Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng

27/09/2018 07:41
Trinh Phúc
(GDVN) - Đến giờ, bà Nguyễn Thúy Hảo không thể hiểu tại sao kiến nghị của mình lên cấp trên không được xử lý thỏa đáng mà bản thân còn liên tiếp bị kỷ luật oan sai.

Hai lần bị kỷ luật Đảng đều bị oan sai

Tiếp tục câu chuyện đấu tranh chống tiêu cực của bà Nguyễn Thúy Hảo, Nguyên Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trong bài viết: “Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực” đã chỉ ra nhiều dấu hiệu bất thường trong việc kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo – người tham gia đấu tranh chống tiêu cực.

Trong đó có nêu, ngày 2/10/2017, bà Hảo bị Đảng ủy phường Tân Thịnh quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo sau hai lần bà có ý kiến phản ánh những tiêu cực xảy ra tại trường Lê Văn Tám dưới thời Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh.

Được biết, bà Hảo đã tiến hành khiếu nại kỷ luật này vì cho rằng mình bị oan sai.

Khi bài viết của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải đã có nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét thấu đáo việc kỷ luật bà Hảo để tránh oan sai cho người tham gia đấu tranh chống tiêu cực.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên Quyết định thay đổi hình thức kỷ luật cảnh cáo bằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Hảo (ảnh do bà Nguyễn Thúy Hảo cung cấp).
Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên Quyết định thay đổi hình thức kỷ luật cảnh cáo bằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Hảo (ảnh do bà Nguyễn Thúy Hảo cung cấp).

Sau khi bài báo đăng, ngày 17/9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận về giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng đối với bà Hảo.

Trong quyết định này, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên Quyết định thay đổi hình thức kỷ luật cảnh cáo bằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Hảo.

Quyết định có nêu, việc nội dung phát ngôn tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 4/7/2017 là không đúng vai trò, không đúng nơi, đúng chỗ; phát ngôn những vấn đề chưa được cấp có thẩm quyền kết luận.

Chưa bàn tới việc đúng sai về lý do kỷ luật bà Hảo nhưng việc Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên đã hạ bậc kỷ luật đối với bà Hảo cho thấy kỷ luật của Đảng ủy phường Tân Thịnh trước đây là chứa đúng đối với bà Hảo.

Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng ảnh 2Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực

Đây không phải là lần đầu mà là lần thứ 2 bà Hảo bị kỷ luật trong Đảng một cách oan sai.

Cụ thể, ngày 1/12/2016, chi bộ Trường Lê Văn Tám trực thuộc Đảng bộ phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên đã ra quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với bà Hảo với hình thức khiển trách.

Phải khổ sở đấu tranh, khiếu nại mãi đến ngày 3/5/2017, Đảng ủy Phường Tân Thịnh mới xóa bỏ hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Hảo.

Xem thường Luật Tố cáo

Câu chuyện bà Hảo đấu tranh nhiều lần bị kỷ luật oan sai, rõ ràng là lỗi có hệ thống của các tổ chức Đảng ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trong khi Đảng thể hiện quyết tâm chống tham nhũng không có vùng cấm thì việc chi bộ Đảng trường Lê Văn Tám và Đảng ủy phường Tân Thịnh liên tục mắc sai lầm trong việc xử lý kỷ luật đối với người tố cáo là đã đi ngược lại với chủ trương của cấp trên.

Việc bà Nguyễn Phương Thanh bị đơn được tham gia vào thành phần giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thúy Hảo là sai phạm (ảnh do bà Nguyễn Thúy Hảo cung cấp).
Việc bà Nguyễn Phương Thanh bị đơn được tham gia vào thành phần giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thúy Hảo là sai phạm (ảnh do bà Nguyễn Thúy Hảo cung cấp).

Bà Hảo còn cho biết, oái oăm nhất chính là việc ngày 5/11/2016, Ủy ban nhân dân phường Tân Thịnh tổ chức xử lý đơn thư kiến nghị của bà trong đó có nhiều nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Thanh Hiệu trưởng trường Lê Văn Tám nhưng lại cho bà Thanh tham dự.

