Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với bạn đọc

24/11/2023 16:36
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 24/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam từ 8h30 đến 11h00 sáng 24/11/2023.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh tặng hoa khách mời, chuyên gia tham dự Chương trình.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh tặng hoa khách mời, chuyên gia tham dự Chương trình.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị-xã hội.

Tính đến ngày 31/10/2023, cả nước có 17,385 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội. Trong số này, có 15,956 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 1,429 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Con số tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,059 triệu người.

Khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến là đại diện lãnh đạo và các chuyên gia đến từ các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đó là các ban: Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ…

Tại chương trình, các chuyên gia của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải đáp nhiều câu hỏi, nội dung thắc mắc của bạn đọc liên quan tới việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Các câu hỏi tập trung vào nhiều nội dung như: điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm xã hội một lần, tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, chi trả khám-chữa bệnh từ Quỹ Bảo hiểm y tế…

Đáng chú ý, độc giả có địa chỉ email Huyntg@gmail.com hỏi:

Tôi năm nay 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm bắt buộc được 33 năm. Hiện tôi chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên tôi không thể đi làm được, hiện đang chờ quyết định thôi việc. Hiện tình trạng sức khoẻ tôi không thể đi lại để làm giám định y khoa. Liệu trong trường hợp của tôi có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

* Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 sửa đổi Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội; người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

* Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm và văn bản hướng dẫn thì người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: (a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; (b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết.

Bảo hiểm xã hội một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau. Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn chỉ cần đáp ứng được một trong các điều kiện quy định theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP; để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm. Việc nhận Bảo hiểm xã hội một lần không liên quan đến việc bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn đọc có địa chỉ email giao.mhp@nuocmamhaohuong.vn hỏi:

Tôi đóng bảo hiểm xã hội được từ 2013 đến T1/2023. Từ T2/2023 đến T7/2023 tôi nghỉ thai sản, hưởng chế độ đầy đủ. T8 và T9/2023 tôi có nghỉ việc không hưởng lương. Từ T10/2023 tôi xin nghỉ việc hẳn, công ty ra quyết định nghỉ việc từ 01/10/2023.

Tôi có làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tuy nhiên không được chấp nhận, hệ thống báo do tôi không tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ T2/2023 đến T9/2023. Xin hỏi như vậy có đúng không, thời gian tôi nghỉ thai sản, nghỉ việc không lương vẫn được thể hiện đầy đủ trên tờ rời chốt sổ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì một trong các điều kiện để được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động phải là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 như sau:

“2. Người lao động được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội;

c) Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội;

d) Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội;

đ) Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.

Trường hợp của Bạn sau khi nghỉ hưởng hết chế độ thai sản, tháng 8/2023 và tháng 9/2023 Bạn không làm việc và không tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì Bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được trình lên tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV để lấy ý kiến lần đầu và thảo luận trong Kỳ họp.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) trình Quốc hội có gồm 10 chương và 136 điều, tăng 1 chương và 11 điều so với Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Luật đã cụ thể hóa quy định 11 nội dung lớn theo tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Đây cũng là lần thứ ba Luật Bảo hiểm xã hội được sửa đổi để đáp ứng nhu cầu thực tiễn từ cuộc sống.

Thu Giang