Vụ việc kỷ luật Phó hiệu trưởng trường Lê Văn Tám cần phải tới cùng trắng đen

10/10/2018 08:25
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo bà Bùi Thị An:“Đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội Thái nguyên vào cuộc và xem lại chuyện xử lý đơn thư của cử tri như vậy có đúng với quy trình không?”.

Liên quan đến vụ việc kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo, nguyên Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trên 3 bài báo, “Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực”;

Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng”.

Và “Phó Hiệu trưởng trường Lê Văn Tám quá đơn độc”.

Trong ba bài viết này, phóng viên đã trình bày những vấn đề bất cập liên quan đến quá trình kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo.

Trường Lê Văn Tám nơi xảy ra nhiều sai phạm nhưng người tố cáo bị kỷ luật nhiều lần (ảnh Trinh Phúc).
Trường Lê Văn Tám nơi xảy ra nhiều sai phạm nhưng người tố cáo bị kỷ luật nhiều lần (ảnh Trinh Phúc).

Theo đó, ngày 19/10/2016, bà Hảo là Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Lê Văn Tám có đơn kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo Đảng ủy phường Tân Thịnh về việc bà Nguyễn Phương Thanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám không tuân thủ nguyên tắc Đảng, tự ý quyết định các khoản thu, thiếu dân chủ trong điều hành công tác…

Cũng từ đây, bà Hảo hai lần bị kỷ luật oan sai về Đảng, bị cách chức Phó Hiệu trưởng và điều chuyển công tác…

Vụ việc kỷ luật Phó hiệu trưởng trường Lê Văn Tám cần phải tới cùng trắng đen ảnh 2Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực

Trong chuỗi sự việc liên quan đến kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo có sự kiện ngày 4/7/2017 với tư cách là cử tri thuộc tổ dân phố 7 và cử tri Trường Tiểu học Lê Văn Tám tại cuộc tiếp xúc cử tri ở phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, bà Nguyễn Thúy Hảo đã phản ánh về những tồn tại ở trường Lê Văn Tám.

Hôm đó, bà Hảo cho rằng, Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh có một số tồn tại về quản lý tài chính không công khai, thiếu minh bạch...

Việc bà Nguyễn Thúy Hảo phát ngôn tại sự kiện này đã khiến bà bị kỷ luật. Theo Ủy ban kiểm tra của Thành ủy Thái Nguyên trong quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng của bà Nguyễn Thúy Hảo cho rằng, nội dung phát ngôn tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của bà Hảo là không đúng vai trò, không đúng nơi, đúng chỗ;

Phát ngôn những thông tin, những vấn đề chưa được cấp có thẩm quyền kết luận.

Bà Bùi Thị An cũng đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên vào cuộc xem xét tố cáo của bà Nguyễn Thúy Hảo là đúng chưa? (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).
Bà Bùi Thị An cũng đề nghị  đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên vào cuộc xem xét tố cáo của bà Nguyễn Thúy Hảo là đúng chưa? (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Để có góc nhìn khách quan trong vụ việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13.

Theo bà Bùi Thị An đây là vấn đề liên quan đến khiếu nại tố cáo trong giáo dục nên đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vào cuộc để xác định bà Nguyễn Thúy Hảo đúng, sai ở đâu, mức độ như thế nào?

Bà Bùi Thị An cũng đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên vào cuộc xem xét tố cáo của bà Nguyễn Thúy Hảo là đúng chưa?

Vụ việc kỷ luật Phó hiệu trưởng trường Lê Văn Tám cần phải tới cùng trắng đen ảnh 4Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng

  Cũng theo vị này: “Vụ việc liên quan đến bà Hảo là vấn đề con người trong ngành giáo dục nên cần được xem lại.

  Mức độ sai của bà Hảo ở đâu, đúng ở đâu cần được làm rõ ràng?

  Nếu sai thì phải kỷ luật nghiêm còn đúng thì minh bạch thông tin trả lại uy tín cho người tố cáo.

  Đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội Thái nguyên vào cuộc và xem lại chuyện xử lý đơn thư của cử tri như vậy có đúng với quy trình không?”.

  Cũng theo vị này, vì đây là chuyện một cô giáo nên sẽ ảnh hưởng lớn đến học sinh vì thế cần phải làm rõ.

  Cần chỉ ra được nội dung nào bà Hảo đúng, nội dung nào bà Hảo sai. Cần phải minh bạch chuyện này.

  Đây là vấn đề xử lý con người trong ngành giáo dục, rất cần và nghiêm khắc nhưng cũng rất cần không được để xảy ra oan sai”.

  Cuối cùng bà Bùi Thị An nhấn mạnh: “Nếu bà Hảo thực sự sai thì nên đình chỉ ngay. Còn nếu bà Hảo đúng thì phải làm rõ đừng để các giáo viên trong tâm trạng ấm ức khi bước lên bục giảng.

  Đừng để các cô giáo khi bước vào dạy học, trước mặt học sinh lại mang ấm ức”.

  Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, đơn thư bà Nguyễn Thúy Hảo gửi vào ngày 19/10/2016 có nhiều nội dung tố cáo (trong đơn gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Phương Thanh cũng cho rằng đơn thư này tố cáo bà Thanh tới 27 vấn đề).

  Trong biên bản làm việc giải quyết đơn thư tại Ủy ban nhân dân phường Tân Thịnh cho thấy có sự hiện diện của bà Nguyễn Phương Thanh – bị đơn Hiệu trưởng nhà trường.

  Việc xuất hiện bị đơn là bà Nguyễn Phương Thanh trong giải quyết đơn thư là trái với quy định tại Điều 8, Điều 9 của Luật Tố cáo.

  Trinh Phúc