Chính vì điều này mà bà Hảo cho rằng, Ủy ban nhân dân phường Tân Thịnh đã không giữ bí mật cho người tố cáo như bà và điều này đã vi phạm quy định tại Điều 8, Điều 9 Luật Tố Cáo.

Bà Hảo còn cho rằng, kể từ khi bị lộ là người viết đơn kiến nghị cấp trên tố cáo nhiều sai phạm của bà Thanh thì nhiều lần tại trường Lê Văn Tám, bà Thanh đã chủ trì giải quyết sự việc và xử lý bà Hảo trước hội đồng nhà trường.

Chính vì lẽ đó, bà Hảo cho rằng việc này thể hiện trong quá trình xử lý đơn đã không bảo vệ được người tố cáo còn cố tình tạo điều kiện cho người bị tố cáo trù dập người tố cáo.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải việc báo nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thúy Hảo, nguyên Bí Thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trong đơn thư, bà Hảo trình bày việc bà đấu tranh chống tiêu cực và nhiều lần bị kỷ luật.

Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng ảnh 4Đình chỉ công tác hiệu trưởng trường Phương Liễu vì nghi tham ô, tham nhũng

Theo đơn trình bày, ngày 19/10/2016, bà Hảo là Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Lê Văn Tám có đơn kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo Đảng ủy phường Tân Thịnh về việc bà Nguyễn Phương Thanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám không tuân thủ nguyên tắc Đảng, tự ý quyết định các khoản thu, thiếu dân chủ trong điều hành công tác…

Đến ngày 5/11/2016, Đảng ủy phường Tân Thịnh tổ chức xem xét đơn của bà Hảo.

Theo bà Hảo, trong buổi làm việc đó có sự tham gia của bà Nguyễn Phương Thanh người bị phản ánh trong đơn. Cũng từ đây, bà Hảo liên tục gặp nhiều chuyện rắc rối.

Cụ thể, ngày 1/12/2016, bà Hảo bị chi bộ Trường Tiểu học Lê Văn Tám kỷ luật khiển trách. Không đồng tình với quyết định kỷ luật, bà Nguyễn Thúy Hảo tiếp tục đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đến ngày 3/5/2017, Đảng ủy phường Tân Thịnh ra quyết định xóa bỏ hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Hảo.

Trước những tồn tại tại Trường Lê Văn Tám mãi không được giải quyết, ngày 4/7/2017 với tư cách là cử tri thuộc tổ dân phố 7 và cử tri Trường Tiểu học Lê Văn Tám tại cuộc tiếp xúc cử tri ở phường Tân Thịnh bà Nguyễn Thúy Hảo đã phản ánh về những tồn tại ở trường Lê Văn Tám.

Và bà Hảo cho rằng, Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh có một số tồn tại về quản lý tài chính không công khai, thiếu minh bạch...

Đây là lần thứ 2, bà Hảo phản ánh những tồn tại của trường Lê Văn Tám lên cấp trên nhưng những phản ánh trên của bà Hảo không được cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm.

Mãi đến tháng 11/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng các khoản thu đối với Trường Tiểu học Lê Văn Tám thì mới phát hiện ra nhiều sai phạm của bà Nguyễn Phương Thanh.

Trước thời điểm Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên có kết luận thanh tra Trường Tiểu học Lê Văn Tám và thi hành kỷ luật bà Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh, ngày 3/10/2017, Đảng ủy phường Tân Thịnh ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Nguyễn Thúy Hảo, Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Tiếp đó, ngày 29/12/2017, tức là sau khi thanh tra thành phố Thái Nguyên chỉ ra bà Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh sai phạm và kỷ luật bà Thanh thì Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên ban hành quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo với hình thức cách chức Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Sau khi bà Hảo bị cách chức, ngày 19/3/2018 bà Hảo bị miễn nhiệm chức danh Bí thư chi bộ. Ngày 23/5/1018 bà Hảo nhận quyết định điều động tới Trường tiểu học Quyết Thắng.

Trinh Phúc