9 tỉnh thành có dấu hiệu "cả họ làm quan"

17/02/2017 14:48
Trinh Phúc
(GDVN) - "Đã phát hiện số người nhà ruột thịt với cán bộ là 18 người, nắm chức vụ 15 người. Số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người, nắm chức vụ là 22 người".

Trong năm 2016, báo chí phản ảnh về việc, nhiều địa phương tồn tại hiện tượng cả nhà làm quan, cả họ làm quan với những bật cập được chỉ ra là “bổ nhiệm người nhà thay cho người tài”.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng vào ngày 17/3, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ đã cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả thanh kiểm tra những vụ việc mà báo chí đã nêu.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, tổng hợp được 09 địa phương, đơn vị và yêu cầu báo cáo Bộ Nội vụ về tình hình thông tin mà số báo đưa tin gồm:

Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Bôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, thành Phố Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Tổng Cục Thuế, Bộ Tài Chính; tỉnh Yến Bái; Trung  tâm Pháp y thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng (ảnh Trinh Phúc).
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng (ảnh Trinh Phúc).

Từ ngày 31/10/2016 đến ngày 03/11/2016, Bộ Nôi vụ đã tiến hành kiểm tra để xác minh các hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trường hợp theo thông tin báo chí phản ánh trong năm 2016 tại các địa phương trên.

Kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ có, số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người nhưng thực tế kiểm tra có 02 người không phải là họ hàng.

Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người (có chức vụ: 15 người; không có chức vụ 03 người).

Số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ là 22 người, không có chức vụ là 18 người).

Số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 06 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

Qua kiểm tra, phát hiện thiếu sót trong tuyển dụng, bổ nhiệm như:

“Thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học như ở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang;

Sở Tài nguyên, Môi trường tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Bình Định; huyện A lưới tỉnh, Thừa Thiên Huế.

Trình tự thủ tục bổ nhiệm của một số trường hợp không có văn bản đề nghi và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như tại Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có một trường hợp không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Một trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và hợp động vượt chỉ tiêu được giao như tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

9 tỉnh thành có dấu hiệu "cả họ làm quan" ảnh 2Ông Vũ Mão: Với cán bộ trẻ, chăm bẵm quá dễ sinh ra đặc quyền, đặc lợi!

Sau khi có kết quả kiểm tra tại các địa phương, đơn vị, Bộ Nội vụ đã báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, thực hiện  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

“Tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được phát hiện qua kiểm tra.

Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo kết quả kiểm tra tại biện bản làm việc giữa Bộ Nội vụ với các cơ quan, đơn vị.

Xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ với các trường hợp không đáp ứng theo quy định.

Đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Tài Chính – Kế Hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự, thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển, đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chực vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp trình độ, chuyên môn (Đại học Kinh tế, chuyên ngành ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó Trưởng phòng Dân tộc Ủy ban Nhân dân huyện Bôn Đôn.

Đề nghị thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lái xe tại Cơ quan Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì vượt chỉ tiêu.

Trinh Phúc