vi phạm vào nội quy làm việc của Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi.

Tuy nhiên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đề cập đến việc nếu cô Linh vi phạm những lỗi như vậy, thì quản lý có lập biên bản gì hay không?

Cô Trần Thị Khánh Bình nhấn mạnh: “Tất cả chỉ là nhắc nhở bằng miệng, do nhóm trẻ quy mô cũng nhỏ, quản lý hoàn toàn không muốn lập biên bản vi phạm.”

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thùy Linh nói rằng, cô chưa từng được quản lý trao đổi, hay nhìn thấy bản nội quy làm việc nói trên.

Được biết, Lớp Mầm non tư thục Bé Yêu Ơi được Ủy ban Nhân dân phường 5 – Quận Phú Nhuận chấp thuận cho hoạt động từ năm 2007, quy mô được nhận tối đa 60 bé từ 12 tháng đến 5 tuổi.

Việt Dũng